Đăng nhập

Sở Y tế tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng chống lao

Ngày 30/12, Bệnh viện Phổi Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống Lao năm 2024. Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Trung Chính dự hội nghị cùng hơn 80 đại biểu đến từ Sở Y tế, các đơn vị y tế và các đơn vị chống lao trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tính đến hết tháng 11 năm 2024, toàn tỉnh có 15.027 người nghi lao được xét nghiệm đờm soi trực tiếp, phát hiện 1.046 bệnh nhân lao các thể. Hoạt động phát hiện bệnh nhân lao chủ yếu tại Bệnh viện Phổi tỉnh (chiếm hơn 80%). Tỷ lệ điều trị thành công (khỏi và hoàn thành điều trị) là 89%. Tỷ lệ tử vong chiếm 3,2% trong số bệnh nhân được đánh giá. Tỷ lệ bỏ điều trị, không được quản lý vẫn ở mức cao, chiếm 5,7%. Các cơ sở y tế đã tích cực triển khai hoạt động khám sàng lọc trẻ em tiếp xúc với nguồn lây lao phổi để phát hiện trẻ mắc lao. Trong năm 2024, các đơn vị đã sàng lọc 288 trẻ em, phát hiện 104 trẻ đủ tiêu chuẩn điều trị dự phòng lao nhưng chỉ có 30 trẻ được điều trị.

 

Hiện mạng lưới phòng, chống lao ở Hải Dương được duy trì từ tuyến tỉnh đến cấp xã, đáp ứng được điều kiện, yêu cầu phòng, chống bệnh. Tuyến tỉnh có Bệnh viện Phổi Hải Dương là đơn vị đầu mối phòng chống lao, có phòng chỉ đạo tuyến thực hiện chức năng, nhiệm vụ triển khai tất cả các hoạt động phòng chống lao trên địa bàn toàn tỉnh. Tuyến huyện có 16 tổ phòng, chống lao ở 12 Trung tâm y tế cấp huyện và 4 đơn vị là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, Trại giam Hoàng Tiến, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần, người có công và xã hội. Ở tuyến xã, mỗi Trạm Y tế xã, phường, thị trấn có 1 cán bộ y tế phụ trách hoạt động phòng chống lao. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Phục hồi chức năng, Nhi, Quân Y 7, Trường Đại học Kỹ thuật y tế và một số bệnh viện, phòng khám tư nhân cũng tham gia khám xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi lao.

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Trung Chính phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Trung Chính ghi nhận những nỗ lực của Bệnh viện Phổi Hải Dương và các đơn vị chống lao đã tích cực phối hợp triển khai hiệu quả công tác này góp phần duy trì hoạt động mạng lưới phòng chống lao tại các tuyến với 100% dân số được tiếp cận thuận lợi hơn với Chương trình chống lao. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Phổi Hải Dương tăng cường công tác truyền thông về bệnh lao, đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm phát hiện, triển khai các hoạt động khám sàng lọc chủ động, tích cực phát hiện sớm người mắc bệnh lao, lao tiềm ẩn tại cộng đồng để đưa vào quản lý điều trị hạn chế nguồn lây lao ra cộng đồng.