Skip navigation links
Skip Navigation LinksTrang chủ > Thông tin chuyên ngành > Y tế dự phòng > Tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân
Tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân 
Cập nhật : 30/11/2012 10:03 SA 
 

Hoạt động hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã và đang phát triển nhanh chóng về số lượng và chất lượng, tạo thành mạng lưới y tế xã hội rộng khắp, phát huy hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh và khả năng tiếp cận cơ sở y tế của nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thì vẫn còn tồn tại không ít những trường hợp hành nghề không đủ điều kiện về diện tích, cơ sở vật chất, không giấy phép hành nghề, không đủ điều kiện hành nghề; quảng cáo sai quy định, vệ sinh kém … Vấn đề đặt ra trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng có còn bất cập? 

  Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra quầy thuốc tại xã Hợp Đức, huyện Thanh Hà

Thực trạng hành nghề y dược tư nhân

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 1.541 cơ sở hành nghề y dược tư nhân được cấp phép, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2011(trong đó có 785 cơ sở hành nghề y: 01 Bệnh viện ĐK Hòa Bình với quy mô 100 giường bệnh, 32 phòng khám đa khoa, 240 phòng khám chuyên khoa, 220 cơ sở dịch vụ y tế, 246 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 19 cơ sở kinh doanh thuốc y học cổ truyền, 01 Trung tâm kế thừa  ứng dụng Y học cổ truyền; 26 cơ sở Massage; 756 cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc: doanh nghiệp 18, Nhà thuốc 102, quầy thuốc 226, đại lý bán thuốc cho doanh nghiệp 379). Con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi hiện nay số lượng người hành nghề y dược mới nộp hồ sơ xin giấy phép vẫn ngày càng đông. Các cơ sở bán thuốc và khám chữa bệnh hiện được phân bố rải rác khắp tất cả địa bàn từ thành phố đến thị trấn và các xã.

BS Nguyễn Văn Tường, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế cho biết:  Nhìn chung, phần lớn các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn đã nhận thức tốt về tầm quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về hành nghề y dược tư nhân. Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở này vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Điều này được thể hiện rõ qua các đợt kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành, Thanh tra Sở, qua đó đã phát hiện một số cơ sở vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra 87 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, phát hiện 16 cơ sở vi phạm, đình chỉ 9 cơ sở và phạt tiền 16 cơ sở với số tiền phạt trên 96 triệu đồng. Các vi phạm thường gặp là: quầy thuốc, nhà thuốc, phòng khám không đủ điều kiện về diện tích, cơ sở vật chất, vệ sinh kém;  không giấy phép hành nghề, không đủ điều kiện hành nghề; cơ sở không thực hiện đúng quy chế kê đơn đã gây nhiều phiền hà cho người dân, nhất là bệnh nhân nghèo...

Nhiều vi phạm cần chấn chỉnh

Một trong những lỗi mà hầu hết các cơ sở hành nghề y dược ở tuyến cơ sở vẫn còn vi phạm nhiều về tiêu chuẩn, cách sắp xếp, phân loại nhóm thuốc, tủ thuốc chưa khoa học, một số cơ sở bán thực phẩm chức năng không có chứng chỉ công nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, bán thuốc không gắn hạn sử dụng, các hoá đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ các loại thuốc không rõ ràng, thậm chí không có …

Thực tế nhiều cơ sở hành nghề y dược tư không chỉ có mỗi vi phạm trong việc khám và trực tiếp kê đơn như kể trên, qua các đợt kiểm tra liên ngành còn phát hiện một số cơ sở hoạt động kinh doanh không có chứng chỉ hành nghề, không giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề hay hết hạn, hành nghề không phép…Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Mặc dù đã có quy định bác sĩ khám chữa bệnh kê đơn, không được trực tiếp bán thuốc nhưng tình trạng này vẫn diễn ra ở hầu hết các cơ sở y dược tư nhân. Chị Lã Thị Thường, phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương nói: “Mình cũng có nghe nói quy định trên nhưng cũng đành chịu chứ biết làm sao. Khi đi khám mình chỉ mong mau khỏi thôi, nơi nào khám có tiếng, chữa bệnh hiệu quả thì đến thôi. Có đắt một chút cũng không sao”. Nhiều phòng khám bệnh và bán thuốc trên địa bàn thành phố Hải Dương đều có chung thực trạng là bán thuốc không theo đơn, khám bệnh kiêm luôn bán thuốc.

Chị Nguyễn Thị Thanh ở Canh Nông II,  Phường Quang Trung, Thành phố Hải Dương cho biết: Con rất hay ốm vặt, mỗi lần như vậy đều đưa cháu đến phòng khám tư ở 11 Bắc Sơn, bác sĩ sẽ vừa khám bệnh và bán thuốc chia ra từng bữa về chỉ cần cho cháu uống theo các bữa bác sĩ đã chia. Chị Thanh còn giải thích “Lâu nay tôi đi khám cho con đa số các bác sĩ đều khám và cho thuốc sau đó hướng dẫn uống như thế nào thì làm theo, làm gì có đơn. Mình tin vào bác sĩ nên chẳng dám hỏi là loại thuốc gì. Uống hết chưa khỏi thì quay lại tái khám lấy thuốc mới. Giá mỗi lần khám cao hay thấp đều phải trả. Không có chuyện mặc cả …”

Những vi phạm thường xảy ra ở các cơ sở hành nghề y dược tư nhân  phần lớn là do ý thức của người mua, mua thuốc không theo đơn của bác sĩ, mua theo quảng cáo hoặc sự chỉ bảo của người khác…nếu khỏi bệnh thì chẳng sao, còn không khỏi bệnh thì mới cuống cuồng tìm đến các bác sĩ  tuyến trên.

Bà Lại Thị Gấm ở Xã Hợp Đức, huyện Thanh Hà cho biết: mỗi lần bị đau đầu, sổ mũi…tôi thường đến quầy thuốc kể các triệu chứng, rồi nhà thuốc bán cho về uống là khỏi.

Tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân.

Chúng ta có thể khẳng định, thời gian qua hoạt động hành nghề y dược tư nhân đã góp phần cải thiện và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh của nhân dân và giảm tải cho các cơ sở Nhà nước. Nhiều cơ sở đầu tư các trang thiết bị hiện đại, thủ tục khám bệnh đơn giản, thái độ của đội ngũ cán bộ y dược phục vụ nhiệt tình giúp người dân tiết kiệm thời gian và tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh...Song, qua công tác kiểm tra cho thấy vấn đề quản lý hành nghề y, dược tư nhân đang gặp nhiều khó khăn bởi số cơ sở tham gia hành nghề ngày một  tăng, số vi phạm nhiều nhưng cán bộ cấp Sở ít. Việc phân cấp quản lý đã được quy định cụ thể. Theo đó, Sở thực hiện việc kiểm tra các cơ sở có quy mô lớn. Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân vừa và nhỏ trên địa bàn nào chịu sự quản lý, kiểm tra trực tiếp của các phòng y tế địa phương.

Theo BS.Phạm Văn Tám, Phó giám đốc Sở Y tế thì cái khó trong công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh là lực lượng làm công tác thanh tra, kiểm tra rất mỏng. Tình trạng tăng giá và loạn giá thuốc bắt nguồn từ sự tồn tại nhiều cơ sở kinh doanh thuốc cũng gây ra nhiều bức xúc cho nhân dân. “Thời gian qua, mặc dù đã có quy định buộc các cơ sở kinh doanh dược phải niêm yết giá công khai trên hộp thuốc theo Thông tư liên tịch số 11 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Công thương nhưng vấn đề này vẫn không được thực hiện một cách nghiêm túc, công khai minh bạch.  Vẫn còn nhiều nhà thuốc không niêm yết giá thuốc theo quy định hoặc niêm yết giá cao để thu lợi nhuận. Khi có đoàn thanh tra đến kiểm tra, họ nhanh chóng sửa lại giá như quy định. Đây cũng là một khó khăn cho Thanh tra Sở khi tiến hành thanh, kiểm tra và quản lý giá cả tại các quầy thuốc tư nhân. Để đưa hoạt động hành nghề y, dược tư nhân đi vào nề nếp hơn trong thời gian tới, rất cần có sự vào cuộc tích cực của tất cả cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân; không phó mặc trách nhiệm cho riêng ngành Y tế. Nhân dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe và phối hợp với cơ quan chức năng trong việc quản lý các cơ sở hành nghề. Chủ cơ sở hành nghề cần được cập nhật kiến thức, duy trì việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn với phòng y tế, bệnh viện địa phương nơi hành nghề. Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp đồng bộ, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm, xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm các quy định, đồng thời các cơ quan chức năng cũng cần hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các thủ tục pháp lý, thực hiện đúng quy chế chuyên môn…Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập vi phạm các quy định về hoạt động y tế, mức độ vi phạm, hình thức xử phạt để nhân dân biết nhằm tăng tính răn đe và phòng ngừa tái phạm. Đồng thời tuyên truyền biểu dương các cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh dược phẩm thực hiện tốt quy chế chuyên môn để người dân lựa chọn cho mình các cơ sở khám chữa bệnh và cung cấp thuốc tin cậy và phù hợp…

                             Phương Anh

 

In trang Quay lại Lên trên
CLIP TIÊU BIỂU
KHO DỮ LIỆU
Liên kết Website