LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay581 
 Hôm qua1593
 Tuần này2174 
 Tất cả7107255 
IP: 44.192.254.173
 
 
PHÁT THANH
Phòng chống HIV/AIDS
Phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
(Cập nhật: 11/11/2021)
 

Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 được bắt đầu triển khai từ ngày 10.11-10.12 với chủ đề: “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

 

Với diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh phức tạp, hoạt động truyền thông là kênh quan trọng đồng thời xuyên suốt trong tháng hành động. Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về tình hình dịch HIV/AIDS cảnh báo dịch HIV/AIDS sẽ ngày càng trở lên khó kiểm soát.

 

Đường lây truyền HIV đang thay đổi qua quan hệ tình dục không an toàn trong các nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới, người sử dụng ma túy tổng hợp, người bán dâm và bạn tình của nhóm đối tượng trên. Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV và xét nghiệm nhiễm mới HIV. Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, tuân thủ điều trị cũng như việc cấp thuốc nhiều ngày cho người bệnh mang về. Điều trị dự phòng phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP); điều trị HIV bằng thuốc kháng virus ARV. Giải pháp vượt qua thách thức trong dịch Covid-19 để tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV liên tục. Các giải pháp hay, sáng kiến, mô hình hay của hệ thống cung cấp dịch vụ, vai trò cộng đồng…

Khám và tư vấn cho người nhiễm HIV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh

 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hải, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết: song hành với các hoạt động truyền thông các hoạt động phòng chống HIV/AIDS khác sẽ được tăng cường như: xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ trong các tình huống tùy theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đảm bảo người có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV không bị gián đoạn trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm HIV tiếp cận liên tục và an toàn các dịch vụ điều trị bằng thuốc kháng HIV tuân thủ điều trị. Người điều trị các chất dạng thuốc phiện được điều trị liên tục và an toàn bằng thuốc Methadone nhất là các địa phương thực hiện giãn cách xã hội hoặc cơ sở y tế bị phong tỏa, người bệnh bị cách ly do dịch Covid-19. Vận động, hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận và được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cũng như tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS. Vận động các doanh nghiệp tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động, đảm bảo người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế một cách liên tục, nhận người lao động là người nhiễm HIV, người sau cai, người đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone…

 

Mở rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS: xét nghiệm dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm, điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế và các dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

 

Tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo mọi người được tiếp cận các dịch vụ thiết yếu trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS một cách liên tục, đặc biệt là dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV và điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

 

Tính đến 30.09, luỹ tích các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương là 3657 người, trong đó 1.718 trường hợp đã tử vong do AIDS. Số bệnh nhân nhiễm HIV còn sống được quản lý là 1.951 người. Trong 9 tháng đầu năm 2021 toàn tỉnh đã phát hiện 57 người nhiễm HIV mới, 10 người nhiễm HIV tử vong.

 

                                                                                           Đức Thành

 

 
Các bài liên quan
17 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc HIV. (15/11/2017)
Trung tâm Chăm sóc SKSS công bố phòng xét nghiệm sàng lọc HIV (13/11/2017)
Bệnh viện Mắt và Da liễu công bố phòng xét nghiệm sàng lọc HIV (13/11/2017)
Bệnh viện đa khoa Thanh Hà công bố phòng xét nghiệm sàng lọc HIV (13/11/2017)
Phòng khám đa khoa Thanh Bình công bố Phòng xét nghiệm sàng lọc HIV (19/10/2017)
 
Quay lạiXem tiếp