PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3342 
 Hôm qua2966
 Tuần này6308 
 Tất cả1877419 
IP: 10.0.1.10
 

Gương người tốt việc tốt
Điển hình lao động sáng tạo ở Bệnh viện Đa khoa Tứ Kỳ
(Cập nhật: 12/10/2017)
 

Tốt nghiệp Trường cao đẳng kỹ thuật điện Chí Linh, năm 2008 anh Nguyễn Văn Thế trở về quê hương công tác tại Bệnh viện đa khoa Tứ Kỳ và được giao đảm nhận  công việc phụ trách chuyên môn điện, nước của bệnh viện.


Những năm gần đây, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải y tế luôn được Bệnh viện đa khoa Tứ Kỳ đặc biệt quan tâm. Xuất phát từ nhu cầu thực tế khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, nhiều kỹ thuật, phẫu thuật, thủ thuật được triển khai tại bệnh viện, do vậy lượng bệnh nhân nằm điều trị ngày càng đông, cùng với đó là các vật dụng y tế, vật dụng cá nhân, trong đó chủ yếu là các loại bông, băng thấm máu, dịch sau phẫu thuật, thủ thuật, các loại bỉm, giấy vệ sinh dùng nhiều, đặc biệt ở khoa Phụ sản và khoa Hồi sức cấp cứu.


Anh Nguyễn Văn Thế bên chiếc máy nghiền thủy tinh do anh sáng chế

Để việc xử lý rác thải y tế theo đúng quy định, tránh lây nhiễm ra môi trường và người bệnh, anh Thế đã tự mày mò sáng chế ra máy ép nhiệt có khả năng loại bỏ toàn bộ nước ra khỏi bông, gạc, bỉm, kể cả bỉm có tính vượt trội (không thấm ngược). Hiệu quả kinh tế đem lại rõ rệt, một ngày máy ép từ 1 đến 2 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 2h, tiêu tốn khoảng 3kw/h điện năng, chi phí hơn 5.000 đồng, loại bỏ được khoảng 70% nước. So với trước kia khi đốt một chiếc bỉm khoảng 3 kg, trong đó có khoảng hơn 2 lít nước máu và dịch, nếu dùng lò đốt trực tiếp thì cần từ 1-1,3 lít dầu mới đốt hết.


Thực tế ở một bệnh viện tuyến huyện, bình quân 1 ngày thải ra 60-70 kg bỉm và 10-15 kg bông gạc thấm dịch và máu. Nếu thuê công ty chuyên dụng vận chuyển đi xử lý, với giá thành 18.000 đồng/1kg, thì trong một tháng riêng tiền vận chuyển bệnh viện đã phải trả hơn 30 triệu đồng. Vì vậy, với việc đưa máy ép nhiệt vào sử dụng, mỗi năm đã làm lợi cho bệnh viện trên 100 triệu đồng. Những rác thải y tế còn lại sẽ được đưa vào lò đốt Chuwatas của Nhật Bản dùng dầu diezen phun đốt, nhưng vẫn còn khói và tốn nhiên liệu. Anh Thế đã nghĩ ra phương pháp dùng ga thay dầu để đốt và thiết kế ống khói cao lên, có hệ thống phun nước làm mát để giảm khói ra môi trường. Sau hơn 2 năm triển khai các sáng chế vào thực tế xử lý rác thải y tế tại Bệnh viện Đa khoa Tứ Kỳ đã đem lại kết quả tốt. Đến nay, đã có nhiều bệnh viện đa khoa tuyến huyện như Kinh Môn, Nam Sách, Thanh Hà, Ninh Giang, Cẩm Giàng đặt hàng lắp đặt với trị giá hợp đồng hàng tỷ đồng…


Anh Nguyễn Văn Thế đang sử dụng dụng chiếc máy ép nhiệt xử ký chất thải do anh sáng kiến

Không chỉ dừng lại với sáng kiến máy ép nhiệt xử lý chất thải, năm 2015, anh Thế còn tự mày mò và sáng chế ra máy nghiền các lọ thuốc bằng thủy tinh thành bột để trộn với xi măng làm đường đi trong khuôn viên bệnh viện, mỗi tháng máy nghiền từ 800 - 1000 kg thủy tinh, làm lợi cho bệnh viện gần 200 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, anh Thế còn có sáng kiến cải tiến máy giặt bán tự động thành máy tự động, qua đó tiết kiệm được nhiều thời gian, đảm bảo an toàn cho người lao động trong việc xử lý tẩy rửa và giặt đồ ở bệnh viện.


Anh Nguyễn Văn Thế đang điều khiển chiếc máy giặt tự động do anh cải tiến.

Với vẻ ngoài hiền lành chất phác, tác phong nhanh nhẹn, anh Nguyễn Văn Thế không những chịu khó tìm tòi sáng chế ra các loại máy xử lý rác thải y tế có tính ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia các hoạt động của bệnh viện, nhiều năm liền anh được lãnh đạo bệnh viện, công đoàn ngành y tế tuyên dương, khen thưởng. Đặc biệt năm 2017, anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo./.


                                                                                          Hải Hà


 
Các bài liên quan
Bác sĩ trẻ 17 lần tham gia hiến máu tình nguyện (24/07/2017)
Trạm trưởng Trạm Y tế xã tâm huyết với nghề (01/05/2017)
Người thầy thuốc tâm huyết với ngành ngoại khoa. (10/04/2017)
Người thầy thuốc nhân dân. (21/03/2017)
Hết lòng cho sự nghiệp y tế. (16/03/2017)
 
Quay lạiXem tiếp