PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3278 
 Hôm qua2966
 Tuần này6244 
 Tất cả1877355 
IP: 10.0.1.10
 

Gương người tốt việc tốt
Người thầy thuốc nhân dân.
(Cập nhật: 21/03/2017)
 

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo thuộc huyện Bình Giang, ngay từ khi con ngồi trên ghế nhà trường anh Nguyễn Thành Công đã có mong muốn được làm ngành y để có thể làm cái gì đó giảm được bệnh tật cho nhân dân nhất là dân vùng nông thôn như quê nghèo của mình.


Năm 1972, anh làm đơn tình nguyện nhập ngũ và được huấn luyện tại Trung đoàn 2, Quân khu 3. Năm1973 anh được gọi đi ôn thi tại trường văn hoá Bộ Quốc phòng ở Lạng Sơn và thi đỗ vào trường Đại học Quân y.


Năm 1980 tốt nghiệp với tấm bằng Bác sỹ quân y, quân hàm thiếu uý và là Đảng viên, bác sỹ Nguyễn Thành Công được phân công về lạm việc tại Viện quân y 7 quân khu ba. Được công tác tại nhiều vị trí khoa phòng như Ngoại, Nội truyền nhiễm và Da liễu bác sỹ Công luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tận tình cứu chữa chăm sóc thương bệnh binh.


Cuối năm 1986 bác sỹ Công chuyển ngành sang công tác tại sở y tế Hải Hưng nay là Hải Dương. Với tấm bằng chuyên khoa da liễu bác sỹ Công được phân công về Trạm da liễu của tỉnh. 6 năm ròng bác sỹ Nguyễn Thành Công lăn lộn đạp xe tới các vùng nông thôn cách xa nhà 70km để tiếp cận với người dân nghèo lam lũ đói rét bệnh tật nhất là những người bệnh phong hủi mà mọi người kì thị xa lánh ở một số huyện như Ân Thi, Kim Động, Phủ Cừ, Tiên Lữ…(Hưng Yên). Làm thế nào để giảm gánh nặng bệnh tật cho nhân dân, để họ vơi đi nỗi đau khổ cho người bệnh nhất là bệnh nhân phong (hủi)? Làm thế nào để người dân không còn kỳ thị với bệnh phong tạo điều kiện cho người bệnh phong hoà nhập cộng đồng là những điều đau đáu trong tâm trí của anh. Năm 1991 bác sỹ Nguyễn Thành Công được Sở y tế và lãnh đạo tỉnh giao nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm da liễu tỉnh. Chính từ đây bác sỹ Công có cơ hội tốt nhất để giải quyết các trăn trở của mình.


TTND-Tiến sỹ- Bác sy Nguyễn Thành Công nguyên giám đốc sở y tê

Tại đây bác sỹ Công sát cánh cùng đồng nghiệp từng bước thực hiện đề án thanh toán phong từng vùng, đưa thuốc đến chữa trị cho bệnh nhân phong tại nhà. Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân không xa lánh bệnh phong đưa người bệnh phong hoà nhập cộng đồng và giải quyết tốt các bệnh về da liễu cho nông dân nhất là nông dân vùng chuyên canh trồng đay của Hưng Yên.


Gần mười năm làm việc trực tiếp tại cơ sở đi tới từng hộ gia đình bệnh nhân, đến từng trạm y tế xã bác sỹ Công nhận thấy đội ngũ cán bộ y tế thôn, xã không được đào tạo bài bản chủ yếu là y tá sơ cấp, hộ sinh sơ cấp thậm chí có người chỉ mới học 3 tháng cũng được làm y tế thôn. Năm 1994 với cương vị Hiệu trưởng trường cán bộ y tế tỉnh, việc đầu tiên bác sỹ Công thực hiện làm đề án đào tạo lại đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Với mục tiêu sau 3 năm thì 100% số cán bộ này phải có trình độ Trung cấp y khi làm ở Trạm y tế xã còn y tế thôn thấp nhất phải có trình độ sơ cấp. Đề án sản khoa hoá cán bộ y tế cơ sở đã được lãnh đạo sở ủng hộ và cho triển khai.


Năm1998 bác sỹ Nguyễn Thành Công nhận trọng trách là Phó giám đốc sở y tế kiêm giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Đây là dấu ấn quan trọng, bước ngoặt  lớn đối với bác sỹ Công. Ở cương vị mới bác sỹ Công ấp ủ và tập trung vào ý tưởng tất cả vì chất lượng dịch vụ y tế chăm sóc thật tốt cho người bệnh mặc dù khó khăn về cơ sở vật chất thiếu thốn máy móc hiện đại. Nâng cao tinh thần thái độ y đức của nhân viên cán bộ y tế để tạo sự hài lòng cho người bệnh là hành động đầu tiên bác sỹ Công tổ chức thực hiện để phát triển bệnh viện. Tư tưởng về y đức và thái độ người thầy thuốc với bệnh nhân của bác sỹ Công đã được chuyển tải tới toàn thể hơn 500 cán bộ nhân viên bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau 1 năm bệnh viện đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của người bệnh được nâng lên người dân tin tưởng hơn khi vào bệnh viện điều trị.


Năm 1999 bác sỹ Nguyễn Thành Công nhận nhiệm vụ giám đốc sở y tế tỉnh Hải Dương, đồng thời là Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Ở cương vị cao nhất ngành y tế tỉnh cũng là trọng trách rất nặng nề đối với bản thân bác sỹ Công. Chính điều này càng thôi thúc ông phải cố gắng nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn và suy nghĩ nhiều hơn cho ý tưởng xuyên suốt đề ra: “Làm thế nào để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ ngày càng tốt hơn cho sức khỏe nhân dân trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cao.”


Bắt tay nhận nhiệm vụ mới bác sỹ Công đã mạnh dạn củng cố hệ thống y tế của địa phương; xây dựng đề án quy hoạch ngành y tế, quy hoạch lại hệ thống y tế địa phương thống nhất từ tỉnh đến cơ sở với sự chỉ đạo tập trung của Sở y tế. Củng cố được bộ máy ổn định và chỉ đạo theo ngành dọc bác sỹ Công lại xây dựng đề Án đào tạo, đào tạo lại cán bộ y tế.


Sau gần 5 năm kiên trì với đề án đào tạo nhân lực từ lúc gần như chưa có bác sỹ công tác tại Trạm y tế đến năm 2005, đã có hơn 70% số xã có bác sỹ (kể cả tăng cường từ tỉnh, huyện xuống theo đề án tăng cường nhân lực cho y tế cơ sở). Ngoài ra có hàng trăm bác sỹ chuyên khoa cấp một, hàng chục tiến sỹ, thạc sỹ học xong về làm việc. Điều này là yếu tố có tính quyết định cho việc năng cao chất lượng dịch vụ y tế.


Ngành y tế Hải Dương đã có nhiều chuyển biến tích cực và được người dân đánh giá cao thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và họp hội đồng nhân dân tỉnh. Các ý kiến phàn nàn về thái độ của đội ngũ y bác sỹ ngày càng giảm. Nguồn nhân lực đã tốt thì khó khăn lớn nhất đối với ngành y tế lúc này là trang thiết bị và cơ sở vật chất các cơ sở y tế. Trong giai đoạn 2006-2011, Nhà nước quan tâm đầu tư cho các cơ sở y tế về cơ sở vật chất và máy móc thiết bị. Nhạy bén và năng động trong việc tìm nguồn, tranh thủ sự ủng hộ của tỉnh và của Trung Ương, bác sỹ Công cùng tập thể lãnh đạo ngành y tế đã huy động được lượng tài chính quan trọng thông qua vốn trái phiếu chính phủ một số bệnh viện cơ sở y tế mới được xây dựng như bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Đa khoa Kim Thành, Trung tâm phòng chống AIDS…Ngoài ra các đơn vị khác trong ngành đều được đầu tư nâng cấp và các dự án đầu tư máy, thiết bị y tế hiện đại, xe ô tô cứu thương. Đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải, rác thải y tế được đầu tư đồng bộ của Nhật Bản chất lượng tốt cho toàn bộ các bệnh viện góp phần giảm ô nhiễm môi trường.


Hơn 10 năm với vai trò là người đứng đầu của ngành y tế bác sỹ Nguyễn Thành Công đã cùng tập thể sở y tế tạo ra điểm nhấn, bước đột phá thay đổi bộ mặt của ngành y tế Hải Dương. Kết quả đó đã được Đảng, Nhà nước, Chính quyền các cấp các ngành địa phương và nhân dân đánh giá cao.


Nhiều phần thưởng cao quý ngành y tế Hải Dương được vinh dự đón nhận đó là Huân chương độc lập hạng ba và nhiều bằng khen khác các cấp. Nhiều đơn vị trong ngành được đón nhận Huân chương và các phần thưởng cao quý khác.


Với chặng đường 31 năm trong ngành y tế cá nhân Tiến sỹ- Bác sỹ Nguyễn Thành Công được nhận nhiều danh hiệu cao quý như: thầy thuốc ưu tú năm 2001; thầy thuốc Nhân dân (2016); 02 Huân chương lao động hạnh nhì, 01 Huân chương lao động hạng ba; 02 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; chiến sỹ thi đua toàn quốc…và nhiều bằng khen các cấp.


                                                                                                 Đức Thành


 
Các bài liên quan
Hết lòng cho sự nghiệp y tế. (16/03/2017)
BVĐK Thanh Miện: Nhân viên y tế kịp thời hiến máu cứu người bệnh (09/11/2016)
 
Quay lạiXem tiếp