PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay327 
 Hôm qua824
 Tuần này1151 
 Tất cả992756 
IP: 10.0.1.10
 

Gương người tốt việc tốt
Hết lòng cho sự nghiệp y tế.
(Cập nhật: 16/03/2017)
 

Nhắc tới bác sỹ Đoàn Mạnh Tiến, nguyên giám đốc Sở Y tế Hải Dương nhiều cán bộ y tế và người dân trân trọng về y đức, mẫu mực, đổi mới, hết lòng với sự nghiệp y tế tỉnh nhà.


Hơn 41 năm công tác, trong đó 38 năm gắn bó với nghề y, Thạc sỹ, bác sỹ Đoàn Mạnh Tiến luôn tận tụy cống hiến hết mình theo ngành mình đã chọn. Từ khi còn trực tiếp làm công tác điều trị cho người bệnh, ông  luôn có tinh thần cầu thị, học hỏi mọi mặt của đồng nghiệp lớp trước, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn kỹ thuật, thực hiện và làm chủ các kỹ thuật, công nghệ và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, hoàn thành xuất sắc công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Khi được điều động sang làm công tác quản lý, bác sỹ Đoàn Mạnh Tiến kinh qua các chức vụ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Phó giám đốc và giám đốc Sở Y tế. Trong khi nhiều nhà quản lý thường ưu tiên cho lĩnh vực y tế khối điều trị, đối với bác sỹ Tiến ông đã thấu hiểu được sự thầm lặng, khó khăn của hoạt động y tế hệ dự phòng nên dành trọn tâm lực của mình đưa hệ y tế dự phòng tỉnh nhà thay đổi nên một tầm cao mới.


TTND.Ths.BS. Đoàn Mạnh Tiến

Ở cương vị cao nhất của ngành y tế tỉnh, đồng chí Đoàn Mạnh Tiến có nhiều quyết sách táo bạo từng bước đưa ngành y tế Hải Dương trở thành một trong những điển hình về y tế cả nước. Cụ thể với đề án “ Nâng cao năng lực y tế dự phòng Hải Dương giai đoạn 2006-2011” được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư cho trên 100 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo nhân lực. Do đó Hải Dương là một trong những tỉnh đầu tiên trong toàn quốc có 100% Trung tâm y tế huyện có trụ sở được xây dựng mới hoàn chỉnh.


Hải Dương là tỉnh nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xảy ra, không để tử vong do dịch. Duy trì trên 99% số trẻ được tiêm phòng đủ các loại vắc xin; đã thanh toán bệnh bại liệt, bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A và uốn ván sơ sinh từ năm 2000. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm soát tốt, không có các vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi trên 12% ( năm 2015).


Trong phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân đồng chí Đoàn Mạnh Tiến đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2013-2015. Hưởng ứng phong trào của tỉnh, ông đã vận động cán bô, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế  và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đóng góp gần 1,8 tỷ đồng xây dựng được 810 nhà vệ sinh cho người nghèo góp phần làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hải Dương. Hải Dương là tỉnh được Bộ y tế chọn làm điểm cho lễ phát động phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe cho nhân dân tại xã Nam Chính( Nam Sách) nơi phong trào vệ sinh kiểu mẫu những năm 1965 được Hồ Chủ Tịch về thăm. Tại lễ phát động vinh dự được đón đồng chí Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phó thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo các bộ ngành và các tỉnh trong toàn quốc dự.


Trong hoạt động điều trị, đồng chí Đoàn Mạnh Tiến đã định hướng, chỉ đạo xây dựng và phát triển các chuyên khoa như thành lập bệnh viện Nhi, bệnh viện Phụ sản, bệnh viện Mắt và Da liễu, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Ung bướu…để đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ngoài”; Đề án: “ Điều chỉnh và quy hoạch ngành y tế Hải Dương đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030” được lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bênh.


Thực hiện quy tắc ứng xử gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Bộ Y tế phát động, dưới sự chỉ đạo sát sao của đồng chí, ngành y tế Hải Dương là một trong những tỉnh đi đầu trong việc tổ chức ký cam kết thực hiện 12 điều y đức của từng cá nhân viên chức với trưởng khoa phòng, và từng trưởng khoa phòng với giám đốc bệnh viện đã trở thành điển hình được Bộ Y tế biểu dương và được đi báo cáo ở một số hội nghị đại diện các miền trong cả nước..


Trong lĩnh vực dược đồng chí Đoàn Mạnh Tiến rất trăn trở là làm thế nào để ngành y tế cung cấp cho nhân dân với thuốc tốt, giá cả hợp lý nhất, không để một số cá nhân lợi dụng. Đồng chí đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo tỉnh cho tổ chức đấu thầu thuốc, hóa chất vật tư tiêu hao tập trung tạo thuận lợi cho các đơn vị y tế thống nhất giá trong tỉnh và có kết quả tích cực. Tổ chức khảo sát và đánh giá thực trạng công tác xã hội hóa các dịch vụ y tế ở các bệnh viện công lập, tổ chức hội thảo nhằm phát huy những yếu tố tích cực và từng bước chấn chỉnh các thiết sót để các đơn vị thực hiện đúng pháp luật phát huy hiệu quả cao công tác xã hội hóa y tế.


Đi đôi với công tác quản lý, giám đốc sở y tế Đoàn Mạnh Tiến là một trong những điển hình xuất sắc của ngành y tế về tham gia nghiên cứu khoa học. Với 10 đề tài được đồng chí nghiên cứu trong đó Nhiều đề tài khoa học của đồng chí được áp dụng hiệu quả trong công tác điều trị, quản lý chung của ngành, như đề tài “Góp phần nghiên cứu về Chửa ngoài tử cung tại khoa sản Bệnh viện đa khoa trung tâm Hải Dương 1990-1994”; đề tài” Điều tra thực trạng hoạt động y tế cơ sở và đề xuất một số giải pháp nhằm củng cố y tế cơ sở thuộc tỉnh Hải Dương năm 1999”; đề tài: “Đánh giá thực trạng xã hội hóa hoạt động dịch vụ y tế tại các bệnh viện công lập trực thuộc quản lý của Sở Y tế”


Với sự cố gắng phấn đầu hăng say làm việc của tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong ngành, trong đó có vai trò quan trọng của cá nhân đồng chí trên cương vị Giám đốc Sở,  năm 2012 Ngành Y tế tỉnh Hải Dương được tặng cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao danh hiệuthầy thuốc nhân dân và tặng hoa chúc mừng cho ông Đoàn Mạnh Tiến

Trong suốt cuộc đời công tác, với những đóng góp không mệt mỏi của đồng chí Đoàn Mạnh Tiến cùng sự ủng hộ tuyệt đối của tập thể ban lãnh đạo ngành y tế của các cấp lãnh đạo, đồng chí được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, 21 bằng khen của tỉnh, Bộ Y tế và các Bộ ngành; Bằng “Lao động sáng tạo”; Bảng vàng vinh danh: Trí thức tiêu biểu Việt Nam; Nhà quản lý tài, đức; Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…


Năm 2005 đồng chí được tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú;


Năm 2017, Thầy thuốc ưu tú, Thạc sỹ, Bác sỹ Đoàn Mạnh Tiến vinh dự là một trong hai cá nhân điển hình của ngành y tế Hải Dương được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân./.


                                                                                   Đức Thành


 
Các bài liên quan
BVĐK Thanh Miện: Nhân viên y tế kịp thời hiến máu cứu người bệnh (09/11/2016)
 
Quay lạiXem tiếp