PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3168 
 Hôm qua5097
 Tuần này8265 
 Tất cả2245635 
IP: 10.0.1.10
 

Dân số-KHHGĐ
“Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh".
(Cập nhật: 16/10/2019)
 

Đó là thông điệp của Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay nhằm gửi tới các tổ chức, cộng đồng, gia đình hãy từ bỏ ý nghĩ phân biệt con trai hay con gái. Hãy để giây phút đón đứa con chào đời luôn là khoảnh khắc hạnh phúc vỡ òa của cha mẹ và gia đình. Bé trai hay bé gái đều xứng đáng được yêu thương, nuôi dưỡng, chăm sóc và cần được tạo cơ hội ngang bằng nhau để phát triển, thành những người con hiếu thảo của gia đình, người có ích cho cộng đồng và xã hội. Vì lợi ích của của gia đình và toàn xã hội, mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội hãy: Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên.Tương lai phụ thuộc vào hành động hôm nay của bạn - không lựa chọn giới tính thai nhi. Bé gái hôm nay, lãnh đạo ngày mai. 


Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công tác Dân số ở nước ta. Trong 10 năm trở lại đây, tỷ số giới tính khi sinh tại Việt Nam ở mức cao so với mức tự nhiên, năm 2010 là 111,2 bé trai trên 100 bé gái và năm 2018 là 115,1 bé trai trên 100 bé gái. Các nhà nhân khẩu học trong, ngoài nước đều dự báo tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. 


Tại tỉnh Hải Dương, tỷ số giới tính khi sinh năm 2010 là 122 bé trai trên 100 bé gái và 9 tháng đầu năm 2019 là 114,6 bé trai trên 100 bé gái. Trong giai đoạn 2010-2018 tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh luôn nằm trong tốp các tỉnh cao nhất cả nước. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đó là tư tưởng muốn và phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên; Lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính ngay trước khi có thai, trong lúc thụ thai và khi đã có thai; Bên cạnh đó trình độ phát triển kinh tế - xã hội nước ta còn chưa cao, an sinh xã hội chưa đảm bảo tốt. Áp lực giảm sinh, thực hiện bình đẳng giới chưa đạt được nhiều tiến bộ. 


Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn tới những hệ lụy khó lường về kinh tế, xã hội thậm chí cả an ninh. Các nhà nghiên cứu dự báo, đến năm 2050, Việt Nam sẽ có khoảng 2,3 triệu đến 4,3 triệu nam giới không có khả năng kết hôn. Tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn dẫn đến cấu trúc gia đình tan vỡ, một bộ phận nam giới kết hôn muộn và nhiều người không có khả năng kết hôn. Gia tăng sự bất bình đẳng giới, tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ tăng cao, phụ nữ bị ép buộc phải kết hôn sớm. Tình trạng mua dâm, buôn bán phụ nữ sẽ tăng lên rất nhiều. Với những hậu quả nặng nề về mặt kinh tế, xã hội do mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra, Nghị quyết số 21 Hội nghị Trung ương 6 khóa 12 về “Công tác dân số trong tình hình mới” đã đề ra mục tiêu “đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên”, trước hết, “đến năm 2030, tỷ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai trên 100 bé gái sinh ra sống”. 


Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, cần triển khai cả một hệ thống giải pháp, vừa cấp bách, vừa lâu dài như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức đầy đủ hậu quả của mất cân bằng giới tinh khi sinh và các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; tiếp tục thúc đẩy tiến bộ xã hội, nhất là thúc đẩy bình đẳng giới, tạo điều kiện và cơ hội cho phụ nữ và bé gái được tiếp cận các cơ hội, nguồn lực để có thể không chỉ thụ hưởng một cuộc sống khỏe mạnh mà còn có cơ hội phát triển, đóng góp cho gia đình và xã hội; hoàn thiện chính sách an sinh xã hội để người cao tuổi nói chung và người cao tuổi có con một bề là gái nói riêng yên tâm khi tuổi già, như: chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người cao tuổi. 


                                                         Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh


 
Các bài liên quan
Phát động cuộc thi Sáng tạo video clip "Con gái thật tuyệt" trên mạng năm 2019 (10/10/2019)
Chủ động sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn (24/09/2019)
Kiểm tra huyết áp thường xuyên để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh (13/09/2019)
Chuyên gia tư vấn cách giúp trẻ thoát khỏi các tình huống bị xâm hại và bắt cóc (22/08/2019)
Hãy dạy con quy tắc đồ lót, quy tắc 4 vòng tròn (21/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp