PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1418 
 Hôm qua5462
 Tuần này22539 
 Tất cả2370840 
IP: 10.0.1.10
 

Dân số-KHHGĐ
Kiểm tra huyết áp thường xuyên để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh
(Cập nhật: 13/09/2019)
 

Phụ nữ đang trong thời gian mang thai, tăng huyết áp dẫn đến hiện tượng tiền sản giật, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Thai có thể bị chết lưu trong tử cung, bị ngạt thở và tử vong do thiếu máu cục bộ hoặc đẻ thiếu tháng... Chính vì thế, theo dõi huyết áp thường xuyên là việc làm vô cùng quan trọng để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 

Chị Nguyễn Thị Thu, 35 tuổi ở phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương cả quá trình mang thai lần đầu tiên khỏe mạnh. Khi thai 37 tuần tuổi chị Thu thấy cơ thể mệt mỏi, đến khám tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh, huyết áp đã tăng cao ở chỉ số tối đa 180mmHg, bác sĩ yêu cầu nhập viện để được theo dõi điều trị, chăm sóc nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Sau 1 tuần, chị đã sinh con an toàn, khỏe mạnh.


Để an toàn cho cả mẹ và con phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ và kiểm tra huyết áp thường xuyên

Mang thai lần 2 ở tuổi 36, chị Vũ Thúy Hằng ở TP Hải Dương thấy cơ thể tăng cân nhanh, có dấu hiệu phù toàn thân, nằm nghỉ không hết khi thai được 28 tuần. Đến khám tại cơ sở y tế, huyết áp của chị Hằng đã ở chỉ số huyết áp tối đa 160mmHg, dấu hiệu phù ở chị không giống với phù sinh lý do thai chèn ép gây ứ trệ tuần hoàn (phù nhẹ ở chân, mắt cá, khi nằm nghỉ hoặc gác chân lên cao thì hết phù) mà do tăng huyết áp gây nên.


Tăng huyết áp là một triệu chứng có thể có từ trước khi mang thai, xuất hiện trong khi mang thai hoặc đã có sẵn từ trước và nặng lên do thai nghén. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lan, Phó giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Dương: Đối với người bình thường, tăng huyết áp là nguyên nhân của nhiều bệnh như: đái tháo đường, bệnh thận và các chứng tim mạch...Tăng huyết áp hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể, một số yếu tố thuận lợi dẫn đến tăng huyết áp như ăn nhiều muối, ít vận động thể lực, béo phì, tăng cholesterol, căng thẳng thần kinh, tâm lý...Bên cạnh đó, tuổi của sản phụ cao (trên 35 tuổi), dòng họ có người bị bệnh, chế độ dinh dưỡng lúc mang thai chưa tốt, kèm theo đó là chứng thiếu máu trầm trọng, chửa sinh đôi, thai phụ có nước ối quá nhiều, thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường... cũng là những nguyên nhân có thể gây tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai.


Để an toàn cho cả mẹ và con, phụ nữ mang thai cần kiểm tra huyết áp thường xuyên. Tốt nhất nên theo dõi huyết áp trước và trong khi mang thai. Nếu phát hiện bị tăng huyết áp mạn tính trước khi mang thai cần được điều trị ổn định tùy theo căn nguyên gây bệnh. Khám thai định kỳ và đo huyết áp mỗi lần khám thai nhằm phát hiện sớm tăng huyết áp để điều trị kịp thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và em bé.

               Hải Đường


 
Các bài liên quan
Chuyên gia tư vấn cách giúp trẻ thoát khỏi các tình huống bị xâm hại và bắt cóc (22/08/2019)
Hãy dạy con quy tắc đồ lót, quy tắc 4 vòng tròn (21/08/2019)
Làm gì để phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em? (21/08/2019)
Bảo vệ trẻ em trước nhiều nguy cơ xâm hại (20/08/2019)
Tập huấn cập nhật hướng dẫn quốc gia về làm mẹ an toàn (16/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp