PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2931 
 Hôm qua3429
 Tuần này29096 
 Tất cả2673119 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Những điều cần biết để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán
(Cập nhật: 23/01/2020)
 

Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội . Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm … Để đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh, mọi người cần áp dụng những nguyên tắc cơ bản trong chế biến thực phẩm:


1. Rửa tay và các dụng cụ nấu ăn

Vệ sinh tay, dụng cụ nấu ăn cẩn thận là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm thiết thực nhất. Với phương pháp này sẽ giúp phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng chéo – sự lây nhiễm vi khuẩn từ vật này sang vật khác.

2. Không đặt chung thức ăn chưa chế biến với thức ăn chín


Khi đi chợ, chế biến hay bảo quản thức ăn, nên cách ly các loại thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh thực phẩm đúng cách

– Không đặt các thực phẩm tươi sống như thịt cá cạnh các loại thực phẩm khác.

– Nên gói kín thịt cá tươi sống bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra các loại thực phẩm khác.

– Không dùng chung dao, thớt hay các dụng cụ cắt gọt khác cho các loại thịt tươi sống và các loại thức ăn sẵn như bánh mì và các loại rau xanh, củ quả.

– Khi chế biến, đồ đựng thực phẩm thịt tươi sống phải riêng biệt với thực phẩm đã nầu chín.


3. Nấu chín kỹ thức ăn

 Một điều cần lưu ý trong vệ sinh thực phẩm là có thể bề ngoài và mùi vị của thức ăn bị nhiễm độc (khuẩn) không khác gì so với thức ăn an toàn, do vậy nên nấu chín kỹ thức ăn. Để kiểm chứng cách tốt nhất là dùng nhiệt kế. Đồi với hầu hết các loại thức ăn, nhiệt độ an toàn (có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại) là từ 60 – 82oC

4. Bảo quản thực phẩm cẩn thận


Các loại vi khuẩn có hại có thể tái sinh rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản an toàn. Sau khi mua hoặc sau khi chế biến trong vòng 2 giờ đồng hồ, nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ phòng hơn 32oC, thức ăn phải được đưa vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.

Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mua về cho đến khi chế biến chúng (thời gian bảo quản không được kéo dài quá 2 ngày). Riêng với các loại thịt như thịt bò, thịt bê, thịt cừu hay thịt lợn, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 3 – 4 ngày.

5. Làm tan giá thực phẩm đúng cách


Làm tan giá thực phẩm đúng cách cũng là cách phòng chống ngộ độc thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không nên bỏ qua.

– Khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, nên gói chặt thực phẩm trong túi ni lông, nhất là đối với thịt cá để tránh nước của các loại thực phẩm này vương vào các thực phẩm xung quanh. Một khi thực phẩm đã tan giá, đối với các loại thịt xay, thịt gia cầm, các loại cá, bạn nên chế biến luôn, không nên để quá 2 ngày; còn với các loại thịt khác có thể để trong 3 – 5 ngày sau khi tan giá.

– Trong lò vi sóng: Nên sử dụng các loại lò vi sóng “50% công suất” hoặc loại có kèm chức năng làm tan giá để thực phẩm được nấu chín đều

– Trong nước đá: Tương tự như bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, khi bảo quản thực phẩm trong nước đá cũng nên gói kín thực phẩm bằng túi ni lông và nên điều chỉnh nhiệt độ nước đá 30 phút một lần và hãy chế biến ngay sau khi thực phẩm được làm tan giá.

6. Hãy đổ bỏ những thực phẩm không biết rõ liệu đã được chế biến, bảo quản hay chưa vì nếu thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể sẽ chứa vi khuẩn hay độc tố mà không thể tiêu diệt bằng nấu nướng. Nếu nghi ngờ thực phẩm đó có sử dụng chất bảo quản tốt nhất nên loại bỏ để phòng tránh bị ngộ độc thức phẩm.


Trên đây là một số những nguyên tắc cơ bản đảm bảo vệ sinh thực phẩm đúng cách, mọi người hãy cùng áp dụng để bảo vệ cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh.


Theo Chi cục ATVSTP tỉnh

 
Các bài liên quan
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức An toàn thực phẩm (23/01/2020)
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (12/01/2020)
Thanh Hà; Đảm bảo ATTP dịp tết nguyên đán và lễ hội năm 2020 (09/01/2020)
Cẩn trọng với những bệnh do thực phẩm dịp Tết (08/01/2020)
Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 (19/12/2019)
 
Quay lạiXem tiếp