PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2806 
 Hôm qua3429
 Tuần này28971 
 Tất cả2672994 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức An toàn thực phẩm
(Cập nhật: 23/01/2020)
 

Theo số liệu điều tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP)  tỉnh Hải Dương, hiện trên địa bàn tỉnh có 10.247cơ sở thực phẩm được quản lý, trong đó cơ sở sản xuất thực phẩm là 2.043 cơ sở, kinh doanh thực phẩm là 3.200 cơ sở, dịch vụ ăn uống 5.004 cơ sở .


An toàn thực phẩm (ATTP) đang trở thành một vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm, cũng vì lẽ đó, một khi cơ sở sản xuất không đạt các điều kiện cần và đủ để đảm bảo ATTP thì sản phẩm sẽ không thể tồn tại trên thị trường.  Còn người tiêu dùng không có kiến thức về ATTP sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. Vậy, yếu tố con người là yếu tố đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo ATTP, do đó việc cung cấp những kiến thức, những hiểu biết về ATTP cho những người trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm thì người chủ cơ sở, những người tham gia vào điều hành doanh nghiệp, người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đặc biệt là người tiêu dùng cần phải có kiến thức cơ bản về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.


Trong những năm qua, Chi cục ATVSTP tỉnh  đã quan tâm và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh ATTP. Chi cục đã đẩy mạnh tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, các cơ quan báo chí của tỉnh như: Đài Phát thanh - Truyền hình , Báo Hải Dương…đã có nhiều bài viết tuyên truyền các quy định của Luật ATTP, các văn bản pháp luật về vệ sinh phòng dịch, vệ sinh trong giết mổ, vận chuyển, buôn bán thực phẩm gia súc, gia cầm ; Pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Pháp lệnh Giống cây trồng và các quy định về sản xuất, kinh doanh rau an toàn; về tác hại của thực phẩm bẩn đối với sức khỏe của con người. 


Song hành với hoạt động truyền thông gián tiếp, Chi cục An toàn thực phẩm đã tăng cường hoạt động truyền thông trực tiếp. Trong năm 2019, đã tổ chức tập huấn 12 lớp cho 719 người  là cán bộ làm công tác quản lý ATTP tuyến huyện/xã; 6 lớp cho 437 cán bộ y tế thôn; 15 lớp cho đối tượng là người trực tiếp sản xuất thực phẩm, kinh doanh thức ăn đường phố và người phục vụ tại các khu vực trong mùa lễ hội. Tổ chức in, cấp phát 36.000 tờ rơi, 300 áp phích, tuyên truyền về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong tháng hành động vì ATTP, chi cục đã chủ trì tổ chức lễ phát động tại quảng trường thu hút hàng nghìn người tham gia và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động qua các tuyến phố chính. Treo được 30 băng zôn, in sao cấp phát trên 300 đĩa CD và VCD về nội dung thông điệp đảm bảo ATTP. Đồng thời in, cấp phát 3.000 tranh áp phích, 40.000 tờ gấp nội dung ATTT cho các Trung tâm y tế huyện, thành phố và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dựng 5 pano tuyên tuyền 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm tại các huyện thành phố. 


Công tác phối hợp tuyên truyền ATTP với các cơ quan thông tin trong và ngoài ngành cũng được chú trọng.Trong năm có 44 tin, bài , phóng sự được đăng tải và phát sóng trên Đài phát thanh, truyền hình tỉnh và Báo Hải Dương, 63  lượt tin bài được đăng tải trên Website và tờ thông tin của ngành…


Qua tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức, sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về bảo đảm ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm. Mặt khác, thông qua các lớp tập huấn về kiến thức an toàn, phổ biến văn bản pháp luật của Nhà nước sẽ từng bước nâng cao trình độ cho cán bộ ở cấp, xã, phường, thị trấn...


Để bảo đảm ATTP, không gì khác chính là cần nâng cao nhận thức về ATTP, trong đó vẫn là đề cao lương tâm và trách nhiệm của mỗi chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Về phía người dân cũng cần được tuyên truyền để thay đổi hành vi, có trách nhiệm hơn trong vấn đề ATTP.


Công tác vận động, tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp hiểu đúng và thực hành đúng về ATTP rất quan trọng. Dự kiến trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về ATTP, tập huấn kiến thức ATTP cho mọi đối tượng : người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý làm công tác ATTP.


Phương Anh 


 
Các bài liên quan
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (12/01/2020)
Thanh Hà; Đảm bảo ATTP dịp tết nguyên đán và lễ hội năm 2020 (09/01/2020)
Cẩn trọng với những bệnh do thực phẩm dịp Tết (08/01/2020)
Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 (19/12/2019)
Hải Dương xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm (19/12/2019)
 
Quay lạiXem tiếp