PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay879 
 Hôm qua2104
 Tuần này4822 
 Tất cả3094472 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Không để ai bị bỏ lại phía sau
(Cập nhật: 25/03/2020)
 

Lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và còn đáng sợ hơn khi lây lan dễ dàng ra cộng đồng nếu bệnh nhân không được chữa trị đúng cách. Trên thế giới, bệnh lao vẫn có mức độ đe dọa như “kẻ khủng bố sức khỏe” của nhân loại. Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, mỗi năm nước ta phát hiện khoảng 120.000 người mắc lao và còn khoảng 50.000 người mắc lao trong cộng đồng chưa được phát hiện.


Nếu được phát hiện sớm và điều trị, bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Trung bình mỗi năm, Hải Dương phát hiện và điều trị khoảng 1.400 bệnh nhân lao các thể, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhân chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Mặc dù thuốc lao được hỗ trợ miễn phí song nhiều bệnh nhân lao còn mắc kèm theo các bệnh khác như tiểu đường, bệnh lý về gan, thận,…dẫn đến chi phí điều trị rất cao cho các thuốc hỗ trợ khác, tiền ăn uống hàng ngày…


Theo anh Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phổi tỉnh) thì nhiều bệnh nhân lao điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn khiến họ không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh, thường sẽ buông xuôi. Việc buông xuôi không những đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chính bệnh nhân mà còn gây nguy cơ lây nhiễm sang những người xung quanh dẫn đến số lượng bệnh nhân mắc bệnh lao ngày càng tăng.


Người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc lao, cần đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời

Thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh còn nhiều khó khăn của các bệnh nhân, để giảm bớt gánh nặng kinh phí, giúp người bệnh tiếp tục yên tâm điều trị, Bệnh viện Phổi Hải Dương đã kết nối cùng Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) hỗ trợ 13 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành điều trị với kết quả khả quan như chị Nguyễn Thị Huyền, bà Đỗ Thị Thẻ, ông Tô Văn Lương...


Là một người mẹ đơn thân không có nghề nghiệp ổn định lại bị mắc bệnh lao, khi nhận được số tiền 5.200.000 đồng hỗ trợ điều trị từ quỹ PASTB, bệnh nhân Nguyễn Thị Huyền ở Thái Học-Chí Linh xúc động chia sẻ:"Thời gian điều trị tại viện, tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các cán bộ y tế. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, điều dưỡng cùng quỹ PASTB đã giúp tôi yên tâm và quyết tâm hoàn thành điều trị khỏi bệnh, không làm lây cho mọi người, đến nay sức khỏe tôi đã tốt hơn rất nhiều". 


Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao được thành lập nhằm hỗ trợ bệnh nhân lao nghèo trên toàn quốc. Mục tiêu của quỹ hướng tới việc mua thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh lao chưa có thẻ, trợ giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người mắc bệnh lao trong suốt thời gian điều trị, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng. Về lợi ích mà Quỹ mang lại, Bác sĩ Nguyễn Đăng Hòa, Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Hải Dương chia sẻ: Trước tiên là giúp được người bệnh yên tâm điều trị khỏi. Sự ra đời và tồn tại của PASTB cũng tác động mạnh mẽ đến đời sống cộng đồng, quỹ ra đời có thể đập tan những kỳ thị, e dè của cộng đồng với bệnh nhân lao từ lâu vẫn luôn tồn tại, tránh gây tâm lý tiêu cực, chán nản cho người bệnh. Đồng thời, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao được thành lập cũng là tiếng chuông báo hiệu đầu tiên của những chính sách về phúc lợi xã hội của Đảng và Nhà nước. 


Phó giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Nguyễn Đăng Hòa trao số tiền Quỹ PASTB hỗ trợ người bệnh

Từ khi ra đời, Quỹ đã hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế và chi phí điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân nghèo mắc lao trong toàn quốc. Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) năm nay với thông điệp “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao”. Bắt đầu từ 00h00 ngày 03/03/2020 đến 24h00 ngày 01/5/2020, tổng đài 1402 bắt đầu kích hoạt trở lại với cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn). Nhắn tin hỗ trợ bệnh nhân lao nhằm giúp đỡ người bệnh vượt qua được mặc cảm, giảm bớt gánh nặng kinh tế, yên tâm điều trị thành công, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lao như ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu), người bệnh gầy sút, có sốt nhẹ về chiều…cần đến cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và hướng dẫn điều trị kịp thời. 


Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao sẽ giúp tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm, chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng, tiến tới chấm dứt bệnh lao để không ai bị bỏ lại ở phía sau.

Hải Đường


 
Các bài liên quan
Phấn đấu 100% số người cao tuổi ốm đau được khám chữa bệnh (11/03/2020)
Hưởng ứng Tuần lễ glocom thế giới năm 2020 (10/03/2020)
Nhiều trẻ bị chấn thương do kỳ nghỉ dịch Covid-19. (05/03/2020)
Trên 100 nghìn lượt người được khám chữa bệnh bằng YHCT (03/03/2020)
Bệnh viện Phụ sản tỉnh cứu sống sản phụ qua cơn nguy kịch (02/02/2020)
 
Quay lạiXem tiếp