PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay5156 
 Hôm qua6381
 Tuần này31867 
 Tất cả2269237 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Bảo hiểm y tế giảm gánh nặng cho bệnh nhân lao
(Cập nhật: 10/10/2019)
 

Mỗi năm Việt Nam có gần 130 nghìn người mắc Lao mới, điều đó đồng nghĩa với việc từng ấy con người, từng ấy gia đình phải chịu gánh nặng bởi điều trị lao là lâu dài với chi phí cao, đặc biệt đối với những bệnh nhân lao kháng thuốc. Tại Hải Dương mỗi năm phát hiện gần 500 bệnh nhân có bằng chứng vi khuẩn học mới và quản lý điều trị khoảng 1.400 bệnh nhân lao các thể.


Trò chuyện với những người đang có người thân điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh, được biết, nếu các trường hợp mắc bệnh lao đều nằm trong diện được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) thì chắc chắn gánh nặng chi phí và những âu lo của người bệnh sẽ được giảm đi rất nhiều. Ông Đào Văn H ở Hùng Sơn (Thanh Miện) cho biết: Thuốc chống lao được cấp miễn phí cho người bệnh mắc lao. Những thuốc điều trị hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, tăng cường chức năng gan,…thì những người có thẻ BHYT như tôi cũng được chi trả. Mình cứ yên tâm điều trị cho khỏi bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.


Bệnh nhân lao điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh

Nói về ý nghĩa của BHYT trong việc điều trị bệnh lao, bác sĩ Đặng Thanh Xuân, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Phổi tỉnh) cho biết:  Bệnh nhân điều trị lao tại Bệnh viện có khoảng 90% có thẻ BHYT, số còn lại do bản thân và gia đình người bệnh rất chủ quan không tham gia BHYT nên phải chi trả hoàn toàn trong khi phần lớn bệnh nhân lao là người nghèo. Dù thuốc chống lao được cấp miễn phí song với thời gian điều trị kéo dài từ 6 đến 8 tháng, thậm chí 24 tháng nếu là lao kháng thuốc, cùng với nhiều bệnh lý kèm theo nên chi phí điều trị cho một bệnh nhân có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Nhiều bệnh nhân không có khả năng điều trị đã bỏ dở là nguyên nhân gây kháng thuốc và tiềm ẩn nguy cơ lây lan cộng đồng.


Một trong số những bệnh nhân mắc lao gặp khó khăn trong quá trình điều trị, anh Hoàng Văn T (28 tuổi ở Phú Thứ-Kinh Môn) chia sẻ: do làm việc lao động ngoài, cộng với cơ thể rất khỏe mạnh ít ốm đau nên bản thân không nghĩ đến việc tham gia BHYT. Gần một năm trước, cảm thấy người mệt mỏi, sau đó ho ra máu, mới đến cơ sở y tế khám thì được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh do đã mắc bệnh lao phổi đang phát triển mạnh gây tổn thương diện rộng. Trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện, ngoài thuốc điều trị bệnh miễn phí trong chương trình, gia đình anh T phải chi trả hàng chục triệu đồng cho tất cả các chi phí.


Bệnh lao hoàn toàn có thể phòng và chữa được. Khi có 1 trong các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lao, cần đến ngay trung tâm y tế huyện/thành phố, bệnh viện phổi tỉnh để khám bệnh, xét nghiệm đờm phát hiện bệnh lao để kịp thời phát hiện và chữa khỏi bệnh. Mặc dù bệnh lao nằm trong Chương trình Chống lao quốc gia, bệnh nhân được khám, xét nghiệm, điều trị miễn phí, nhưng nhiều bệnh nhân chuyển sang thể nặng, chịu tác dụng phụ của thuốc hoặc biến chứng thì bệnh nhân phải chi trả. Một số trường hợp bệnh nhân để bệnh nặng mới đi khám thì số tiền chi trả sẽ lên tới hàng trăm triệu đồng. BHYT là một chính sách rất hiệu quả để giúp cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh lao. Gánh nặng về kinh tế và những âu lo của người bệnh sẽ được Bảo hiểm y tế cùng gánh đỡ, chia sẻ.

Hải Đường


 
Các bài liên quan
Bệnh sốt xuất vẫn xuất hiện rải rác. (08/10/2019)
Kim Thành: Hơn 4.400 người cao tuổi được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí (01/10/2019)
Hơn 7 nghìn người dân TP Hải Dương được khám sàng lọc vi rút viêm gan (01/10/2019)
Nhiều học sinh trường Tiểu học Cẩm Thượng nghỉ ốm đồng loạt. (30/09/2019)
Hoạt động y học gia đình tiếp tục được mở rộng. (26/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp