PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay146 
 Hôm qua1869
 Tuần này3755 
 Tất cả1623710 
IP: 10.0.1.10
 

Khám chữa bệnh
Nhiều trẻ em mắc bệnh sâu răng
(Cập nhật: 09/09/2019)
 

Sâu răng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó nhiều nhất là trẻ em. Theo số liệu từ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương cho biết 85% trẻ từ 6-8 tuổi bị sâu răng. Năm 2018, Trung tâm y tế huyện Kim Thành tổ chức khám sức khỏe tại 66 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở cho 28.549 học sinh thì có 10.017 em,  chiếm 35,1% mắc các bệnh về răng miệng trong đó chủ yếu là sâu răng. 


Theo BsCKI Đồng Tiến Thắng - Trung tâm Y tế Kim Thành: trẻ em bị sâu răng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như không vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách. Chế độ ăn uống không hợp lý, thực phẩm chứa nhiều chất đường. Lớp men của răng sữa mỏng hơn so với răng vĩnh viễn, vi khuẩn dễ tấn công hơn. Tuy nhiên, nguồn gốc gây bệnh sâu răng ở trẻ em vẫn là do vi khuẩn và chất đường còn sót lại gây ra. Vi khuẩn tác dụng lên chất đường rồi sản sinh thành axit. Axit ăn mòn men răng, ngà răng… gây bệnh sâu răng. Nếu không chữa sớm có thể biến chứng thành viêm tủy răng. Chị Nguyễn Thị Thúy (Đồng Gia- Kim Thành) cho biết: bé nhà chị, học lớp 4 hiện bị viêm tủy răng hàm và sâu 7 răng. Bé rất sợ không cho khám, chị chia sẻ do từ bé gia đình chiều, ăn vặt liên tục và thường xuyên ăn uống đồ ngọt trong khi đó vệ sinh không tốt nên dẫn đến tình trạng này.


Kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về răng miệng cho trẻ

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, trẻ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào. Nếu sâu răng không được phát hiện kịp thời sẽ ăn sâu vào trong phá hủy tủy thì có thể làm thối tủy. Một khi tủy đã bị phá hủy thì không thể phục hồi, bắt buộc phải nhổ bỏ răng sâu. Đối với răng sữa nếu nhổ quá sớm trước thời kỳ thay răng thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng vĩnh viễn sau này (chậm mọc hoặc bị mọc lệch). Nếu như răng vĩnh viễn bị sâu phải nhổ thì sẽ không còn răng khác mọc lên thay thế.


Để chủ động phòng tránh sâu răng ở trẻ em, bác sỹ Thắng khuyến cáo nên tập cho trẻ thói quen tự vệ sinh răng miệng, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Hạn chế các thức ăn có chứa nhiều đường, trẻ em đang trong giai đoạn mọc răng cần được chăm sóc đúng cách, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để răng luôn chắc khỏe. Nên đưa trẻ đi khám răng thường xuyên để có thể phát hiện những bất thường và điều trị kịp thời. Những biến chứng sâu răng dù nặng hay nhẹ đều gây ra những tác hại xấu ảnh hưởng đến sinh hoạt và phát triển của trẻ.

Bích Hằng


 
Các bài liên quan
Khám sàng lọc lao cho 6750 người (04/09/2019)
Cẩm Giàng - Khám và tư vấn sức khỏe cho gần 200 người cao tuổi xã Cẩm Vũ (04/09/2019)
Tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên để được chăm sóc bảo vệ sức khỏe. (28/08/2019)
Thay đổi cách tính giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT (21/08/2019)
Hỗ trợ trên 200 triệu để mổ mắt cho bệnh nhân nghèo (19/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp