LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3580 
 Hôm qua2409
 Tuần này19146 
 Tất cả6480832 
IP: 34.238.189.240
 
 
PHÁT THANH
Khám chữa bệnh
Những ngày áp Tết tại bệnh viện.
(Cập nhật: 21/01/2023)
 

Trong dòng người tấp nập ngược xuôi sắm sửa, trang trí nhà cửa, về quê chuẩn bị đón Tết, tại các bệnh viện lượng người dân đến khám và điều trị thưa thớt hơn. Tuy nhiên, theo thông lệ đây cũng là thời điểm vất vả của các cán bộ y tế cũng như nỗi buồn của nhiều người bệnh khi phải đón Tết tại cơ sở y tế.

Điều dưỡng Trần Thị Minh Phượng chăm sóc bữa ăn cho bệnh nhân tâm thần trong những ngày Tết

Bệnh viện Tâm thần những ngày cuối cùng của năm 2022 âm lịch, vắng bóng người bệnh. Ở lại bệnh viện chỉ còn vài chục bệnh nhân, đây là những người mắc bệnh lý nặng rối loạn về thần kinh... Điều dưỡng trưởng Khoa 4, Bệnh viện Tâm thần Hải Dương Trần Thị Minh Phượng đã có gần 30 năm trực Tết cùng bệnh nhân. Chị Phượng chia sẻ: Công việc trực Tết đã quen với chị và nhiều đồng nghiệp. Những ngày Tết mọi người đi sắm sửa, về quê, những bệnh nhân tại bệnh viện cũng rất muốn về với gia đình người thân. Tuy nhiên, một số bệnh nhân buộc phải ở lại điều trị do bệnh nặng kèm rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc, lời nói nên người nhà cũng ngại cho bệnh nhân về đoàn tụ sợ ảnh hưởng cuộc sống của gia đình và người xung quanh. Việc bệnh nhân chống đối lại người nhà, chống đối cán bộ y tế khi điều trị do loạn thần trong những ngày Tết khi vào viện khá phổ biến. Chính vì vậy áp lực của nhân viên y tế đặc biệt là người điều dưỡng đối với những bệnh nhân đặc biệt này càng cao. Để người bệnh cùng phối hợp đòi hỏi mỗi cán bộ phải yêu người bệnh như người thân, trách nhiệm với người bệnh trong việc quản lý, tư vấn để người bệnh an tâm ở lại điều trị và đón Tết. Những ngày Tết chị Phượng và các đồng nghiệp phải chăm sóc bệnh nhân hoàn toàn từ ăn uống, giám sát sinh hoạt, uống thuốc, quản lý bệnh nhân tránh họ bỏ trốn…Xuất phát từ lòng yêu nghề, công việc đặc thù nên sự phối hợp của người bệnh, niềm vui của bệnh nhân và thân nhân họ chính là phần quà chúc Tết ý nghĩa với chị Phượng và các đồng nghiệp trong những ngày Tết.

 

Bệnh nhân chấn thương tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tối 29 tết

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh những ngày áp Tết liên tiếp bệnh nhân ra vào nhập viện trong thời điểm cuối ngày và đêm. 19 giờ ngày 29 Tết, xe cứu thương và xe của các gia đình liên tục đưa bệnh nhân vào nhập viện. Chỉ trong 15 phút đã có 6 trường hợp phải vào cấp cứu. Nhiều người thân của gia đình bệnh nhân túc trực ngoài hành lang, tâm trạng lo âu và buồn khi Tết đến xuân về người thân phải gặp nạn. Bố của một bệnh nhân chấn thương gãy xương đùi do TNGT buồn rầu khi con trai bị tai nạn và gia đình anh sẽ không có cái tết trọn vẹn và thời gian chính của gia đình là chăm sóc con ở viện.

 

Một cán bộ điều dưỡng trực tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Anh đã có nhiều năm trực tết tại đây, những ngày áp Tết vừa qua số bệnh nhân nhập viện phần lớn do TNGT, một số trường hợp cấp cứu và tai nạn sinh hoạt khác. Tuy nhiên, năm nay anh và các đồng nghiệp đỡ vất vả hơn khi trực ở những ngày áp Tết. Anh sẽ cùng đồng nghiệp trực các đêm mồng 1,3 và mồng 5 Tết, hi vọng cán bộ y tế của bệnh viện sẽ bớt vất vả hơn và đó cùng là niềm vui khi ít người phải nhập viện cấp cứu do tai nạn và các bệnh nguy hiểm khác.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quang Đức, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có gắn bó với công việc trực tết vài chục năm. Những ngày Tết đối với anh và đồng nghiệp sẽ vất vả nhiều hơn so với ngày thường. Bệnh viện đã chia thành các kíp trực đảm bảo mỗi kíp có tối thiểu 132 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế để sẵn sàng công tác thu dung và cấp cứu bệnh nhân. Bệnh viện tổ chức chương trình Xuân ấm tình người, hiến máu tình nguyện của đoàn thanh niên, chuẩn bị trên 400 suất quà tặng cho các bệnh nhân ở lại điều trị trong dịp Tết. 

Bác sĩ Mai Quang Bảo, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang trao quà cho bệnh nhân nghèo trong dịp Tết

Khu chạy thận Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang những ngày này vẫn đông người đến để chạy thận định kỳ. Mỗi tuần 3 lần, người bệnh sẽ vẫn phải thực hiện chạy thận xuyên Tết. Phần lớn bệnh nhân ở đây có hoàn cảnh khó khăn và một số đặc biệt khó khăn. Để động viên và chia sẻ với người bệnh trong những ngày Tết Quý Mão, lãnh đạo Trung tâm đã tới thăm động viên và trao 10 suất quà với tổng trị giá 5.000.000 đồng cho 10 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Món quà không lớn những vô cùng ý nghĩa khi nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện và lãnh đạo đơn vị gửi gắm, động viên để mỗi bệnh nhân bớt lo toan gánh nặng bệnh tật và cuộc sống trong những ngày Tết.

Chăm sóc sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản

Bệnh viện Phụ sản những Tết có lẽ nhiều niềm vui hơn cả so với các cơ sở y tế khác. Thêm con, thêm của, gia đình thêm thành viên mới nên tại đây niềm vui sẽ nhân lên và ý nghĩa khi sang năm mới của nhiều gia đình. Đối với cán bộ y tế và người bệnh xuân Quý Mão là một kỷ niệm khó phai đó là tòa nhà điều trị mới hoàn toàn được đưa vào sử dụng thay cho những dãy nhà cũ kỹ đã hơn 40 năm nay. Bệnh nhân và cán bộ y tế được đón Tết trong một cơ sở phòng bệnh tiện nghi, hiện đại, sạch sẽ. Sản phụ Nguyên Thị T ở xã Tam Kỳ, Kim Thành và gia đình vô cùng phấn khởi khi vào ngày cuối năm đón chào thêm thành viên mới. Cả gia đình chị T đều vỡ òa niềm vui khi mẹ tròn, con vuông và chuẩn bị hành trang để về quê đoàn tụ trong ngày đầu năm mới Quý Mão.

 

Sự cống hiến thầm lặng, niềm vui của những thầy thuốc trong toàn ngành y tế trong những ngày Tết nguyên đán là mong muốn người bệnh sớm khỏe mạnh trở về đoàn tụ với gia đình. Mỗi người bệnh được xuất viện sớm về đón Tết, niềm vui của người bệnh, thân nhân của họ là món quà vô giá và ý nghĩa đối với cán bộ y tế khi Tết đến xuân về./.

                                                                                                       Đức Thành 

 
Các bài liên quan
25 bệnh nhân chấn thương do tai nạn giao thông trong ngày đầu nghỉ Tết (21/01/2023)
Phòng ngừa ngộ độc rượu, bia (17/01/2023)
Nâng cao chất lượng khám, điều trị chuyên khoa mắt và da liễu (16/01/2023)
Siêu âm cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Hà (09/01/2023)
Cấp cứu 245 bệnh nhân trong dịp Tết dương lịch. (04/01/2023)
 
Quay lạiXem tiếp