LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2934 
 Hôm qua4435
 Tuần này21612 
 Tất cả6102361 
IP: 3.236.70.233
 
 
PHÁT THANH
Tin hoạt động các Đoàn thể
Hiệu quả sau hơn 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình
(Cập nhật: 06/09/2022)
 

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), công tác gia đình và PCBLGĐ trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực; nhận thức về PCBLGĐ của người dân được nâng lên, tình trạng bạo lực gia đình đã giảm đáng kể; các mô hình, câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững được duy trì có chất lượng và đang được nhân rộng, đây là một trong những tác nhân góp phần ổn định xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, làm cho chất lượng cuộc sống của các cá nhân và gia đình được cải thiện.

 

Theo số liệu thống kê, số lượng vụ bạo lực gia đình xảy ra tại địa phương được phát hiện từ năm 2011 đến nay là 1.514 vụ, trong đó bạo lực thể chất là 692 vụ, bạo lực tinh thần 418 vụ, bạo lực tình dục là 43 vụ, bạo lực kinh tế là 285 vụ; số nạn nhân là 1.472, trong đó 93 nạn nhân là người cao tuổi, 1.216 nạn nhân là phụ nữ và 64 nạn nhân là trẻ em. Trước thực trạng đó, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) cơ sở thông qua đội ngũ cán bộ hội, hội viên nòng cốt để nắm được các vụ việc BLGĐ xảy ra ở cộng đồng. Sau khi nắm được vụ việc, hội LHPN cơ sở chủ động hoặc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, gia đình, họ hàng, bà con xóm giềng để tìm hiểu vụ việc, tiến hành hòa giải, hỗ trợ nạn nhân và gia đình, hỗ trợ người gây bạo lực, thông báo với cơ quan chức năng để tham gia giải quyết,.... Được sự hỗ trợ của TW Hội LHPN Việt Nam, BTV Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo xây dựng thí điểm mạng lưới cộng tác viên phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em tại xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ) với 25 cộng tác viên thuộc 20 tổ phụ nữ tham gia phân công theo dõi  khoảng 150 hộ gia đình. Các cộng tác viên đều có sổ ghi chép, lập danh sách, theo dõi gia đình thuộc đơn vị mình phụ trách, nắm bắt, tìm hiểu, phát hiện gia đình có bạo lực gia đình để kịp thời hỗ trợ, can thiệp..... Đến nay, cộng tác viên của mạng lưới đã tham gia giải quyết được 13 vụ việc, mô hình này đã được nhân rộng ra 8 xã thuộc huyện Kinh Môn và Thanh Miện, với tổng số là 160 cộng tác viên.

 

Đánh giá kết quả thực hiện các quy định về luật, qua hơn 10 năm các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức được 12.303 buổi tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Riêng Hội LHPN, đã tổ chức được 31 lớp tập huấn về Luật phòng chống BLGĐ, kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 2.432 cán bộ hội tham gia. Ngoài ra, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ, tổ, nhóm, mô hình về xây dựng gia đình hạnh phúc như: CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, mô hình “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Không sinh con thứ 3”, CLB "Nói không với bạo lực gia đình"; ''Phụ nữ với pháp luật", mô hình truyền thông lồng ghép….Hiện toàn tỉnh có 4.763 CLB, mô hình với 158.216 thành viên tham gia sinh hoạt. Điển hình: Hội phụ nữ Kinh Môn xây dựng và duy trì 4 CLB "Nói không với BLGĐ" tại 4 cơ sở trong huyện, thành viên tham gia là các cặp vợ chồng. Trong 10 năm Hội LHPN các cấp đã nhận và giải quyết 1.496 đơn thư, trong đó có 628 đơn liên quan đến bạo lực gia đình; cán bộ Hội phụ nữ cơ sở tích cực tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở, quan tâm nắm bắt, phát hiện kịp thời những vấn đề mâu thuẫn phát sinh trong các gia đình hội viên để hỗ trợ giải quyết, ngăn chặn từ gốc bạo lực gia đình. Từ năm 2008 đến nay đã tham gia hòa giải 1.489 vụ và đã hòa giải thành công 1.178 vụ việc mâu thuẫn gia đình, làng xóm…

 

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức hội thi Gia đình 5 không 3 sạch Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28.6

 

Để có được kết quả trên, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt. UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã ban hành trên 250 văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, xác định tuyên truyền là một trong những nội dung quan trọng của việc triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ do đó các cấp, các ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú. Cụ thể, các sở, ban, ngành liên quan thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về PCBLGĐ, Luật Bình đẳng giới (BĐG); Chiến lược, Chương trình quốc gia và các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trong những dịp truyền thông cao điểm như ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11); Tháng hành động quốc gia về PCBLGĐ; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về gia đình, phòng, chống BLGĐ… Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã lồng ghép hoạt động công tác gia đình trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đưa tiêu chí đạt danh hiệu Gia đình văn hóa làm tiêu chuẩn đánh giá, bình xét hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên hàng năm; chú trọng việc biểu dương, nhân rộng mô hình gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong hoạt động công tác gia đình. 

 

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực vẫn diễn ra do ảnh hưởng từ các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, nghiện đề, không có việc làm; công tác tuyên truyền còn chưa thường xuyên, mang tính thời vụ; chị em phụ nữ bị bạo lực còn e ngại chưa mạnh dạn lên tiếng…Thời gian tới, các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác PCBLGĐ; đẩy mạnh và đa dạng hóa hoạt động truyền thông, phổ biến đầy đủ chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về gia đình, PCBLGĐ nhằm nâng cao nhận thức, cùng chung tay PCBLGĐ. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, tư vấn và xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân, gia đình có hành vi vi phạm pháp luật về PCBLGĐ; kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng tổ chức, các nhân, gia đình có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong PCBLGĐ; đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ các cấp về công tác PCBLGĐ để nâng cao hiệu quả công tác và khả năng tư vấn, giải quyết những vấn đề cụ thể tại các địa phương...

                                                                                                                                         Hải Hà

 
Các bài liên quan
Tứ Kỳ tăng cường công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy (05/09/2022)
Chi đoàn TTYT Kim Thành tích cực tham gia hiến máu tình nguyện (05/09/2022)
Sôi nổi giải thi đấu Cầu lông, bóng bàn CDC năm 2022 (31/08/2022)
Gia Lộc: thu nhận hơn 550 đơn vị máu (26/08/2022)
Tăng cường công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (26/08/2022)
 
Quay lạiXem tiếp