PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2741 
 Hôm qua3429
 Tuần này28906 
 Tất cả2672929 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống dịch Corona
Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
(Cập nhật: 01/08/2020)
 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nhiều ngày liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại Thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.


Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; Chủ tịch  UBND các huyện, thị xã, thành phố đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định trong dân. 


Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh dừng việc tổ chức đoàn đi thăm quan, du lịch ở các tỉnh miền Trung và di chuyển bằng phương tiện máy bay. Các trường hợp đi ra ngoài tỉnh từ 02 ngày trở lên hoặc đi 01 ngày đến vùng có dịch, khi về phải khai báo y tế. Cán bộ, công chức, viên chức đi từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về phải tự cách ly tại nhà và làm việc theo chế độ trực tuyến. Các hội nghị đông người phải thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang. Tạm dừng các hoạt động có qui mô đông người có yếu tố tỉnh ngoài tham gia, tổ chức trên địa bàn tỉnh (từ 50 người trở lên). 


Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, truyền thanh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên  bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để người dân được biết, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Sở Y tế chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, tham mưu kịp thời, đồng bộ cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh để Ban Chỉ đạo tỉnh báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả. Tập trung tổng rà soát quy trình khám, chữa bệnh để đảm bảo không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; rà soát hệ thống cơ sở vật chất, nguồn lực để tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Trước hết là phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Khẩn trương tổng rà  soát, truy vết những người có liên quan đi từ thành phố Đà Nẵng về Hải Dương báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh theo qui định. Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh vào tỉnh. Chỉ đạo các cơ sở y tế khám chữa bệnh tăng cường công tác khám sàng lọc, điều tra, giám sát lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp  (kèm theo có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về), những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 hoặc bị viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc chùm trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch. Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp mua sắm hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế để phục vụ việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các chuyên gia nước ngoài  khi có văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.


Công an tỉnh chỉ đạo cơ quan Công an địa phương tăng cường công tác quản lý chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; tập trung tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Phối hợp với y tế và các địa phương rà soát, lập danh sách chi tiết toàn bộ những trường hợp trở về Hải Dương từ vùng dịch (Đà Nẵng và một số tỉnh, thành liên quan) yêu cầu thực hiện khai báo y tế và cách ly theo qui định. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.


Sở Lao động, Thương Binh & Xã hội thông tin tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có các chuyên gia vào làm việc tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu của  Ban Chỉ đạo  Quốc gia  phòng, chống dịch bệnh Covid-19  về việc  tăng cường bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc.  


Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các bộ phận liên quan và Trung đoàn 125 (Cộng Hòa-Chí Linh) tổ chức cách ly y tế tập trung cho người Việt Nam về từ nước ngoài đảm bảo theo đúng qui định. Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tập trung tại các khách sạn; đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch tại các khách sạn được trưng dụng. Xử lý nghiêm những khách sạn hoặc những người đang cách ly không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.


Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường đôn đốc các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh  ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng  chủ động sản xuất gắn với đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm. Ưu tiên cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo qui định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng  giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường và tâm lý người dân. 


Tất cả các địa phương trong tỉnh đều phải khẩn trương rà soát phương án, 

kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Tiếp tục tuyên truyền để nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không được gây hoang mang, mất ổn định trong dân; thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Dương và thành phố Chí Linh chỉ đạo các bộ phận liên quan thường xuyên rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly tại khách sạn, đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc đủ thời gian cách ly theo qui định. Không được để lây nhiễm chéo hoặc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Chỉ đạo các  xã, phường, thị trấn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, phân loại, lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn khu dân cư, thôn (đội) đi đến, về từ vùng dịch khác nhau (Thành phố  Đà Nẵng và một số tỉnh thành có dịch khác), chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (01/08/2020)
Kinh Môn tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 (30/07/2020)
Cẩm Giàng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 (30/07/2020)
Tuyệt đối không để phát hiện muộn ca bệnh nhiễm Covid-19 (30/07/2020)
Dừng tổ chức thăm quan, du lịch tại miền Trung (29/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp