PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2475 
 Hôm qua3364
 Tuần này12795 
 Tất cả2025685 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống dịch Corona
Ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng chống dịch COVID-19
(Cập nhật: 16/03/2020)
 

Sáng 15.3, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị trực tuyến tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác phòng chống dịch Covid-19”  với sự tham gia của khoảng 700 điểm cầu tuyến tỉnh, huyện và xã. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chủ trì tại điểm cầu Trung ương; Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Văn Tám chủ trì tại điểm cầu Hải Dương. 


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Những ngày qua nước ta liên tục ghi nhận trường hợp mắc. Hầu hết do xâm nhập từ nước ngoài và lây trong cộng đồng. Ngành y tế biết rõ về nguồn gốc của những ca lây nhiễm, khác một vài nước không xác định được bệnh nhân số 0. Đây là điểm mạnh trong vấn đề quản lý của Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng thời gian tới cần triển khai các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và triệt để hơn. Điều này rất quan trọng.


Thứ trưởng Bộ Y tế đã đặt ra 5 vấn đề trao đổi. Thứ nhất, đối với chiến lược phòng chống dịch bệnh, Việt Nam kiên trì chiến lược đã đề ra nhưng có những thay đổi cho phù hợp hơn. Trong đó, quan trọng nhất là quyết tâm, kiên trì ngăn ca xâm nhập.


Vấn đề thứ 2 là Việt Nam tiếp tục thực hiện cách ly, cách ly triệt để. Thời gian qua Việt Nam làm tốt việc này. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đánh giá điều thành công nhất của Việt Nam chính là cách ly. Điều này đã phát huy được hiệu quả. “Tôi cho rằng đây là biện pháp mạnh và chúng ta có thành công hay không là ở bước này. Nếu có ca bệnh ra bên ngoài thì sẽ rất khó khăn” - Thứ trưởng Long khẳng định.


Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hải Dương

Thứ 3 là về điều trị, Thứ trưởng Long cho biết cách thức Việt Nam đang áp dụng khác với một số nơi. Trong giai đoạn đầu, chỉ tập trung điều trị những ca bệnh ở tuyến cao nhưng cũng đang tiếp tục phân tuyến tất cả các tuyến, kể cả tuyến xã."Quan điểm của chúng ta là không tập trung mà phân tán tất cả các tuyến, ca nặng điều trị tuyến trên" - Thứ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, phác đồ điều trị cũng luôn thay đổi, phù hợp tiệm cận với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, kết hợp với kinh nghiệm của các nước.


Vấn đề thứ 4 là điểm thay đổi của Việt Nam trong vấn đề xét nghiệm. Tiến tới sẽ mở rộng hơn các đối tượng xét nghiệm. Bên cạnh đó, công suất xét nghiệm hiện đẩy nhanh lên rất nhiều. Các đơn vị được yêu cầu trả kết quả trong vòng 24h, tới đây cố gắng rút ngắn hơn thời gian trả kết quả. Cuối cùng là áp dụng khoa học công nghệ. Đây là một trong những thay đổi chiến lược của công cuộc phòng chống dịch bệnh. Cụ thể áp dụng tờ khai điện tử, nhắn tin với tất cả người dân trên cơ sở quan điểm minh bạch, không đấu giếm. “Chúng tôi đang làm việc với các hãng hàng không, đề nghị các chuyến bay khi đến Việt Nam ngoài kiểm dịch y tế phải khai tờ khai điện tử, khai ngay trên máy bay. Điều này nhằm tránh gây ùn ứ, khai giấy phải nhập lại mất rất nhiều thời gian”, Thứ trưởng Long cho hay.


Tại hội nghị, cán bộ Bộ Y tế và đại diện các đơn vị ngành bưu chính viễn thông tham gia phối hợp cũng đã giới thiệu tổng quan về các ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 đang được sử dụng hiện nay; hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân và hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19 trực tuyến.

                                                                        Hải Hà


 
Các bài liên quan
Thanh Hà thực hiện tốt công tác theo dõi cách ly người về từ vùng dịch (16/03/2020)
Tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly ca bệnh Covid -19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh (13/03/2020)
TP Hải Dương: 509 người hết thời hạn theo dõi sức khỏe 14 ngày. (11/03/2020)
VNPT Hải Dương triển khai phần mềm khai báo y tế toàn dân (11/03/2020)
04 người ở khu công nghiệp Đại An âm tính với Covid-19 (11/03/2020)
 
Quay lạiXem tiếp