PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3049 
 Hôm qua2966
 Tuần này6015 
 Tất cả1877126 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống dịch Corona
Một số loại thuốc được dùng trong điều trị hen suyễn
(Cập nhật: 27/12/2019)
 

Điều trị Hen phế quản bao gồm 2 mục đích chính: cắt cơn hen cấp và ngăn ngừa cơn hen cấp xuất hiện trở lại (thuốc điều trị dự phòng).

Các thuốc cắt cơn bao gồm:

Thuốc chủ vận Beta tác dụng ngắn (SABAs): Là những loại thuốc giãn phế quản và dùng để cắt cơn hen tại chỗ. Các thuốc thường gặp là Salbutamol, Terbutalin và Fenoterol.

Các thuốc dự phòng hen phế quản:

Thuốc corticosteroid dạng hít: Corticosteroid dạng hít được dùng phổ biến nhất trong điều trị hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn dị ứng. Do có bản chất là thuốc chống viêm nên thuốc đi vào phế quản và phế nang giảm tình trạng viêm ở phổi, giúp làm giảm nguy cơ có cơn hen phế quản cấp ở người bệnh.

Thuốc kháng Leukotriene: Ức chế các chất gây viêm được gây ra bởi hệ miễn dịch. Thường dùng cho người bệnh hen phế quản chưa kiểm soát tốt hoặc hen phế quản có viêm mũi dị ứng.

Thuốc chủ vận Beta kéo dài: Cũng giống như SABAs nhưng tác dụng của thuốc này kéo dài hơn. Thường được kết hợp với corticoid và dùng với mục đích kiểm soát, dự phòng cơn hen.

Thuốc Omalizumab (Xolair): Dùng trong điều trị hen dị ứng. Thuốc gắn kết với Globulin miễn dịch E (IgE), làm giảm lượng IgE tự do gây kích hoạt các phản ứng dị ứng. Tuy nhiên thuốc này lại khá đắt nên hiện tại chưa được sử dụng nhiều ở Việt Nam.

Liệu pháp miễn dịch: Mục đích của liệu pháp miễn dịch là giúp cơ thể dung nạp với các dị nguyên làm khởi phát hoặc nặng lên các cơn hen trong khi các dị nguyên này không thể loại bỏ được hoàn toàn trong môi trường sống như: mạt bọ nhà, phấn hoa,...

Thuốc corticosteroid dạng uống: Thuốc điều trị hen có tác dụng ngắn và làm giảm nhanh cơn hen cấp tính. Nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ.

Thuốc Theophylline: Thuốc được dùng hàng ngày để giãn phế quản. Tuy nhiên theophylline có nhiều tác dụng phụ trong khi lợi ích không vượt qua các nhóm thuốc khác nên không còn được sử dụng nhiều như trước kia.

Mặc dù các thuốc giúp ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng, tuy nhiên bệnh nhân vẫn nên duy trì lối sống lành mạnh và phù hợp, làm giảm khả năng xuất hiện các cơn hen. Các cách để bệnh nhân có thể tự kiểm soát triệu chứng như tập thể dục thường xuyên; duy trì cân nặng hợp lý, chế độ làm việc, nghỉ ngơi phù hợp tình trạng bệnh,..

Hen suyễn là một bệnh lý mạn tính và không lây nhiễm. Do chưa có liệu pháp điều trị triệt để nên cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm số lượng xuất hiện cơn hen là cách tốt nhất giúp những người bị hen tiếp tục sống và làm việc tốt.


 
Các bài liên quan
Hướng dẫn thở trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (27/12/2019)
Đo chức năng hô hấp (27/12/2019)
Đái tháo đường và hen phế quản? (27/12/2019)
Chẩn đoán hen phế quản như thế nào? (27/12/2019)
Các đối tượng cần khám sàng lọc hen phế quản (27/12/2019)
 
Quay lạiXem tiếp