PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay218 
 Hôm qua2490
 Tuần này14906 
 Tất cả1778565 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống các bệnh không lây nhiễm
Người mắc các bệnh không lây nhiễm tăng
(Cập nhật: 08/11/2019)
 

Bệnh không lây nhiễm (BKLN) còn được gọi là bệnh mạn tính như: tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư…Nếu không được phát hiện sớm và điều trị, theo dõi lâu dài, các bệnh không lây nhiễm sẽ gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những căn bệnh này hiện có chiều hướng gia tăng.


Bệnh nhân ngày càng tăng


Trung tâm y tế huyện Thanh Miện thành lập phòng khám ngoại trú tiểu đường từ năm 2009, ban đầu khi thành lập có 200 bệnh nhân tuy nhiên đến nay đã tăng gấp 10 lần. Hiện Trung tâm đang quản lý 2.051 bệnh nhân tăng 1.851 trường hợp…Bác sỹ Nguyễn Hữu Tĩnh: “Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh KLN thường không tham gia khám sức khỏe định kỳ, chỉ khi thấy có dấu hiệu như sức khỏe kém mới đi khám bệnh. Khi phát hiện ra các bệnh lý liên quan tới BKLN đã ở những giai đoạn nặng hoặc có nhiều bệnh cùng lúc…


Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp tốt nhất để phát hiện bệnh Tăng huyết áp

Điển hình như bệnh nhân Trần Văn S ở xã Lam Sơn bị đau bụng và khi đi khám bệnh làm các xét nghiệm cần thiết thì được các bác sỹ chẩn đoán u gan, sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến và đái tháo đường. Đây chỉ là một trong hàng trăm những bệnh nhân khác khi đi khám bệnh phát hiện được mắc các BKLN.


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật được giao làm đầu mối quản lý, thực hiện chương trình phòng, chống bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh tăng huyết áp.Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm y tế các huyện Tứ Kỳ và Cẩm Giàng tiến hành điều tra khám sàng lọc đái tháo đường (ĐTĐ) cho gần 1000 người có các yếu tố nguy cơ trong độ tuổi từ 45- 69, kết quả đã phát hiện hơn 700 người mắc tiền ĐTĐ. Qua điều tra sàng lọc tăng huyết áp (THA) cho 1.000 trên 40 tuổi phát hiện 459 người mắc…


Chủ động phòng bệnh


Bác sỹ Hoàng Văn Huỳnh- Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để phòng chống các BKLN, ngành y tế tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của người dân đồng thời tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế; đẩy mạnh hoạt động kiểm soát, sàng lọc phòng chống BKLN nhằm tăng tỷ lệ phát hiện sớm, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do lây nhiễm.


Hiện nay tỉnh ta đang triển khai làm điểm Dự án “Quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình” tại huyện Tứ Kỳ, bước đầu đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng y tế cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Sau khi triển khai các hoạt động này tại huyện Tứ Kỳ, Sở Y tế đang tiến hành nhân rộng tại các trạm y tế xã/phường/thị trấn trên địa bàn tỉnh thành hoạt động thường xuyên của trạm.


Để công tác phòng chống các BKLN có hiệu quả,  bác sĩ Huỳnh nhấn mạnh: nhằm ngăn chặn nguy cơ mắc các BKLN, người dân cần nâng cao nhận thức để tự bảo vệ sức khỏe bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tăng cường vận động thể lực, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, giảm muối…Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế, đặc biệt người trên 40 tuổi, là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm các BKLN.

Thu Hương


 
Các bài liên quan
Gia tăng trẻ mắc stress (24/10/2019)
Tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm (25/09/2019)
Lão thị-cần đeo kính đúng cách. (09/09/2019)
Tứ Kỳ: Sàng lọc bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường (23/08/2019)
“Thuốc lá và các bệnh về phổi” (26/06/2019)
 
Quay lạiXem tiếp