Phòng chống các bệnh không lây nhiễm
Tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm
(Cập nhật: 25/09/2019)

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa phê duyệt Kế hoạch Thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác tỉnh Hải Dương giai đoạn 2019-2025 với tổng kinh phí hơn 35 tỷ đồng (35.094.412.000 đồng) từ nguồn ngân sách địa phương,  ngân sách Trung ương cấp từ chương trình mục tiêu y tế-dân số, nguồn Bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn xã hội hóa.

Trong những năm gần đây, ngành y tế Hải Dương đã thường xuyên phối hợp tổ chức truyền thông về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng và trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyến trung ương tổ chức điều tra, khám sàng lọc phát hiện một số bệnh không lây nhiễm phổ biến như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư tại một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện các bệnh không lây

Kế hoạch được phê duyệt nhằm triển khai các hoạt động để tăng khả năng phòng tránh các bệnh không lây nhiễm bằng việc kiểm soát tốt, tránh tiếp xúc với yếu tố nguy cơ; đồng thời tăng cường khám sàng lọc, phát hiện sớm, chuyển đổi mô hình sàng lọc từ sàng lọc thụ động tại cộng đồng sang sàng lọc chủ động và sàng lọc cơ hội. Nhằm giảm tỷ lệ mắc, tăng tỷ lệ phát hiện sớm, tăng hiệu quả điều trị, để hạn chế tử vong sớm và tàn tật tại cộng đồng do bệnh không lây nhiễm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Để góp phần khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới giảm tỷ lệ người mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ưu tiên phòng, chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong triển khai thực hiện các chính sách, quy định pháp luật về y tế dự phòng, kiểm soát yếu tố nguy cơ và thúc đẩy các yếu tố tăng cường sức khỏe để phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, UBND các cấp trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm. Tăng cường truyền thông và vận động xã hội để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và người dân. Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính gây bệnh không lây nhiễm; tăng cường dự phòng, phát hiện sớm, điều trị, quản lý tại cộng đồng; nâng cao năng lực mạng lưới phòng, chống bệnh không lây nhiễm; đầu tư nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chuyên môn; xây dựng hệ thống thông tin, giám sát về bệnh không lây nhiễm.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện/thành phố chịu trách nhiệm về tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch; triển khai việc cung cấp dịch vị khám, điều trị, thực hiện các kỹ thuật sàng lọc, xét nghiệm, điều trị bệnh không lây nhiễm phù hợp với điều kiện về nguồn lực tại các tuyến và yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật.

Hải Đường

Lão thị-cần đeo kính đúng cách. (09/09/2019)
Tứ Kỳ: Sàng lọc bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường (23/08/2019)
“Thuốc lá và các bệnh về phổi” (26/06/2019)