PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1792 
 Hôm qua3733
 Tuần này10644 
 Tất cả1685896 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống các bệnh không lây nhiễm
Lão thị-cần đeo kính đúng cách.
(Cập nhật: 09/09/2019)
 

Lão thị là hiện tượng mờ mắt thường bắt đầu ở độ tuổi bốn mươi và do ống kính dày lên do tuổi tác, khiến ống kính kém linh hoạt. Ở những người bị viễn thị, đái tháo đường…lão thị có thể xuất hiện sớm hơn. 


Bà Trần Thị Lan ở phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương là giáo viên đã nghỉ hưu. Từ khi còn công tác, bà đã phải đi khám và đeo kính khi phát hiện có dấu hiệu khó nhìn được ở gần, mỗi khi đọc sách hay nhìn khoảng cách gần luôn cảm thấy bị mờ, nhức mỏi mắt, nhìn ở khoảng cách xa trên 30cm thì có thể rõ như bình thường. Bà Lan đeo kính từ đó đến nay đã hơn chục năm, thi thoảng bà vẫn phải kiểm tra thị lực và chỉnh kính cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe đôi mắt và thuận lợi trong sinh hoạt hàng ngày.


Khi bị lão thị cần kiểm tra để chọn số kính phù hợp

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức chăm sóc, bảo vệ đôi mắt của mình như bà Lan, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, phần nhiều người bỏ qua những dấu hiệu của lão thị hoặc vẫn giữ thói quen mua kính sẵn có về đeo mà không cần khám ở cơ sở chuyên khoa để lựa chọn số kính phù hợp. Không đeo kính hoặc đeo không đúng số sẽ khiến đôi mắt mệt mỏi do phải điều tiết quá mức, thậm chí gây nhức trán, nhức đầu và dẫn đến các tổn thương ở mắt. 


Khi nhận thấy mình hay người thân trong gia đình có dấu hiệu lão thị thì nên đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách chăm sóc mắt đúng cách. Khi đã phát hiện lão thị, cần phải điều chỉnh bằng kính, đảm bảo kính có độ phù hợp với mắt để đảm bảo tầm nhìn tốt hơn, khi đeo kính luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái sẽ đảm bảo duy trì tốt các thói quen sinh hoạt và cuộc sống. Thông thường sau 3-5 năm dùng kính sẽ phải thay số, đăc biệt ở những người đọc, viết nhiều thì hiện tượng lão suy ở mắt có thể xảy ra sớm hơn. Bởi vậy, khi có dấu hiệu về mắt, mọi người, đặc biệt là người cao tuổi cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và có hướng xử lí, điều trị kịp thời để đảm bảo giữ gìn đôi mắt sáng.

             Hải Đường


 
Các bài liên quan
Tứ Kỳ: Sàng lọc bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường (23/08/2019)
“Thuốc lá và các bệnh về phổi” (26/06/2019)
Vai trò của vitamin A đối với sự phát triển của trẻ và cách phòng chống (04/06/2019)
Hưởng ứng “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” (13/05/2019)
Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường (08/05/2019)
 
Quay lạiXem tiếp