PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1299 
 Hôm qua5462
 Tuần này22420 
 Tất cả2370721 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống dịch Corona
“Thuốc lá và các bệnh về phổi”
(Cập nhật: 26/06/2019)
 

“Thuốc lá và các bệnh về phổi” là chủ đề Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn nhân ngày Thế giới phòng chống tác hại thuốc lá năm nay với mong muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, nhất là các bệnh về phổi.


Hiện nay, Dự án phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại tỉnh ta đang quản lý gần 7 nghìn bệnh nhân COPD. Mới đây, ông Phạm Văn Hải ở Gia Lộc đã được gia đình đưa đến cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Phổi tỉnh khi bị tắc nghẽn đường thở do nhiều đờm đặc quánh, không có thông khí vào phổi. Người nhà cho biết, ông Hải có tiền sử hút thuốc lào nhiều năm, mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gần chục năm nay, gần đây, ông thường xuyên có những đợt khó thở, đã nhiều lần phải điều trị ở tuyến huyện.


Theo các bác sĩ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đặc trưng bởi sự tắc nghẽn đường thở ngày càng nặng dần. Hút thuốc là nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh, bệnh không chỉ ảnh hưởng phổi mà còn tàn phá nhiều cơ quan trong cơ thể. Phổi tắc nghẽn mạn tính xếp thứ tư trong các nguyên nhân gây tử vong toàn cầu với những triệu chứng lâm sàng của bệnh thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác như khó thở, ho mạn tính hoặc tăng tiết đờm. 


Đo chức năng hô hấp ở bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Hồng Thanh (Bệnh viện Phổi tỉnh): Bất cứ dạng hút thuốc nào cũng đều gây hại cho cơ thể và đều sẽ gây những bệnh lý do khói thuốc gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, hen phế quản,… Đặc biệt, hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) còn là nguyên nhân gây các bệnh về phổi đối với trẻ em. Hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ sẽ khiến các em có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành, tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên. Với những người đang bị phổi tắc nghẽn mạn tính, nếu hít phải khói thuốc sẽ dễ khởi phát bệnh, dẫn tới các cơn khó thở, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cắt cơn khó thở kịp thời. 


Hầu hết bệnh nhân vào điều trị các bệnh lí liên quan đến hô hấp tại các cơ sở y tế đều được khai thác, tìm hiểu việc sử dụng thuốc lá và được tư vấn bỏ thuốc để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục hút sẽ càng gia tăng các triệu chứng bệnh, kéo dài thời gian điều trị, khó duy trì kéo dài được sự sống. Tuy nhiên, có đến 20% số bệnh nhân dù bệnh nặng và đã được tư vấn tận tình vẫn không thể từ bỏ được thuốc lá. 


Không thể chữa khỏi hẳn nhưng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể phòng ngừa và điều trị triệu chứng. Phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm diễn biến nặng nề của bệnh, giảm nguy cơ tử vong. Một trong những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe phổi là không hút thuốc và giảm đến mức thấp nhất việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay để bảo vệ lá phổi của chính mình, đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng cuộc sống không khói thuốc.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Vai trò của vitamin A đối với sự phát triển của trẻ và cách phòng chống (04/06/2019)
Hưởng ứng “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” (13/05/2019)
Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường (08/05/2019)
Chủ động phòng bệnh hen phế quản (17/04/2019)
Mở rộng địa bàn thực hiện Dự án Chăm sóc mắt học đường (10/04/2019)
 
Quay lạiXem tiếp