LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay731 
 Hôm qua2082
 Tuần này17705 
 Tất cả7103986 
IP: 3.235.188.113
 
 
PHÁT THANH
Phòng chống dịch Corona
Dịch bệnh Covid-19 chưa thể xem nhẹ
(Cập nhật: 16/05/2023)
 

Những ngày qua mặc dù thời tiết vào hè nhưng khí hậu cũng có nhiều bất thường, nóng ẩm thậm chí có những ngày trở lạnh nên tạo điều kiện cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn, côn trùng phát triển gây bệnh truyền nhiễm. Đối với dịch bệnh Covid-19 tuy vẫn trong tầm kiểm soát song số ca mắc vẫn tăng giảm bất thường và tiềm ẩn có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào.

 

Tuy số lượng ca mắc có giảm nhẹ đôi chút so với những ngày cao điểm trong tháng 5, tuy nhiên trong tuần vừa qua toàn tỉnh vẫn ghi nhận gần400 ca mắc, và mỗi ngày trung bình có trên 60 ca mắc. Ngay trong ngày đầu của tháng 5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 01 trường hợp mắc Covid-19 và tử vong. Điều đáng nói đối tượng mắc tập trung ở nhóm nguy cơ cao đó là người cao tuổi với bệnh lý nền và trẻ em nhỏ gia tăng. Nhiều trường hợp ở nhóm đối tượng này chưa tiêm vaccine hoặc tiêm không đủ mũi nên nguy cơ tiềm ẩn bệnh nặng phải nhập viện cao.

 

Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 là người cao tuổi

 

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thạch Quyền, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnhcho biết: “Nhóm đối tượng nhiễm Covid-19 dễ bị nặng như chưa tiêm đủ vaccine phòng bệnh, mắc các bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch cần đặc biệt chú ý các biện pháp phòng bệnh, khi nhiễm bệnh sẽ nặng, điều trị dài thậm chí nguy hiểm tới tính mạng…”

 

Nhận định của ngành y tế tỷ lệ mắc Covid-19 thời gian qua trên địa bàn tỉnh gia tăng do mầm bệnh vẫn xuất hiện và lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng với đó một bộ phận người dân xem nhẹ bệnh Covid-19 và có tâm lý chủ quan như các bệnh cúm thông thường nên chưa thực hiện đúng nguyên tắc phòng bệnh cho mình và cộng đồng. Người mắc thường có triệu chứng nhẹ, đau rát họng, ho khàn tiếng, mất vị giác…nên bỏ qua việc cách ly cũng như thực hiện xét nghiệm test nhanh sàng lọc bệnh Covid-19. Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo “Bệnh Covid-19 vẫn là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chúng ta không quá hoang mang song cũng không nên xem nhẹ. Người dân cần chú ý tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Đặc biệt chú ý việc đeo khẩu trang và vệ sinh cá nhân, nhất là vệ sinh đôi bàn tay thường xuyên hàng ngày bằng xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn khác. Việc đeo khẩu trang nên duy trì thành thói quen tại những nơi đông người, khi tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh Covid-19 như người đang bị ốm, hoặc khi đến các cơ sở y tế…”.

 

Mùa hè, nhiều kỳ nghỉ lễ, việc giao lưu đi lại, du lịch của người dân tăng cao sẽ là những điều kiện thuận lợi cho nguy cơ dịch bệnh gia tăng, bùng phát của bệnh Covid-19 và nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bênh mùa hè, đặc biệt là bệnh Covid-19.Tiến sĩ Trần Quang Cảnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới đó là: tiếp tục tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, tỉnh về hoạt động phòng, chống dịch; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người dân chủ động và nhận thức rõ trách nhiệm phòng bệnh Covid-19 đối với bản thân, gia đình và cộng đồng. Sở Y tế xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới dựa trên các phương án dự báo đảm bảo chủ động trong phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19…”

 

Cùng với sự vào cuộc của ngành y tế rất cần sự chung tay, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương đặc biệt là người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh để tránh các dịch bệnh bùng phát nguy hiểm cho sức khỏe của người dân và cộng đồng./.

                                                                     Phương Anh

 
Các bài liên quan
Sắp lồng ghép tiêm vaccine COVID-19 vào tiêm chủng mở rộng (09/05/2023)
Trẻ mắc Covid -19 nhập viện tăng đột biến (06/05/2023)
Bệnh nhân mắc Covid -19 tử vong đầu tiên trong năm nay (03/05/2023)
Bệnh nhân tai nạn giao thông tăng trong những ngày cuối kỳ nghỉ lễ (03/05/2023)
Số ca covid- 19 giảm mạnh trong 3 ngày đầu nghỉ lễ (01/05/2023)
 
Quay lạiXem tiếp