LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay370 
 Hôm qua1593
 Tuần này1963 
 Tất cả7107044 
IP: 44.192.254.173
 
 
PHÁT THANH
Phòng chống dịch Corona
Trẻ mắc Covid -19 nhập viện tăng đột biến
(Cập nhật: 06/05/2023)
 

Khoảng 2 tuần nay, số lượng trẻ mắc Covid -19 nhập viện tăng đột biến. Nếu như trước đây chỉ lẻ tẻ vài ca, thì đợt này, số lượng bệnh nhi tăng nhanh từng ngày. Trung bình mỗi ngày khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Hải Dương) tiếp nhận từ 5 đến 10 bệnh nhân, trong đó có trẻ đến khám do có các dấu hiệu ho, sốt... sau đó phát hiện mắc Covid-19 . Ngày 5/5 khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho 43 bệnh nhân, trong đó có 4 bệnh nhân nặng phải thở oxy, đa số trẻ mắc Covid -19 nhập viện dưới 3 tuổi, các bệnh nhi đến đây hầu như thuộc phân tầng 2, đã cần sự can thiệp của y tế có triệu chứng như: Sốt cao liên tục, bỏ ăn, bỏ bú, co giật, một số trẻ suy hô hấp… Ngoài trẻ nhập viện vì Covid -19, thì thời gian này số trẻ vào viện điều trị tại khoa hô hấp cũng gia tăng, trung bình mỗi ngày khoa Hô hấp điều trị cho từ 80-100 bệnh nhân nhi. Các bệnh khác như cúm A, tay chân miệng mỗi ngày cũng tiếp nhận từ 5 đến 10 bệnh nhân.

Khám bệnh cho trẻ tại  Bệnh viện Nhi Hải Dương

Theo các bác sỹ Bệnh viện Nhi Hải Dương cho biết: trẻ mắc Covid-19 ở giai đoạn ủ bệnh và phát bệnh sẽ có nhiều biểu hiện, có thể ở đường hô hấp, đường tiêu hóa nên phụ huynh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, lúc này tải lượng virus cũng chưa đủ để làm test nhanh dương tính. Vì vậy, nếu gia đình có thành viên là F0 thì trẻ phải được theo dõi sát sức khỏe của trẻ, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì cần liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, hướng dẫn. Trẻ nhỏ khi mắc Covid-19 thường có diễn biến nhẹ; tuy nhiên, một số trẻ có bệnh nền như: bệnh về thận, huyết học, cơ địa béo phì… có thể diễn biến nặng hơn, nhưng thường các trường hợp điều trị cũng khỏi nhanh hơn so với người lớn.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, đa số các trường hợp trẻ mắc COVID-19 trong những ngày đầu thường có biểu hiện sốt, vì vậy cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi, không nhất thiết phải đưa con đến cơ sở y tế ngay mà cần làm theo các cách hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, khi trẻ sốt thì cho uống hạ sốt, nếu ho thì dùng các chế phẩm điều trị ho thông thường và tích cực chăm sóc về dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt, không nên mua bất cứ các sản phẩm nào khác mà không theo hướng dẫn của bác sĩ, không được Bộ Y tế cấp phép. Vì hiện nay, trẻ mắc Covid-19 thường diễn biến khá nhẹ và không dùng bất kỳ loại thuốc kháng virus nào.

 

Về cách theo dõi trẻ tại nhà, cha mẹ nên theo dõi thường xuyên nhịp thở của trẻ. Nếu phát hiện nhịp thở của trẻ nhanh hơn bình thường hoặc trẻ có triệu chứng rút lõm lồng ngực thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm để được chăm sóc, điều trị kịp thời. Đối với chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ mắc Covid-19, khi trẻ sốt sẽ bị mất nước nên cha mẹ cần phải bù nước đủ cho trẻ. Cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cho con như bình thường. Nếu trẻ không ăn uống được thì có thể chia nhỏ các bữa hoặc ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa, cố gắng đảm bảo chế độ như trước khi trẻ mắc bệnh.

                                                                                        Hải Hà

 
Các bài liên quan
Bệnh nhân mắc Covid -19 tử vong đầu tiên trong năm nay (03/05/2023)
Bệnh nhân tai nạn giao thông tăng trong những ngày cuối kỳ nghỉ lễ (03/05/2023)
Số ca covid- 19 giảm mạnh trong 3 ngày đầu nghỉ lễ (01/05/2023)
Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh. (29/04/2023)
Số ca mắc Covid -19 tăng nhanh đột biến (27/04/2023)
 
Quay lạiXem tiếp