LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3902 
 Hôm qua4478
 Tuần này31361 
 Tất cả6140732 
IP: 3.235.186.94
 
 
PHÁT THANH
Phòng chống tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá thụ động-tác hại khôn lường
(Cập nhật: 02/06/2020)
 

Hút thuốc lá thụ động là hình thức không trực tiếp hút thuốc mà hít phải khói thuốc từ trong không khí bởi người hút thuốc, từ tàn thuốc hay điếu thuốc đang cháy dở. Tại Việt Nam, nhiều người hút thuốc lá có thói quen hút thuốc trong nhà, nơi làm việc, nơi đông người như nhà ga, bến xe, nhà chờ xe bus, nhà hàng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người không hút thuốc, ô nhiễm môi trường xung quanh.


Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Khói thuốc thụ động có nồng độ nicotine lớn gấp đôi nồng độ mà người hút thuốc lá hấp thụ. Vì vậy, những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 10%, bệnh phổi lên 25% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 82%.


Theo Bác sĩ Đặng Thị Thanh Xuân, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Phổi tỉnh): Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp. Với phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non, thiếu cân. 


Hút thuốc lá thụ động gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ nhỏ 

Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen suyễn, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm màng não, các bệnh liên quan tới mô cầu não; kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác, trong đó có các bệnh ung thư ở trẻ nhỏ, bao gồm bệnh bạch cầu.


Chị Phạm Thu Hoài ở phường Nguyễn Trãi, Thành phố Hải Dương chia sẻ: Con gái chị 5 tuổi thường xuyên bị viêm đường hô hấp phải đi khám bác sĩ, vừa rồi cháu đã phải điều trị hen suyễn tại Trung tâm y tế thành phố. Sau khi trò chuyện với các bác sĩ, tôi mới tá hỏa nguyên nhân khiến con hay bị bệnh là do gia đình tôi có quán điện tử lúc nào cũng đông các đối tượng là thanh niên đến chơi và hầu hết đều hút thuốc lá khiến con bị ảnh hưởng quá nhiều bởi khói thuốc từ khi còn trong bụng mẹ đến bây giờ, tôi thực sự hối hận và nhất định sẽ có biện pháp để con tránh xa khói thuốc, giữ gìn sức khỏe cho con.


Có thể nói, khói thuốc thụ động độc hại không kém so với hút thuốc, thế nhưng hàng ngày khi chúng ta ra đường, đến quán xá, vào bệnh viện, đi trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi làm việc trong nhà… vẫn dễ dàng bắt gặp những người ngang nhiên hút thuốc lá và nhả khói vào người khác.


Để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trước tác hại của khói thuốc lá, mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, xây dựng một môi trường không khói thuốc lá, đảm bảo mức an toàn cho sức khỏe của mình và những người xung quanh trước nguy cơ tiếp xúc với tác hại của hút thuốc lá thụ động để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc lá, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Truyền thông lưu động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (29/05/2020)
Kim Thành: Truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá cho hơn 700 người (21/11/2019)
Cần nhân rộng những mô hình kinh doanh không khói thuốc. (21/06/2019)
Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/05/2019)
Tăng cường thực thi Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc (22/05/2019)
 
Quay lạiXem tiếp