PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3027 
 Hôm qua3429
 Tuần này29192 
 Tất cả2673215 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Tăng cường thực thi Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc
(Cập nhật: 22/05/2019)
 

Dự án Phòng chống tác hại của thuốc lá được triển khai tại Hải Dương từ năm 2016 với sự hỗ trợ của Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế và sự tham gia của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, các hoạt động triển khai được đa số các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh ta đã có những chuyển biến tích cực.


Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh (BCĐ PCTHTL) đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Trong năm 2018 đã sản xuất và phát sóng nhiều phóng sự, tọa đàm, thông điệp trên Đài phát thanh truyền hình; đăng tải nhiều tin bài trên Báo Hải Dương, Website của Sở Y tế; phát gần 15 nghìn lượt trên hệ thống loa phát thanh của xã/phường/thị trấn về phòng chống tác hại thuốc lá, văn bản liên quan, lợi ích của xây dựng môi trường không khói thuốc…Tổ chức 10 hội thi tìm hiểu về Luật cho các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh, 03 đợt truyền thông lưu động, 58 buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cho khoảng 11.600 lượt người nghe về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá. Sản xuất 1.200 biển mica cấm hút thuốc. Đến nay, 100% lãnh đạo tỉnh, huyện, các cơ quan hành chính nhà nước và 65% người dân tại cộng đồng hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL; 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; biết về các quy định của Luật PCTHTL.


Đoàn Thanh niên sở y tế tham gia Hội thi tuyên truyền viên phòng chống tác hại thuốc lá

Qua hoạt động truyền thông trực tiếp tại các cơ quan hành chính, nhà máy xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn đã thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc. 100% các đơn vị đã gắn các biển báo trong phòng làm việc, hành lang, khuôn viên tại các vị trí dễ quan sát. Thông qua hoạt động kiểm tra giám sát (Tổ chức được 4 đợt thanh, kiểm tra định kỳ về thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc tại 71 đơn vị trên địa bàn tỉnh) nhận thấy không có hoặc hạn chế rất nhiều các đầu mẩu, tàn thuốc trong khuôn viên đơn vị. 75% các cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc. Hơn 80% trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học. 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 75% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc. Nhiều trường cao đẳng, đại học trong tỉnh, nhiều nhà hàng tại TP Hải Dương thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực. 90% các công ty xe buýt thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách; nhiều nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc.


Để góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, công tác tập huấn cũng luôn được quan tâm chú trọng. Ban chỉ đạo PCTHTL đã tập huấn cho trên 1000 cán bộ về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan; lợi ích của xây dựng môi trường không khói thuốc.


Tuy nhiên, hoạt động PCTHTL tại Hải Dương còn gặp nhiều khó khăn: số đơn vị có quy định, biển báo cấm hút thuốc còn ít hoặc thực hiện chưa nghiêm việc cấm hút thuốc tại nơi làm việc, khuôn viên đơn vị. Công tác quản lý hoạt động kinh doanh thuốc lá trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn, chưa quyết liệt với các cơ sở kinh doanh gần bệnh viện, trường học…


Năm 2019, Hải Dương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, đổi mới hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương. Xây dựng môi trường không khói thuốc trong đơn vị nhằm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo môi trường sống và môi trường làm việc trong lành, không khói thuốc, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Cẩm Giàng: Xây dựng môi trường không khói thuốc (02/01/2019)
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá (21/11/2018)
Thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành về Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh (08/11/2018)
90 chiến sỹ công an được tập huấn Phòng chống tác hại thuốc lá (30/08/2018)
Truyền thông Phòng chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kinh Môn (10/08/2018)
 
Quay lạiXem tiếp