PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay9505 
 Hôm qua7746
 Tuần này29005 
 Tất cả2899120 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Cẩm Giàng: Xây dựng môi trường không khói thuốc
(Cập nhật: 02/01/2019)
 

Thực hiện phong trào học đường không khói thuốc, năm học 2018 – 2019, phòng giáo dục huyện Cẩm Giàng tăng cường công tác chỉ đạo các nhà trường phát động giáo viên, học sinh không hút thuốc lá; đồng thời yêu cầu ban giám hiệu nhà trường có biện pháp thiết thực ngăn chặn học sinh hút thuốc lá nơi công cộng, tiến tới tự giác bỏ thuốc mọi lúc, mọi nơi.

 

Thầy giáo Nguyễn Đức Dũng, phó hiệu trưởng nhà trường THPT Cẩm Giàng cho biết: Năm học 2018-2019, nhà trường có hơn 1000 học sinh và giáo viên, nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. Nhà trường đã triển khai đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh kế hoạch, cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về phòng chống tác hại thuốc lá của nhà trường; chú trọng lồng ghép giáo dục về phòng chống tác hại thuốc lá vào trong các hoạt động hàng ngày của học sinh, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản Pháp luật về  Luật này. Phân công lãnh đạo phụ trách thường trực thực hiện. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” từ ngày 25-31/5 và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5. Bổ sung quy định cấm hút thuốc lá vào nội quy, quy chế của nhà trường, bổ sung các biển báo cấm hút thuốc lá tại cổng trường, sân trường, khu vực cầu thang… đánh giá thi đua các cá nhân và tập thể thực hiện tốt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra. Bên cạnh đó, còn phối hợp với UBND xã thực hiện nghiêm quy định cấm bán hút thuốc lá phía ngoài cổng trường theo quy định…. Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành về Phòng chống tác hại thuốc lá  tỉnh kiểm tratại Trường THCS Cẩm Đoài (Cẩm Giàng)

Không chỉ vậy, tại trường THCS Cẩm Đoài cũng có cách làm hay về phòng chống thuốc lá, theo cô Nguyễn Thị Minh, hiệu phó nhà trường cho biết: Năm học này nhà trường có 8 lớp với hơn 250 học sinh tất cả 100% học sinh không hút thuốc. Ngoài việc kiện toàn ban chỉ đạo, nhà trường còn tổ chức tuyên truyền bằng ngoại khóa, dưới cờ, họp hội đồng sư phạm, phát thanh măng non, đăng tải các thông tin mới nhất về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng chống thuốc lá. Ngoài ra, phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ học sinh, tổ chức cho cha mẹ và học sinh ký cam kết thực hiện tốt các nội dung về Phòng chống tác hại của thuốc lá.  

 

Để thực hiện tốt công tác này, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Giàng đã xây dựng kế hoạch trong trường học. Kế hoạch yêu cầu cung cấp cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; giúp học sinh, sinh viên hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại trường học và gia đình, khu dân cư sinh sống. Theo đó, trong các giờ học chính khóa và ngoại khóa, các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học. Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. 100% các đơn vị trường học tổ chức ký cam kết thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến giao dịch, công tác tại các cơ sở giáo dục không hút thuốc lá trong trường học và ký cam kết thực hiện trường học không khói thuốc. Thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá của phòng; xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế; phân công rõ trách nhiệm cho từng cá nhân phụ trách, tăng cường trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan. Hàng năm, ngành phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức các hội nghị, xây dựng các mô hình trường không khói thuốc lá, tổ chức nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá tại hàng chục trường THCS, THPT trên địa bàn huyện…

 

Với mục tiêu xây dựng trường học không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; Phòng Giáo dục và đào tạo Cẩm Giàng sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai các biện pháp truyền thông, tư vấn, ký cam kết thực hiện môi trường không thuốc lá, từ đó hạn chế, ngăn ngừa tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng hút thuốc lá trong cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường học đường trong lành, an toàn.

                                                                                   Hải Hà


 
Các bài liên quan
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá (21/11/2018)
Thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành về Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh (08/11/2018)
90 chiến sỹ công an được tập huấn Phòng chống tác hại thuốc lá (30/08/2018)
Truyền thông Phòng chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kinh Môn (10/08/2018)
250 cán bộ y tế được tập huấn về xây dựng cơ sở không khói thuốc (10/08/2018)
 
Quay lạiXem tiếp