PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay590 
 Hôm qua1174
 Tuần này1764 
 Tất cả1101534 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Phát huy vai trò Truyền thông trong phòng chống tác hại thuốc lá.
(Cập nhật: 17/11/2017)
 

Triển khai từ năm 2015, sau hơn 2 năm thực hiện Dự án phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có những chuyển biến tích cực góp phần làm giảm phơi nhiễm với khói thuốc. Tại nhiều nơi làm việc, các cơ sở y tế, trường học, cơ quan hành chính nhà nước… đã có quy định về cấm hút thuốc. Người dân đã nhận thức rõ về tác hại của thuốc lá với sức khỏe và nhiều người đã bỏ thuốc lá…Để có được kết quả trên vai trò của công tác Truyền thông GDSK nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ nhà nước về Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã đi vào cuộc sống.


Trung tâm y tế huyện Bình Giang, trước đây việc hút thuốc lá trở nên phổ biến và nhiều cán bộ nam giới. Việc cán bộ hút thuốc công khai ngay tại phòng làm việc. Sau khi Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực ngày 1/5/2013, thực hiện sự chỉ đạo của ngành y tế, Trung tâm y tế huyện đã xây dựng quy chế, kế hoạch triển khai và thành lập BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị. Quy định phạt tiền cán bộ y tế hút thuốc lần đầu tại nơi làm việc sẽ áp dụng mức hành chính là 50.000, tái diễn những lần tiếp theo sẽ là khiển trách, cảnh cáo và đánh giá thi đua với những cá nhân vi phạm nhiều lần. Công tác tuyên truyền cho cán bộ y tế đơn vị được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để mỗi người tự điều chỉnh hành vi hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của chính mình và những người xung quanh trên cơ sở đó tự giác bỏ thuốc. Ông Đào Minh Diễn, Phó giám đốc Trung tâm y tế từng là người sử dụng thuốc lá lâu năm. Sau khi triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá ông đã từ bỏ hẳn thuốc lá. Từ thay đổi nhận thức của người đứng đầu đến nay cán bộ y tế của Trung tâm đã nghiêm túc thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc.


Cán bộ Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh phát tờ rơ tuyên truyền PCTHTL cho người dân.

Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh là đơn vị đầu mối được Sở Y tế giao nhiệm vụ thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá. Trung tâm đã tích cực tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh triển khai nhiều hoạt động như: Thành lập BCĐ PCTH của thuốc lá từ tỉnh đến các huyện/thị xã/thành phố, các sở ngành. Hàng năm BCĐ các cấp đều kiện toàn về nhân sự; xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai các hoạt động PCTH của thuốc lá trên địa bàn. Trong công tác chỉ đạo, luôn nhấn mạnh việc nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá và đưa nội dung xây dựng môi trường không khói thuốc (XDMTKKT) vào trong nội quy của đơn vị, hương ước của làng xã, khu dân cư và nghiêm túc tổ chức thực hiện. Gần đây nhất UBND tỉnh đã có CV1274/UBND-VP ngày 16/5/2017 V/v tăng cường thực thi Luật PCTHTL và XDMTKKT. Việc tổ chức thực hiện hầu hết các địa phương, các sở ngành đều có văn bản chỉ đạo việc thực thi Luật PCTHTL và tổ chức triển khai việc xây dựng MTKKT. Ngành y tế đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về luật PCTHTL và các nội dung, các bước xây dựng MTKKT. Phối hợp với các ngành, đoàn thể như ngành giáo dục, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… tổ chức các buổi mít tinh, diễu hành phát động hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc. Tổ chức trên 100 buổi truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; trên 20 hội thi tìm hiểu về luật PCTHTL. Tổ chức trên 30 lớp tập huấn cho cán bộ thuộc các ngành công an, y tế, thanh tra, quản lý thị trường, giáo dục và các hội đoàn thể…Hàng năm đã in và phát hành hàng trăm nghìn tờ rơi, pa nô, áp phích; treo băng zôn tuyên truyền có nội dung về Luật PCTH của thuốc lá xây dựng MTKKT. Tổ chức cắm trên 1000 biển cấm hút thuốc tại các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, UBND các cấp, khu công nghiệp và một số cơ quan đơn vị. Riêng ngành Y tế đã triển khai và duy trì việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại tất cả các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.


Song hành cùng với việc truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh như: Báo Hải Dương; Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh; Tạp chí Liên đoàn Lao động tỉnh…tuyên truyền hàng trăm tin, bài, thông điệp về Luật phòng chống tác hại thuốc lá; những cá nhân, tập thể điển hình trong PCTHTL…


Những hoạt động đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực về về nhận thức của người dân cũng như sự vào cuộc tham gia các hoạt động PCTHTL của các sở ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên việc loại bỏ hành vi hút thuốc cũng như việc thay đổi các hành vi có hại khác bằng hành vi có lợi cho sức khỏe không phải một sớm, một chiều mà cần có thời gian; cần từng bước thay đổi nhận thức, thái độ, xây dựng niềm tin và các hành động cụ thể.


Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông GDSK tuyên truyền về PCTHTLcho cán bộ y tế và bệnh nhân tại BVĐK Kinh Môn.

Trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về Luật PCTH của thuốc lá và các tác hại của hút thuốc lá tới các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, hấp dẫn và tăng tần suất, thời lượng tiếp cận thông tin. Đối với công tác truyền thông ngoài việc nêu rõ những tổn hại do thuốc lá gây ra với sức khỏe, với kinh tế, xã hội thì cũng cần chú ý tuyên truyền quyền, trách nhiệm công dân trong việc kiên trì thuyết phục, động viên, giúp đỡ người thân, bạn bè, đồng nghiệp từ bỏ thuốc lá; cũng như nhắc nhở, phê phán người vi phạm đã được quy định trong luật PCTHTL, để từ đó người dân chủ động và tích cực tham gia vào việc PCTHTL. Truyền thông cũng cần hướng tới xây dựng việc không hút thuốc dần trở thành một nét đẹp văn hóa, một các thể hiện hình ảnh văn minh, lịch sự của người Hải Dương. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong việc thực hiện xây dựng MTKKT để tạo điều kiện thuận lợi và gây áp lực nhất định cho người hút phải bỏ thuốc lá. Đưa việc xây dựng MTKKT thành tiêu chí bắt buộc trong đánh giá bình xét thi đua, tiêu chí xây dựng nếp sống văn minh, gia đình, cơ quan văn hóa. Tiến tới xây dựng được nhiều mô hình gia đình, cơ quan đơn vị, địa phương không khói thuốc. Tăng cường hoạt động của Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL và xây dựng MTKKT. Sử dụng kết quả kiểm tra để đánh gía thi đua và làm cơ sở cho các cơ quan Quản lý nhà  nước xử lý vi phạm.


Với sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, sở ban ngành và các tổ chức đoàn thể cùng với đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền mọi người sẽ cùng thay đổi hành vi và chung tay hướng tới một môi trường sống không thuốc lá./.

                                                                         Đức Thành


 
Các bài liên quan
Xây dựng học đường không khói thuốc (03/11/2017)
Mối nguy hại của khói thuốc đối với phụ nữ mang thai (02/11/2017)
Nói không với thuốc lá để có trái tim khỏe (31/10/2017)
Tăng thuế thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất để giảm tử vong (27/10/2017)
Vai trò của nữ cán bộ Bệnh viện Ninh Giang trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá (27/10/2017)
 
Quay lạiXem tiếp