PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay578 
 Hôm qua1174
 Tuần này1752 
 Tất cả1101522 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Xây dựng học đường không khói thuốc
(Cập nhật: 03/11/2017)
 

Những năm gần đây, tình trạng hút thuốc lá trong giới trẻ vẫn còn khá phổ biến. Không chỉ học sinh THPT, các em học sinh THCS cũng bắt đầu tập hút thuốc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, nhưng việc bị bạn bè lôi kéo, khích bác được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hút thuốc lá trong thanh niên, vị thành niên nói chung và học sinh nói riêng...

Có mặt tại một quán nước cạnh trường THCS trên địa bàn phường Hải Tân (TP Hải Dương). Tại đây, một nhóm học sinh  nam có đến 5-6 em. Lúc sau, một trong số các em đó rút bao thuốc mời cả nhóm hút. Đáng nói, trong số đó thì có đến 4 -5 em hút.

Trò chuyện với một học sinh cho biết: “Nhà cháu cả bố và anh đều hút. Lúc đầu ngửi thấy sợ, nhưng về sau cũng thành quen. Đi học, thấy bạn bè hút, rồi tập hút, hút thử giờ thấy quen”. Khi được hỏi về nguồn tiền để mua thuốc lá thì các em cho biết rằng đó là tiền tiêu vặt, ăn sáng  bố, mẹ cho. Từ thực tế đó cho thấy, thời gian trong ngày học tập tại trường, hầu hết cha, mẹ giao giao phó việc quản lý con cái cho nhà trường mà bỏ mặc không kiểm soát. Bên cạnh đó, việc thoải mái cung cấp tài chính cho con và không quan tâm tới việc con mình sử dụng có đúng mục đích hay không cũng là điều phụ huynh cần xem lại.

Theo các bác sĩ “Trẻ em hút thuốc sớm sẽ học kém hơn. Bệnh thường thấy rõ nhất là viêm đường hô hấp mạn tính, hay còn gọi là gây khó thở trường kỳ tắc nghẽn đường hô hấp không phục hồi được. Ngoài ra, khói thuốc lá còn là nguyên nhân của nhiều bệnh như: Ung thư phổi, ung thư vùng hầu. Thời gian hút càng dài thì tác hại càng lớn, lượng hóa chất độc hại trong thuốc lá dự trữ trong cơ thể càng lớn.

Trước thực trạng đó, công tác phòng, chống hút thuốc lá học đường nói riêng và phòng, chống tác hại thuốc lá trong cộng đồng nói chung là một vấn đề rất bức thiết. Hơn ai hết, đối tượng đáng được quan tâm nhất vẫn là tuổi trẻ, với những tâm lý đặc trưng rất dễ bị lôi kéo vào việc hút thuốc. Vì vậy, công tác phòng, chống hành vi hút thuốc lá ở học sinh là rất quan trọng. Bà Lê Thị Tám hiệu trưởng trường THCS Dân Chủ (Tứ Kỳ) chia sẻ: “Ðể góp phần đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá ở học sinh, không chỉ riêng trách nhiệm của nhà trường mà cần sự phối hợp từ  phía gia đình và xã hội. Cần có chế tài nghiêm khắc đối với việc bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Bên cạnh đó, nhà trường có những quy định phù hợp và có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những học sinh vi phạm; gửi thông báo vi phạm của học sinh về gia đình nhắc nhở, giáo dục. Ngoài ra, cần phải đi kèm với biện pháp giải thích cho học sinh hiểu về tác hại của thuốc lá”.

Được biết những năm qua, ngành giáo dục đã đưa ra các giải pháp cụ thể như: cấm hút thuốc lá, đặc biệt là môi trường học đường, công cộng, đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động của từng năm. Thông qua các tiết sinh hoạt ngoại khoá, chào cờ, sinh hoạt lớp, giáo viên tuyên truyền cho học sinh hiểu được những tác hại và cách bỏ thuốc lá, cung cấp cho các em những kỹ năng từ chối hút thuốc lá và có ý thức "nói không với thuốc lá". Bên cạnh đó còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, nhà giáo, công nhân viên ngành giáo dục để thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, tổ chức có hiệu quả Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá trong học đường. Nghiêm cấm hút thuốc lá ở lớp học, nơi làm việc tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục. Treo biển hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá" ở hành lang, lớp học, phòng họp và các phòng làm việc của nhà giáo, công nhân viên ngành giáo dục.

Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, mỗi giáo viên ngành giáo dục gương mẫu thực hiện không hút thuốc lá nơi công cộng. Ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với gia đình và các tổ chức đoàn thể tại địa phương tuyên truyền, vận động cha mẹ, người thân gương mẫu không hút thuốc lá. Mặt khác ngành cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; có những buổi sinh hoạt ngoại khoá tại các cấp học về tác hại của thuốc lá… Ðây sẽ là giải pháp thiết thực nhằm làm giảm tỷ lệ hút thuốc lá đối với các em học sinh, sinh viên và ngăn chặn sự bắt đầu hút thuốc ở tuổi học đường.

                                                                           Hải Hà


 
Các bài liên quan
Mối nguy hại của khói thuốc đối với phụ nữ mang thai (02/11/2017)
Nói không với thuốc lá để có trái tim khỏe (31/10/2017)
Tăng thuế thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất để giảm tử vong (27/10/2017)
Vai trò của nữ cán bộ Bệnh viện Ninh Giang trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá (27/10/2017)
Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá (25/10/2017)
 
Quay lạiXem tiếp