PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay567 
 Hôm qua1174
 Tuần này1741 
 Tất cả1101511 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Mối nguy hại của khói thuốc đối với phụ nữ mang thai
(Cập nhật: 02/11/2017)
 

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà việc hít phải khói thuốc lá cũng hại không kém, nhất là với những người đang mang thai. Theo nghiên cứu của y học, những bà mẹ mang thai hút thuốc lá trực tiếp hay thụ động đều gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, dễ bị tai biến sản khoa hơn người bình thường. Chính vì thế, việc tránh xa khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ những đứa con của mình…

Đang khám thai định kỳ tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, chị Mai Hà Anh (Tân Trường - Cẩm Giàng) cho biết chồng chị ở nhà vẫn có thói quen hút thuốc lá, tuy nhiên sau khi chị mang thai thì anh hút ở ngoài ban công. Còn chị Nguyễn Thu Cúc (công ty may 2- thành phố Hải Dương) chia sẻ gia đình nhà chị không ai hút thuốc lá và môi trường làm việc của chị chủ yếu là nữ giới và trẻ em nên cũng không phải hút thuốc thụ động.

Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Chung, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh cho biết, việc phụ nữ hút thuốc lá hoặc chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá là rất nguy hiểm, bởi nó sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai. Đặc biệt, trong quá trình mang thai, chất độc hại từ khói thuốc sẽ khiến thai nhi chậm phát triển; sản phụ có nguy cơ bị sảy thai, sinh non, vỡ ối hoặc nhiễm trùng… Phụ nữ mang thai không nên hút thuốc lá và tuyệt đối tránh môi trường có khói thuốc lá…

Thực tế, với phụ nữ mang thai thì chủ yếu là bị hút thụ động, hút thuốc lá thụ động gây tác hại không kém hút thuốc lá trực tiếp. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, những người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên với người hút thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc một ngày. Chính vì vậy, mặc dù không hút thuốc nhưng họ vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ khói thuốc. Hút thuốc lá trực tiếp và thụ động trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng sinh non, sinh con yếu ớt, sảy thai, thai chết lưu… Và những chất độc hại từ khói thuốc được truyền từ mẹ sang con theo đường máu làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sau này. Không chỉ khiến tỷ lệ trẻ sau sinh bị đột tử cao hơn 30% so với những đứa trẻ khác mà hút thuốc lá thụ động còn gây ra các dị tật bẩm sinh cho trẻ, chẳng hạn như em bé sinh ra dễ mắc phải các bệnh lý về hô hấp, tai - mũi -  họng, 20%  trẻ có nguy cơ chậm phát triển cả về thể chất và trí tuệ so với trẻ bình thường.

Trước những nguy hại từ khói thuốc lá thụ động, các ông bố, bà mẹ nên hiểu rõ tác hại vô cùng nguy hiểm của thuốc lá đối với sự phát triển của thai nhi để bảo vệ những đứa con của mình. 

Thu Hương
 
Các bài liên quan
Nói không với thuốc lá để có trái tim khỏe (31/10/2017)
Tăng thuế thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất để giảm tử vong (27/10/2017)
Vai trò của nữ cán bộ Bệnh viện Ninh Giang trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá (27/10/2017)
Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá (25/10/2017)
Thuốc lá hủy hoại sức khỏe, nhan sắc phụ nữ (24/10/2017)
 
Quay lạiXem tiếp