PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay298 
 Hôm qua824
 Tuần này1122 
 Tất cả992727 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Nhà hàng thực hiện mô hình không khói thuốc
(Cập nhật: 12/10/2017)
 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện mô hình “Nhà hàng không khói thuốc” tại Hải Dương nhưng nhiều nhà hàng đã có cách làm sáng tạo, đạt được những hiệu quả nhất định trong giảm tỷ lệ hút thuốc thụ động tại cộng đồng.


Trung tâm tiệc cưới, sự kiện Âu Cơ là đơn vị thực hiện tốt Luật Phòng chống  tác hại thuốc lá

Trung tâm tiệc cưới, sự kiện Âu Cơ (TP Hải Dương) hoạt động được 11 năm, ngay từ khi thành lập trung tâm đã ý thức được việc không hút thuốc lá tại nhà hàng là việc làm cần thiết. Hiện nay, Trung tâm có 50 nhân viên phục vụ, trong đó có gần 80% là nam giới đều không hút thuốc trong giờ làm việc. Ông Nguyễn Tuấn Đức, giám đốc điều hành Trung tâm cho biết: “Để làm được điều này, việc đầu tiên là trước khi tổ chức tiệc cưới, chúng tôi đều phát thông điệp, nhắc nhở khách hàng tuyệt đối không được hút thuốc trong khu vực sảnh tiệc và để rác đúng nơi quy định. Nếu quý khách hút thuốc yêu cầu ra sảnh trà nơi giành riêng cho người hút thuốc để tránh ảnh hưởng tới người xung quanh; tổ chức tập huấn cho nhân viên về mô hình nhà hàng không khói thuốc. Trước khi tuyển nhân viên, trung tâm ưu tiên chọn những người không hút thuốc, đồng thời đề nghị họ ký cam kết không hút thuốc lá khi làm việc.Trường hợp nào cố tình hút sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, ban đầu là nhắc nhở, sau là phạt tiền từ (200-300.000 đồng/lần vi phạm) nếu còn tái phạm sẽ kiên quyết đuổi việc. Ngoài ra, trung tâm cũng yêu cầu nhân viên phải nhắc nhở thực khách tuân thủ các quy định không hút thuốc trong trung tâm. Khi thấy khách có ý định hút thuốc, nhân viên sẽ hướng dẫn khách ra khu vực dành riêng cho người hút thuốc để tránh ảnh hưởng đến những người khác”. Ông Đức cũng cho biết thêm, để làm được điều này cũng không hề đơn giản, nhiều khi chúng tôi gặp phải những thực khách khó tính, mình nhắc nhở họ còn tỏ thái độ khó chịu, nói năng cục cằn gặp những trường hợp như vậy trung tâm phải cử ban lãnh đạo hoặc những nhân viên có khả năng nói tốt ra tư vấn, thuyết phục khách không hút, hoặc nhờ gia đình, những người đi cùng nhắc nhở… Trung tâm cũng tuyệt đối không bán thuốc và không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá nào.

Cũng tương tự với cách làm của Trung tâm tiệc cưới – sự kiện Âu Cơ, Khách sạn Đồng Xanh (TP Hải Dương) cũng thực hiện tốt việc này. Bà Phan Lan Phương giám đốc khách sạn cho biết: Ngay từ khi chưa có Luật phòng chống tác hại của thuốc lá quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của nhà hàng  khách sạn, chúng tôi đã ý thức được việc này. Hiện khách sạn có 34 phòng nghỉ, 10 phòng ăn, 5 phòng hội nghị tất cả đều  được dán biển phòng phống tác hại thuốc lá. Ngoài ra, với những khách hàng cố tình hút thuốc trong khách sạn, chúng tôi sẽ cử nhân viên ra nhắc nhở hoặc cầm một cái bát nhỏ có chứa nước đứng cạnh. Chỉ một việc làm rất nhỏ thôi nhưng đã giảm được đáng kể số lượng khách hút thuốc lá.


Tại các phòngnghỉ, phòng ăn, phòng họp Khách sạn Đồng Xanhđều có biển Phòng chống tác hại của thuốc lá

Theo bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh – Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe: nhà hàng không khói thuốc trước hết là bảo vệ chính sức khỏe của nhân viên nhà hàng là người tiếp xúc lâu dài với khói thuốc, sau đó đến khách hàng. Thứ hai không những không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, mà còn làm tăng doanh thu của nhà hàng. Ngoài ra, mô hình nhà hàng không khói thuốc sẽ giúp giảm các chi phí vệ sinh môi trường và bảo trì đồ đạc như khử mùi, lau chùi, tẩy rửa rèm, trần, đệm ghế, thảm, bảo dưỡng điều hòa… Bên cạnh đó còn giảm các nguy cơ về cháy nổ, nhân viên bị ốm, bị các bệnh lý liên quan đến khói thuốc lá. Theo quy định, tiêu chuẩn của nhà hàng không khói thuốc là nhà hàng có nội quy và biển báo cấm hút thuốc trong nhà hàng, không có gạt tàn, bật lửa trên bàn, không có hiện tượng hút thuốc lá trong nhà, không có đầu mẩu thuốc lá, không bán thuốc lá, không quảng cáo khuyến mại và tiếp thị thuốc lá trong nhà hàng, không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá, thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc , có hình thức xử phạt với nhân viên hút thuốc lá trong nhà hàng.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013, quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của nhà hàng. Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định rõ, hút thuốc lá ở khu vực trong nhà tại các nhà hàng sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng. Tuy Luật quy định rất rõ nhưng không phải nhà hàng nào cũng làm được, tại Hải Dương chương trình phòng chống tác hại thuốc lá được triển khai từ năm 2015, qua điều tra cho thấy 100% các khách sạn đều có các quy định cấm hút thuốc lá trong khách sạn. Tuy nhiên, vẫn còn 22,2% các khách sạn có bày bán thuốc lá tại quầy tiếp tân và hàng lưu niệm, chỉ có 20% địa điểm công cộng nhà hàng, quán giải khát có quy định cấm hút thuốc lá, gần 100% có mẩu và mùi thuốc lá tại các khu vực trong nhà của nhà hàng. Để quy định này đi vào cuộc sống, cũng như giúp tất cả các nhà hàng thực hiện không phải việc làm trong “một sớm một chiều”, mà cần có sự vào cuộc mãnh mẽ của các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân; đặc biệt là cơ quan báo chí, thông tấn trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

                                                                                Hải Hà


 
Các bài liên quan
Trung tâm y tế Nam Sách tổ chức lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá năm 2017 (12/10/2017)
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ vị thành niên (05/10/2017)
Đơn vị đi đầu trong phòng chống tác hại thuốc lá. (03/10/2017)
Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng tới sức khỏe người thân (28/09/2017)
Thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe sinh sản (28/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp