PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay75 
 Hôm qua824
 Tuần này899 
 Tất cả992504 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ vị thành niên
(Cập nhật: 05/10/2017)
 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vị thành niên là những người ở lứa tuổi từ 10 – 19. Lứa tuổi này  có những thay đổi đột ngột, nhanh chóng về tâm sinh lý. Giai đoạn này các em chịu tác động và ảnh hưởng không nhỏ của gia đình, môi trường sống và giáo dục của nhà trường, xã hội. Việc trẻ làm quen với thuốc lá độc hại là điều rất nguy hiểm, hút thuốc lá thì rất dễ nhưng để bỏ thuốc thì là cả một cuộc chiến gian nan. Hơn nữa ở độ tuổi của các em cũng chưa đủ chín chắn để nghĩ và hiểu về những hậu quả của khói thuốc lá gây ra. Thuốc lá gây ô nhiễm môi trường sống, làm giảm chất lượng học tập và hiệu quả làm việc, bào mòn sự thông minh, tính sáng tạo, chất xám của thế hệ trẻ.

Không khó để bắt gặp một nhóm học sinh ngồi túm tụm tại 1 quán ăn vỉa hè mà trên tay đang cầm điều thuốc lá, Em Nguyễn Quang Vinh  là học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hải Dương cho biết: sau giờ học em hay đi ăn chè cùng nhóm bạn thân, khi ngồi tại quán các em rủ nhau hút thuốc cho vui, chứ không hút thường xuyên.


Ảnh minh họa

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, ung thư, hô hấp, bệnh răng lợi và tăng nguy cơ loãng xương, mất ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mạn tính. Đối với trẻ em, dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng. Đối với tuổi vị thành niên, thanh niên, thuốc lá trực tiếp làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm giảm đáng kể sự hình thành và phát triển toàn diện của các cơ quan, bộ máy trong cơ thể, trong đó đáng chú ý nhất là hệ thần kinh. 

Nhiều trẻ vị thành niên hiện nay thường coi việc hút thuốc là một cách để thể hiện bản thân. Có những em lý giải cho hành vi này là thói quen và cũng là để giải trí cho đỡ buồn ngủ, giảm stress khi căng thẳng, hay vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào...Khi hút thuốc, các em ở độ tuổi này chưa nghĩ được về những hậu quả sau này như các căn bệnh ung thư, liệt dương do thuốc lá gây ra.

Để giảm thiểu tình trạng giới trẻ hút thuốc lá, tạo cho các em một môi trường phát triển lành mạnh, không khói thuốc cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa gia đình và nhà trường. Trước tiên là ở gia đình, các thành viên hãy gương mẫu và tạo ra môi trường không khói thuốc lá ngay trong nhà của mình. Lời khuyên của cha mẹ không hút thuốc thường sẽ có tác dụng hơn so với người hút thuốc.

Khói thuốc không chỉ gây hại sức khỏe cho người hút mà còn gây hại cho những người xung quanh nếu hít phải nó. Ngoài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người xung quanh, hút thuốc cũng thường là con đường dẫn đến những chất gây nghiện khác như rượu, cà phê, thậm chí ma túy. Không hút thuốc hoặc bỏ thuốc lá sớm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là một việc làm kịp thời để nâng cao chất lượng học tập.

                                                                                 Thu Hương


 
Các bài liên quan
Đơn vị đi đầu trong phòng chống tác hại thuốc lá. (03/10/2017)
Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng tới sức khỏe người thân (28/09/2017)
Thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe sinh sản (28/09/2017)
Tuyên truyền hiệu quả phòng, chống tác hại của thuốc lá (26/09/2017)
Hiệu quả từ chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (21/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp