PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay281 
 Hôm qua824
 Tuần này1105 
 Tất cả992710 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Đơn vị đi đầu trong phòng chống tác hại thuốc lá.
(Cập nhật: 03/10/2017)
 

Trong những năm qua, Báo Hải Dương là một trong những đơn vị đi đầu về triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá.


Ngay sau Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội thông qua, Báo Hải Dương đã tổ chức triển quán triệt, thực hiện Luật và các văn bản về việc thực hiện phòng, chống tại hại của thuốc lá tại cơ quan. Từ năm 2012-2016, Công đoàn phối hợp với các đoàn thể phát động phong trào "Không hút thuốc lá trong phòng làm việc", phong trào này được đưa vào Quy định thực hiện Quy chế văn hóa công sở. Khẩu hiệu "Cơ quan không khói thuốc lá" được treo tại nhà xe để tất cả cán bộ, phóng viên, nhân viên hằng ngày đều nhìn thấy và thực hiện. Tại các phòng làm việc, phòng họp đều có khẩu hiệu nhỏ "Không hút thuốc lá" bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Kết quả trong 4 năm tuyên truyền và vận động thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá số người hút thuốc giảm rõ rệt, không còn hiện tượng cán bộ, phóng viên tụ tập hút thuốc trong các phòng làm việc, song vẫn còn một số ít người hút thuốc lá.  


Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trên trang Báo Hải Dương điện tử

Ông Nguyễn Quý Trọng, Phó Tổng biên tập Báo Hải Dương cho biết: Từ cuối năm 2016 đến nay, Báo Hải Dương đã nghiêm túc thực hiện Quy định số 299-QĐ/TU ngày 19-01-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số việc cần làm ngay nhằm tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; Chỉ thị số 24/CT-UBND ngày 15-11-2016 của UBND tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Hải Dương, Ban Biên tập đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan. Đồng chí Phó Tổng biên tập làm trưởng ban; Chủ tịch công đoàn làm Phó trưởng ban; trưởng các đoàn thể, một số phòng có liên quan là Ủy viên. Ban Chỉ đạo cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Cơ quan đã đưa vào Quy chế Văn hóa công sở việc xử phạt đối với những người vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (300.000đ/lượt) nếu hút thuốc lá trong khu làm việc. Sau gần 2 tháng thực hiện Quy chế, đến nay cơ quan không còn hiện tượng hút thuốc lá trong khu làm việc. Một số ít cán bộ, phóng viên hút thuốc lá lâu năm đã đăng ký bỏ thuốc lá. Hầu hết cán bộ, phóng viên nghiêm túc thực hiện Luật và các văn bản. Các phóng viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tuyên truyền về Luật Phòng, chống tại hại của thuốc lá.  


Song hành với việc triển khai công tác phòng chống thuốc lá tại đơn vị, Báo Hải Dương thường xuyên quan tâm việc tuyên truyền về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc trong tỉnh Hải Dương; tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn; tác hại của thuốc lá, hút thuốc lá thụ động; nơi quy định cấm hút thuốc; xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tiêu chí xây dựng nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học không khói thuốc, lợi ích của môi trường không khói thuốc; giới thiệu mô hình không khói thuốc lá; gương tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên tất cả các ấn phẩm.


Từ năm 2016 đến hết tháng 9-2017, Báo Hải Dương đã đăng gần 40 tin, bài, tranh, ảnh... về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người. Trong 2 tháng (12-2016 và 1-2017), Báo mở đợt tuyên truyền cao điểm về tác hại của thuốc lá trên các ấn phẩm, kết quả đã đăng 7 bài, 2 tin, tập trung phản ánh những vấn đề nổi cộm như: Khó khăn trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; nhiều vi phạm trong kinh doanh thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe như: "Thuốc lá-Kẻ thù của lá phổi", "Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản"...; biểu dương các tập thể làm tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá như: "Điểm sáng trong tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá", "Ford Việt Nam hướng tới nhà máy không khói thuốc"...


Các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong tỉnh chưa nhiều nên khó khăn trong tuyên truyền. Chưa có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa một số đơn vị tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao.


Để hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá thật sự hiệu quả trong thời gian tới Báo Hải Dương đề nghị Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) sớm thẩm định và phê duyệt kế hoạch tuyên truyền; tăng thời gian thực hiện hợp đồng ký kết để hoạt động tuyên truyền có chiều sâu, hiệu quả. Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh cung cấp các tài liệu, báo cáo, kết quả các cuộc điều tra, nghiên cứu về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh để góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

                                                                             Đức Thành


 
Các bài liên quan
Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng tới sức khỏe người thân (28/09/2017)
Thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe sinh sản (28/09/2017)
Tuyên truyền hiệu quả phòng, chống tác hại của thuốc lá (26/09/2017)
Hiệu quả từ chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (21/09/2017)
Không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của trẻ em (20/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp