PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay350 
 Hôm qua824
 Tuần này1174 
 Tất cả992779 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống tác hại thuốc lá
Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng tới sức khỏe người thân
(Cập nhật: 28/09/2017)
 

Rất nhiều các ông bố vẫn đang từng ngày, từng giờ hủy hoại sức khỏe người nhà, nhất là vợ và con trẻ bằng việc hút thuốc lá. Họ không cai vì cho rằng tác hại của thuốc lá đến rất chậm, và cũng chỉ có hại cho bản thân họ. Nhưng thực ra, các nghiên cứu đã chứng minh, việc hít khói thuốc của người khác cũng nguy hiểm không kém tự mình hút. Các chuyên gia khẳng định “Hút thuốc thụ động thậm chí còn nguy hiểm hơn vì chỉ có hít vào mà không thở ra".

Chị Nguyễn Thị H, ở phố Nhà Thờ, thành phố Hải Dương, 42 tuổi đã mất cách đây 2 tháng khi phát hiện mình mắc căn bệnh ung thư vú. Đưa vợ đến khám tại Bệnh viện K Trung ương, anh Đ chết điếng khi bác sĩ gọi hai vợ chồng vào thông báo chị H vợ anh đã bị ung thư vú giai đoạn 3. Các khối u đã phát triển. Anh Đ ân hận kể lại. “Tôi nghiện thuốc lá nặng. Ngày nào cũng hút từ 1-2 bao. Tôi coi việc hút thuốc lá là đương nhiên không liên quan gì đến ai. Khi nghe bác sĩ nói vợ tôi bị ung thư và được tư vấn các tác nhân gây ung thư có khói thuốc, tôi thật sự giật mình. Tôi đã thường xuyên hút thuốc khi có cả vợ với con ngồi bên cạnh. Bây giờ nghĩ lại thì mọi chuyện cũng đã muộn rồi, người cũng không còn nữa”.

Trường hợp của Bà Nguyễn Thị M. ở thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ cũng vậy. Bà bị ung thư phổi được phát hiện cách đây 3 tháng. Bà kể dù bà không hút thuốc, nhưng chồng và con trai bà hút thuốc vô cùng nhiều. Chính vì thế, mùi khói thuốc đối với bà trở thành quen thuộc, có khi không ngửi thấy lại nhớ. Chồng bà hút mỗi ngày một bao, cậu con trai cũng chẳng thua kém bố. Cả nhà ai cũng hút thuốc nên thành ra chẳng ai nói được ai. Họ dần coi đó là điều bình thường. Chỉ đến khi biết người phụ nữ họ yêu thương bị ung thư phổi, cả nhà mới tá hoả. Hoá ra từ trước đến nay, mùi thuốc lá quen thuộc ấy chính là tác nhân chính gây ung thư phổi cho bà. Làn khói thuốc trong gia đình lâu nay âm thầm phá huỷ tế bào lành của phổi.

Nhắc đến thuốc lá và ung thư thì đầu tiên nhất phải kể đến ung thư phổi - căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại bệnh ung thư. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh này như ô nhiễm không khí, môi trường làm việc tiếp xúc với chất độc hại như amiant, do di truyền hoặc các tổn thương cũ ở phổi, nhưng nguyên nhân quan trọng và khủng khiếp nhất là do việc hút thuốc lá - chủ động hoặc thụ động - gây ra đến 90% trường hợp bệnh. Sau ung thư phổi, tỷ lệ các bệnh ung thư đường hô hấp, họng, miệng, ung thư vú… gây ra do thuốc lá cũng rất cao.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ và những người thân trong gia đình còn  phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Những người đang hút thuốc hãy hạn chế khi có trẻ em và phụ nữ. Và nên từ bỏ ngay lúc này nếu muốn bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình thân yêu. Một người đàn ông muốn có sức khỏe, muốn là một người chồng, người cha tốt… hãy nói không với thuốc lá ngay từ bây giờ.

                                                                                 Hải Hà


 
Các bài liên quan
Thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe sinh sản (28/09/2017)
Tuyên truyền hiệu quả phòng, chống tác hại của thuốc lá (26/09/2017)
Hiệu quả từ chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (21/09/2017)
Không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của trẻ em (20/09/2017)
Nhiều người bỏ thuốc lá. (19/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp