LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2396 
 Hôm qua5728
 Tuần này22595 
 Tất cả6503830 
IP: 3.236.241.39
 
 
PHÁT THANH
Phòng chống tác hại thuốc lá
Chung tay “Cam kết bỏ thuốc lá”.
(Cập nhật: 31/05/2021)
 

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid 19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường.

Tại Việt Nam, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá(PCTHTL) được đẩy mạnh. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%.

Hải Dương, là một trong những tỉnh tham gia dự án PCTHTL của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế. Sau nhiều năm triển khai Luật PCTH của thuốc lá đã được triển khai sâu rộng và sự chuyển biến của người dân trên địa bàn tỉnh về tác hại thuốc lá đã được cải thiện. Theo khảo sát có tới 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá, 85% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra, 87% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá. Các cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Đối với các trường học đã thực hiện cấm việc hút thuốc trong khuôn viên nhà trường. Hoạt động truyền thông PCTHTL được triển mạnh mẽ trong toàn tỉnh qua các hình thức trực tiếp và gián tiếp...Trên phương tiện thông tin đại chúng chỉ tính riêng năm 2020 đã phối hợp xây dựng các phóng sự tuyên truyền, tọa đàm, thông điệp phát sóng nhiều trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Ngoài ra đăng tải 25 tin, bài trên Báo Hải Dương; 14.840 lần phát thanh các bài về PCTHTL trên hệ thống phát thanh của xã, phường, thị trấn...

Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc cho giáo viên các trường học; tổ trưởng tổ dân phố…Sản xuất 1.000 biển mica cấm hút thuốc, giám sát được 72 đơn vị trong tỉnh (trạm y tế xã, thị trấn) về công tác PCTHTL. Tổ chức 1 cuộc điều tra thực trạng tình hình sử dụng thuốc lá và thực thi Luật PCTHTLtrên địa bàn tỉnh…

Năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31.5 ngành y tế kêu gọi các đơn vị và người dân cùng tiếp tục chung tay PCTHTL. Đưa nôi dung  PCTHTL vào kế hoạch hoạt động định kỳ; cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố Đẩy mạnh hoạt động giám sát việc xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh. Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTHTL.

 

Hành lang Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật treo các biển cảnh báo cấm hút thuốc

 Đẩy mạnh tuyên truyền Luật PCTHTL, tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha), các biện pháp cai nghiện thuốc lá. Đặt biệt trong ngày thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31.5. Chú ý đối với các địa điểm cấm hút thuốc lá: nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến tàu, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm công cộng trong nhà được quy định.  

Đối với người người hút thuốc lá tuân thủ tuyệt đối không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá. Tuyên truyền các nội dung về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tăng cường các hoạt động kiểm tra giám sát việc thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan, trường học, điểm cấm hút thuốc lá, kinh doanh bán thuốc lá...Kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp bao gồm cả thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, vì sức khỏe của bạn, gia đình bạn và cộng đồng mỗi người hãy cùng chung tay “Cam kết bỏ thuốc lá”./.

                                                                                 Đức Thành

 
Các bài liên quan
Tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (22/04/2021)
Nhiều hành vi phạm lĩnh vực y tế sẽ bị xử phạt (09/11/2020)
Cẩm Giàng: Tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ y tế thôn, đội (05/10/2020)
Thuốc lá điện tử tăng nguy cơ ung thư phổi và hàng loạt tác hại khác (09/09/2020)
Thanh Miện: 1.500 người được truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá (01/08/2020)
 
Quay lạiXem tiếp