LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay802 
 Hôm qua1715
 Tuần này4200 
 Tất cả3211444 
IP: 10.0.1.10
 
 
PHÁT THANH
Phòng chống Sốt xuất huyết
Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
(Cập nhật: 04/10/2017)
 

Hiện nay tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue tại tỉnh ta vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tính đến ngày 2/10/2017, toàn tỉnh ghi nhận 601 trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 379 trường hợp dương tính với SXHD. Số bệnh nhân mắc xuất hiện ở 12/12 huyện thành phố. Trong đó, có 18 ổ dịch tại huyện Thanh Hà (02), Tứ Kỳ (01), Bình Giang (01), Cẩm Giàng (03), Gia Lộc (03), thị xã Chí Linh (02) và thành phố Hải Dương (06), hiện 13 ổ dịch đã được chấm dứt theo qui định, 05 ổ dịch còn lại đang được giám sát chặt chẽ và xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết quả giám sát cho thấy số bệnh nhân mắc bệnh SXH trong tháng 9 không giảm nhiều so với tháng 8. Tuy nhiên số ca mắc không rõ yếu tố dịch tễ đang có xu hướng tăng, số ca mắc mang yếu tố nội địa tăng cao điều này cho thấy mầm bệnh SXH đã đang lưu hành tại địa phương, gây ra những ổ dịch nhỏ và nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng có thể xảy ra.


Lãnh đạo ngành y tế  chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách để phòng chống bệnh SXH tại Hội nghị giao ban khối dự phòng 9 tháng đầu năm 2017.

Công tác triển khai

Sau khi có công điện của Thủ trướng Chính phủ, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH. Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch tỉnh và Sở Y tế đã xây dựng, triển khai kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch trên toàn tỉnh. Kế hoạch phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy lăng quăng để phòng chống bệnh SXH; Sở Y tế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo và hướng dẫn công tác phòng chống dịch cho BCĐ các địa phương xây dựng, triển khai kế hoạch tăng cường phòng chống dịch và tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy lăng quăng trong địa bàn quản lý. Tổ chức 13 lớp tập huấn về điều tra, giám sát, khoanh vùng và xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia từ tỉnh đến huyện, xã. Phối hợp với BCĐ các huyện, xã nơi có 18 ổ dịch xuất hiện thực hiện triệt để các biện pháp khoanh vùng xử lý ổ dịch theo đúng hướng dẫn. Đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch tỉnh và giám đốc Sở Y tế trực tiếp giám sát, chỉ đạo và xử lý các ổ dịch lớn…

Bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp

Theo ông Nguyễn Đình Thực, phó giám đốc phụ trách Trung tâm YTDP tỉnh nhận định tình hình dịch bệnh SXH tại Hải Dương vẫn diễn biến phức tạp cho đến cuối tháng 11, sẽ có những ổ dịch lẻ tẻ xuất hiện, nếu không tiếp tục tích cực triển khai các biện pháp phòng chống và giám sát phát hiện sớm các ca bệnh thì rất rễ xảy ra những ổ dịch lớn với quy mô rộng, nhiều người mắc và có tử vong.

Hiện thời tiết mưa nhiều và nhiệt độ tăng cao rất thích hợp cho muỗi truyền bệnh SXH sinh trưởng phát triển, các chỉ số véc tơ truyền bệnh ở các địa phương đều vượt ngưỡng cảnh báo. Nhận thức của cộng đồng trong phòng chống dịch đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch chưa cao thể hiện ở việc thiếu hợp tác với cơ quan chức năng trong phòng chống dịch (trong phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết). Công tác kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả các hoạt động đã triển khai phòng chống sốt xuất huyết chưa được các địa phương quan tâm nhiều. Một số BCĐ chưa chỉ đạo cụ thể, quyết liệt, chưa quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai kế hoạch phòng, chống dịch trong địa bàn quản lý đặc biệt là chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy lăng quăng phòng chống SXH. Một số BCĐ phòng chống dịch xã, phường, thị trấn còn coi việc phòng chống dịch là nhiệm vụ của ngành y tế.

Bệnh SXH là bệnh do muỗi truyền, việc diệt muỗi và bọ gậy chỉ có thể thực hiện có hiệu quả khi mỗi người dân có ý thức tự giác, do đó công tác tuyên truyền cần được quan tâm hàng đầu để người dân biết cách thực hiện. Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống để người dân chủ động, tích cực phòng chống; khi mắc, nghi mắc phải đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị. Đặc biệt, nêu tên cá nhân, đơn vị chưa làm tốt công tác phòng chống dịch. Ngoài các kênh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng còn có 2 kênh được xem như có hiệu quả cao trong phòng chống dịch sốt xuất huyết đó là truyền thông trực tiếp và phát tờ rơi hướng dẫn đến từng gia đình, hội viên, học sinh.Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.  Duy trì thường xuyên các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, loại bỏ các phương tiện đẻ trứng của muỗi và diệt cung quăng, bọ gậy trên địa bàn toàn tỉnh liên tục từ nay đến tháng 11/2017. Thường xuyên kiểm tra đánh giá kết quả triển khai thực hiện các hoạt động tổng vệ sinh môi trường. Phối hợp với ngành giáo dục, huy động giáo viên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia diệt bọ gậy, lăng quăng tại gia đình và cộng đồng…

                                                                              Hải Hà


 
Các bài liên quan
Nỗ lực của ngành y tế trong phòng bệnh sốt xuất huyết (29/09/2017)
Thanh Hà tăng cường các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. (25/09/2017)
Bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng trở lại. (21/09/2017)
Gia Lộc: Xuất hiện thêm ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Phương Hưng (21/09/2017)
Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết. (19/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp