PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1151 
 Hôm qua5462
 Tuần này22272 
 Tất cả2370573 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống Sốt xuất huyết
Nỗ lực của ngành y tế trong phòng bệnh sốt xuất huyết
(Cập nhật: 29/09/2017)
 

Sau khi ghi nhận ổ dịch đầu tiên với ca bệnh mắc sốt xuất huyết tại Thôn Khánh Mậu, Thanh Thủy, Thanh Hà cuối tháng 7 cho đến nay, gần 2 tháng bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn chưa có dấu hiệu dừng. Tính đến hết ngày 25/9/2017, toàn tỉnh ghi nhận 569 trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 358 trường hợp dương tính với SXH Dengue (SXHD).


Những địa phương có nhiều bệnh nhân mắc là: thành phố Hải Dương, Cẩm Giàng, Tứ Kỳ và Kim Thành. Hầu hết số bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.


Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường kiểm tra việc xử lý ổ dịch tại xã Cẩm Sơntrong ngày nghỉ Quốc khánh 2.9

Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh từ đầu vụ dịch đến nay đã tiếp nhận trên 300 trường hợp mắc và nghi mắc SXH, tăng trên 280 bệnh nhân so với cùng kỳ năm 2016. Khoa có 22 phòng bệnh với 68 giường, tuy nhiên ngày cao điểm lên tới trên 100 bệnh nhân và chủ yếu là bệnh nhân mắc SXH. Sau nhiều năm, lần đầu tiên khoa Truyền nhiễm đón và điều trị số lượng bệnh nhân đông. Theo Thạc sỹ Hoàng Thạch Quyền, Trưởng khoa, quan điểm của khoa là làm hết việc chứ không làm hết giờ. Cán bộ của khoa thường xuyên phải làm thông trưa và thường làm tới 19h. Do một số cán bộ của khoa đang nghỉ chế độ và đi học nên những ngày nghỉ những cán bộ khác của khoa thường xuyên phải tăng cường và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi yêu cầu.


Không chỉ các bác sỹ, điều dưỡng khối điều trị vất vả, các cán bộ hệ dự phòng cũng căng mình phòng chống dịch SXH. Khoa Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh có 10 cán bộ, trong hai tháng nay, từ khi có ổ dịch đầu tiên xuất hiện gần như không có ngày nghỉ. Những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, thậm chí kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, cán bộ khoa đều đi điều tra dịch tễ và xử lý ổ dịch mới phát sinh. Những ngày cao điểm xử lý ổ dịch với quy mô lớn cán bộ của khoa phải làm việc căng mình tại vùng dịch cả ngày. Buổi sáng cùng với ban chỉ đạo của địa phương có dịch điều tra dịch tễ, đi tới nhà dân tìm diệt lăng quăng và hướng dẫn người dân lật úp, làm sạch những vật dụng chứa nước mưa; tổng dọn vệ sinh. Giữa trưa, cán bộ khoa tranh thủ sử dụng cơm hộp và nghỉ tại chỗ, rồi sau đó cả buổi chiều cùng giám sát và phun thuốc diệt muỗi trưởng thành tại các hộ dân. Có những hôm, việc phun thuốc lên tới gần 400 hộ dân, cán bộ khoa dịch tễ phun từ đầu giờ chiều cho tới 20 giờ mới nghỉ.


Trong khi ở một số địa phương bệnh SXH dường như khó kiểm soát mặc dù có sự hỗ trợ, ứng phó của các địa phương lân cận, tại Hải Dương, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế và các cấp chính quyền, đoàn thể và sự ủng hộ của người dân nên bệnh SXH vẫn trong tầm kiểm soát. Người dân tin tưởng vào ngành y tế, không hoang mang khi bệnh dịch xuất hiện tại địa phương.


Theo dõi sức khỏe bệnh nhân sốt xuất huyết tại khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh

Ông Phạm Văn Lùng, xã Cẩm Sơn lúc đầu thực sự thấy hoang mang, lo lắng khi bệnh SXH xuất hiện tại nơi mình ở. Tuy nhiên, khi cán bộ y tế đến xử lý ổ dịch, bác Lùng và người dân đã yên tâm, vô cùng cảm kích giữa trưa nắng rát cán bộ y tế mồ hôi nhễ nhại đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà phun thuốc diệt muỗi và hướng dẫn người dân cách diệt lăng quăng phòng bệnh.


Hiện thời tiết thay đổi thất thường, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng muỗi sinh trưởng và dịch có nguy cơ bùng phát trở lại. Theo quy luật dịch tễ, nhận định của ngành y tế thì bệnh SXH vẫn có thể kéo dài tới tháng 11. Những ổ dịch lẻ tẻ sẽ vẫn xuất hiện, trung bình 1 bệnh nhân phát hiện dương tính với SXHD thì trong khu vực có từ 7-8 người khác mang nguồn bệnh. Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức phối hợp cùng ngành y tế phòng bệnh, đây là điều kiện tiên quyết để khống chế dịch. Đối với các ổ dịch đang tồn tại cần theo dõi sát phát hiện sớm ca bệnh mắc mới và xử lý triệt để môi trường mầm bệnh.


                                                                                 Đức Thành


 
Các bài liên quan
Thanh Hà tăng cường các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. (25/09/2017)
Bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng trở lại. (21/09/2017)
Gia Lộc: Xuất hiện thêm ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Phương Hưng (21/09/2017)
Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết. (19/09/2017)
Bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm. (13/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp