PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3794 
 Hôm qua6381
 Tuần này30505 
 Tất cả2267875 
IP: 10.0.1.10
 

Phòng chống Sốt xuất huyết
Không chủ quan với bệnh sốt xuất huyết.
(Cập nhật: 19/09/2017)
 

Tới ngày 19/9, toàn tỉnh ghi nhận tổng số 500 trường hợp trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó có 318 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết Dengue. Những địa phương có nhiều bệnh nhân mắc đó là: thành phố Hải Dương Cẩm Giàng, Tứ Kỳ và Kim Thành. Hầu hết số bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.


Chúng tôi có mặt tại gia đình bà Nguyễn Thị Thanh B ở thôn 1, xã Cẩm Sơn (Cẩm Giàng), người thân của gia đình vẫn chưa hết bàng hoàng vì liên tục gia đình có tới 3 người nhập viện do bệnh SXH. Sau khi bà B mắc SXH hai tuần đã được điều trị khỏi thì con trai và cháu nội của bà cũng mang bệnh và hiện đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ông Phạm Văn Lùng, thông gia với gia đình bà B hàng ngày phải tất tả 3 lần lên trông nhà và chăm sóc các con vật nuôi của gia đình giúp bà thông gia xuống viện trông con và cháu. Không chỉ ông Lùng mà nhiều người dân thôn 1 xã Cẩm Sơn thực sự thấy hoang mang, lo lắng khi dịch bệnh sốt xuất huyết quá nguy hiểm. Khi được các cán bộ y tế tuyên truyền và xử lý môi trường bác Lùng cùng nhiều gia đình khác đã yên tâm hơn. Tuy nhiên cũng tại ổ dịch này sau 3 ngày công bố và xử lý môi trường tiếp tục xuất hiện thêm 10 bệnh nhân nghi mắc mới, ngành y tế chỉ đạo Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh và Trung tâm y tế Cẩm Giàng cùng phối hợp với chính quyền tiếp tục xử lý môi trường và phun thuốc diệt muỗi trên quy mô rộng cho 350 hộ dân ở nơi đây.


Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường kiểm tra việc xử lý ổ dịch tại xã Cẩm Sơn ngày 9.9

Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh từ đầu vụ dịch đến nay đã tiếp nhận trên 300 trường hợp mắc và nghi mắc sốt xuất huyết tăng trên 280 bệnh nhân so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt vào ngày nghỉ Quốc khánh 2/9 Khoa tiếp nhận tới 105 bệnh nhân điều trị các bệnh truyền nhiễm trong đó phần lớn là bị mắc và nghi mắc sốt xuất huyết. Mặc dù đã được chuyển sang dãy nhà mới 3 tầng với 22 phòng bệnh song bệnh viện cũng đã tính tới phương án sử dụng khu nhà cũ của Khoa truyền nhiễm để đón tiếp và thu dung bệnh nhân khi số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng.


Em Nguyễn Thị Thanh H, thành phố Hải Dương là sinh viên sau khi về nghỉ Quốc khánh 2/9, đã mắc bệnh và được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mê man. Sau 5 ngày điều trị sốt xuất huyết đến ngày 12/9 sức khỏe của em đã dần hồi phục. Em H chia sẻ hiện tại không bị tức ngực, đỡ mệt, nhưng vẫn ho, và có triệu chứng của trào ngược dạ dày, ban đỏ xuất hiện nhiều trên cơ thể và hai mắt vẫn mờ.


Theo thạc sỹ Hoàng Thạch Quyền, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết: Số bệnh nhân đến khoa điều trị chủ yếu mang yếu tố từ vùng dịch về nên phần nào đã nhận thức khá tốt về mức độ nguy hiểm của bệnh SXH. Tuy nhiên cũng khá  nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng bệnh nặng kèm xuất huyết tiêu hóa, dạ dày, xuất huyết đường sinh dục với phụ nữ, đường tiết niệu kèm chảy máu khi đi tiểu, đặc biệt có bệnh nhân xuất huyết vùng đáy mắt hai bên gây mờ mắt…Một số ca nặng có biểu hiện huyết áp tụt, ý thức bị kích thích bệnh nhân vật vã đã được điều trị kịp thời nên không bị sốc nặng. Đặc biệt có hai trường hợp bệnh nhân mắc SXH tỷ lệ tiểu cầu xuống thấp, xuất huyết nặng đã phải chuyển lên tuyến Trung ương điều trị.


Bác sỹ Khoa truyền nhiễm BVĐK tỉnh kiểm tra sức khỏe và diễn biến bệnhđối với bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh H

Thạc sỹ Quyền khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và chẩn đoán tránh tự ý điều trị. Thực tế nhiều trường hợp SXH nhẹ có thể được điều trị ngoại trú song phải tuân thủ đúng theo chỉ định của các bác sỹ để tránh tình trạng sốc và xuất huyết nặng. Để tranh lây lan mầm bệnh ra diện rộng mỗi người bệnh tự ý thức mình chính là nguồn bệnh và có thể gây bệnh cho người khác nên phải phòng tránh cho người thân bằng cách tránh muỗi đốt như nằm màn, mặc áo dài tay…


Ông Nguyễn Đình Thực, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Sau nhiều ngày liên tục với trên 20 ca bệnh mắc và nghi mắc SXH mới thì nhiều ngày trở lại đây bệnh đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ ngày 8/9 đến 13/9, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 25 ca mắc mới trong đó 22 ca dương tính bằng một ngày so với giai đoạn giữa tháng 8. Đối với Khoa Truyền nhiễm bệnh viện Đa khoa tỉnh lượng bệnh nhân nhập viện do SXH cũng giảm nhanh. Mỗi ngày khoa cho xuất viện hàng chục bệnh nhân, hiện tại Khoa chỉ điều trị trên 30 bệnh nhân mắc và nghi mắc SXH. Các bệnh viện tuyến huyện, thị xã và thành phố chỉ lác đác một đến hai trường hợp đang điều trị SXH.


Hiện thời tiết thay đổi thất thường, mưa nhiều độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng muỗi sinh trưởng và dịch có nguy cơ bùng phát trở lại. Việc dịch SXH hạ nhiệt với số ca mắc giảm chưa hẳn đã an toàn, vì theo cơ chế bệnh sau ngày nghỉ Quốc khánh 2/9 phải qua 14 ngày ủ bệnh các ca bệnh mới phát sinh thì việc giảm nhiệt mới thực sự rõ nét. Ngành y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức phối hợp cùng ngành y tế phòng bệnh, đây là điều kiện tiên quyết để khống chế dịch. Đối với 5 ổ dịch đang tồn tại cần theo dõi sát phát hiện sớm ca bệnh mắc mới và xử lý triệt để môi trường mầm bệnh.


                                                                        Đức Thành


 
Các bài liên quan
Bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm. (13/09/2017)
Xã Tân Hưng: Tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết tại các trường học (13/09/2017)
Tập huấn triển khai đề tài nghiên cứu đặc điểm virut Dengue và các yếu tố liên quan (12/09/2017)
Dịch sốt xuất huyết có chiều hướng diễn biến phức tạp. (11/09/2017)
Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết mới tại Thị xã Chí Linh. (08/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp