LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay735 
 Hôm qua1715
 Tuần này4133 
 Tất cả3211377 
IP: 10.0.1.10
 
 
PHÁT THANH
Phòng chống Sốt xuất huyết
Những sai lầm trong việc điều trị sốt xuất huyết
(Cập nhật: 28/05/2019)
 

Thời gian qua, các bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết(SXH) nhập viện trong tình trạng nặng, có những ca bệnh trong tình trạng suy thận và tổn thương gan do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ những sai lầm trong điều trị căn bệnh này.

Tự ý sử dụng thuốc hạ sốt và hạ sốt dồn dập

Do bệnh nhân SXH thường sốt cao 39 – 40 độ C, nên người nhà luôn tìm cách giảm sốt cấp tốc, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bệnh này sốt do virus, nên nhiệt độ hạ xong lại tiếp tục tăng cao, người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ 4-5 lần/ngày, 5-6 giờ/lần. Nếu sử dụng thuốc hạ sốt quá liều liên tục sẽ dẫn đến tổn thương gan, kể cả thuốc hạ sốt nhét hậu môn đối với trẻ em. Để giảm sốt, người nhà nên cho bệnh nhân mặc đồ mỏng, nằm nơi thoáng mát, chườm khăn có thấm nước ấm.

Hạ sốt bằng aspirin và ibuprofen

Bệnh nhân mắc SXH tuyệt đối không dùng thuốc aspirin và ibuprofen, vì 2 loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol, tổng liều không quá 60 mg/kg cân nặng trong 24 giờ.

 Truyền dịch tại nhà

Mọi người thường nghĩ truyền dịch, bù dịch sẽ tốt nhưng trên thực tế, tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà khi bị SXH vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.

Dùng kháng sinh trị SXH

Rất nhiều người cứ thấy sốt là tự ý mua kháng sinh sử dụng, nhưng với với bệnh SXH do virus gây ra, dùng kháng sinh không khỏi bệnh.Bên cạnh đó việc sử dụng corticoid cũng không được khuyến cáo sử dụng.

Kiêng tắm, kiêng ăn

Về quan niệm kiêng tắm, kiêng ăn một số thực phẩm khi bị bệnh SXH, đến nay, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh người mắc SXH kiêng tắm, kiêng ăn sẽ khỏi bệnh.

Vì vậy, người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước bù dịch. Không nên áp dụng các bài thuốc lá, thuốc nam truyền miệng không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh.

Bị bệnh rồi sẽ không mắc lại

Bệnh SXH không có kháng thể miễn dịch đối với những người đã mắc bệnh. Mỗi người có thể sẽ mắc SXH 4 lần trong cả đời người vì hiện nay có 4 tuýp virus SXH. Tất cả các đối tượng đều có thể bị SXH. SXH không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh, mà chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Trong những ngày đầu mắc bệnh, người dân chỉ cần uống thuốc hạ sốt, bù nước qua đường uống, hoặc uống oresol bù dịch hay truyền nếu có chỉ định của bác sĩ. Nếu người bệnh ở ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh, có xuất huyết, tiểu cầu giảm nhiều hoặc tổn thương gan, thận thì phải nhập viện để chăm sóc và điều trị.

Nếu người bệnh được chẩn đoán SXH thì cần được làm các xét nghiệm công thức máu, tiểu cầu hằng ngày để bác sĩ có thể đánh giá mức độ bệnh và có hướng điều trị, tránh tình trạng người bệnh vào viện quá muộn, gây những biến chứng đáng tiếc.

Theo Sức khỏe đời sống


 
Các bài liên quan
Gia Lộc: Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết (14/10/2017)
Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp (04/10/2017)
Nỗ lực của ngành y tế trong phòng bệnh sốt xuất huyết (29/09/2017)
Thanh Hà tăng cường các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. (25/09/2017)
Bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng tăng trở lại. (21/09/2017)
 
Quay lạiXem tiếp