LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay5520 
 Hôm qua4274
 Tuần này9794 
 Tất cả5498936 
IP: 44.192.26.60
 
 
PHÁT THANH
Dân số-KHHGĐ
Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(Cập nhật: 10/12/2020)
 

Sau gần 60 năm thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về Dân số-Kế hoạch hoá gia đình, thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam giai đoạn 2001-2010, Chiến lược Dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020, thực hiện cam kết quốc tế về dân số, phát triển và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, công tác Dân số-KHHGĐ của Việt Nam đã đạt những kết quả quan trọng. Năm 2019 dân số nước ta đạt hơn 96,2 triệu người. Tình trạng gia tăng dân số về cơ bản đã được kiểm soát. Từ việc trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có 6,4 con năm 1960 đã giảm xuống còn 2,09 con năm 2006 (đạt mức sinh thay thế) và duy trì liên tục đến nay. Cơ cấu dân số thay đổi tích cực, số lượng và tỷ trọng dân số phụ thuộc giảm, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh. Tỷ số tử vong mẹ giảm xuống còn 46 trên 100.000 trẻ đẻ sống năm 2019, giảm 23 ca so với năm 2009; Tỷ suất chết trẻ em dưới năm tuổi giảm xuống 21 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong/1000 trẻ đẻ sống đưa Việt Nam thành một trong năm nước đang phát triển có mức tử vong bà mẹ, trẻ em giảm nhanh nhất trên thế giới. 


Tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho cặp vợ chồng trẻ tạiTrạm y tế xã Đông Xuyên (Ninh Giang)

Đóng góp vào thành tích chung của cả nước, tỉnh Hải Dương trong 60 năm qua và đặc biệt là 30 năm trở lại đây, nhờ sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của người dân trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình đã đạt được những kết quả quan trọng. Với việc triển khai đồng bộ và hiệu quả các mô hình, đề án như sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, mô hình thí điểm hỗ trợ trẻ em gái... đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: tỉnh ta đã kiểm soát được tốc độ gia tăng dân số, tiếp tục duy trì mức sinh thay thế (2,17 con bình quân trong giai đoạn 2015-2019); dân số trong độ tuổi lao động tăng cao (65,7%) và bước vào thời kỳ dân số vàng từ năm 2007. Chất lượng dân số từng bước được nâng cao (tuổi thọ bình quân 74,9 tuổi năm 2019 cao hơn trung bình của cả nước), từng bước kiểm soát được mức độ gia tăng mất cân bằng giới tính khi sinh (năm 2015 là 117 bé trai/100 bé năm 2019 là 115,15/100); sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ bà mẹ trẻ em được cải thiện rõ rệt và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả quan trọng đạt được, tỉnh Hải Dương đang phải đối mặt với những thách thức mới như vấn đề già hoá dân số, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn ở mức cao, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên còn nhiều hạn chế. 


Để giải quyết các vấn đề trên việc nâng cao chất lượng dân số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, có tính chất quyết định đến sự phát triển toàn diện của mỗi cá nhân, gia đình, xã hội và công cuộc phát triển đất nước. Để thực hiện các mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới, ngành Dân số sẽ tập trung truyền thông vào 6 nội dung chính đó là: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm chênh lệch mức sinh giữa các vùng, đối tượng; Đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, phấn đấu duy trì cơ cấu tuổi của dân số ở mức hợp lý; Tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước nhanh, bền vững; Thích ứng với già hóa dân số đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Phân bố dân số hợp lý. Nâng cao chất lượng dân số cả về thế chất, trí tuệ và tinh thần, tạo nền tảng cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững. 

 

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay với chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững", công tác Dân số và phát triển cần được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hơn nữa của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự tích cực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, Mặt trận tổ quốc và sự hưởng ứng của nhân dân; Công tác dân số và phát triển cần được coi là một nội dung trọng tâm trong hoạt động thường kỳ; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về dân số và phát triển vào nghị quyết, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị. 

                                                                    Phan Hương – Hải Hà

                                                                   Chi cục dân số - KHHGĐ


 
Các bài liên quan
Thanh Miện: Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân (19/11/2020)
Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 (18/11/2020)
Đổi mới công tác truyền thông dân số trong tình hình mới (18/11/2020)
Đảm bảo sức khỏe bà bầu phòng bệnh Covid (28/10/2020)
Phát huy vai trò của người cao tuổi trong tình hình mới (20/10/2020)
 
Quay lạiXem tiếp