LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2316 
 Hôm qua4096
 Tuần này9825 
 Tất cả6491060 
IP: 44.200.171.156
 
 
PHÁT THANH
Dân số-KHHGĐ
Cẩm Giàng hưởng ứng ngày Tan máu bẩm sinh thế giới 08/5
(Cập nhật: 08/05/2020)
 

Hưởng ứng ngày Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) thế giới, huyện Cẩm Giàng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, theo đó tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Tan máu bẩm sinh thế giới với thông điệp: “Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai giống nòi ”. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân về nguy cơ của việc kết hôn cận huyết thống với bệnh tan máu bẩm sinh. Tầm quan trọng của hoạt động tư vấn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dân số. 


Khám sức khỏe tiền hôn nhân để đảm bảo sức khỏe cho con sau này

Việt Nam có khoảng 13 triệu người, tương đương 13% dân số mang gen bệnh TMBS. Trong đó, tỷ lệ người dân đồng bào dân tộc miền núi, dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20-40% và một số nguyên nhân là do kết hôn cận huyết thống. Bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là do tan máu di truyền với biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời. Nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập và lao động…


Có thể phòng bệnh hiệu quả tới 90-95% bằng các biện pháp như khám sức khỏe trước hôn nhân để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh này không, từ đó giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh TMBS. Thường xuyên cập nhật và đưa các thông tin về bệnh TMBS trên kênh truyền thông đại chúng, mở rộng các hình thức truyền thông để cung cấp thông tin, tư vấn qua internet, trang tin điện tử, mạng xã hội, điện thoại di động và các phương tiện truyền tin khác và trên các trang tin có nhiều người truy cập, các trang tin mà nam giới và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ưa thích và quan tâm. Đẩy mạnh việc truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, của gia đình và cộng đồng về tư vấn và tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Tổ chức truyền thông cung cấp thông tin về tình hình bệnh TMBS, bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể, bệnh bẩm sinh, về nguyên nhân gây bệnh và các giải pháp chủ yếu trong điều trị và phòng, chống thông qua: các hoạt động cung cấp tài liệu, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, truyền thông từ các trường trung học cơ sở đến trung học phổ thông, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.


          CTV


 
Các bài liên quan
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng (27/03/2020)
Tứ Kỳ thực hiện tốt công tác dân số. (25/01/2020)
Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước (07/01/2020)
Chí Linh đẩy mạnh truyền thông nâng cao chất lượng dân số. (06/01/2020)
Tập huấn nâng cao kiến thức về bình đẳng giới (12/11/2019)
 
Quay lạiXem tiếp