LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2382 
 Hôm qua4096
 Tuần này9891 
 Tất cả6491126 
IP: 44.200.171.156
 
 
PHÁT THANH
Dân số-KHHGĐ
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng
(Cập nhật: 27/03/2020)
 

Đề án Tư vấn và Chăm sóc Người cao tuổi dựa vào cộng đồng do Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh triển khai được xem là một trong những giải pháp tích cực để toàn tỉnh thích ứng với giai đoạn già hóa dân số.


Ông Nguyễn Văn Sai – Giám đốc Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Mô hình “Tư vấn và Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng”  tại tỉnh ta đến nay được triển khai tại 12/12 huyện, thành phố và tại 60 xã, mỗi xã thành lập câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”, giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn. Câu lạc bộ “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng” được lồng ghép vào hoạt động của CLB Người cao tuổi (NCT) thôn, tổ dân phố, nên khi triển khai, các hoạt động được tổ chức linh hoạt và phong phú. Đặc biệt, đội ngũ chuyên trách và cộng tác viên của mô hình rất chú trọng đến công tác tư vấn cho NCT về tâm sinh lý, quá trình lão hóa và nhu cầu cơ bản của NCT; một số chính sách, chế độ hiện hành đối với NCT; một số bệnh lý hay gặp ở NCT và cách phòng tránh...


Chăm sóc cho người cao tuổi không nơi nương tựa tại BV Phục hổi chức năng

Từ năm 2013, mô hình câu lạc bộ (CLB) người cao tuổi (NCT) phường Quang Trung (TP Hải Dương) được thành lập. Câu lạc bộ hiện có gần 100 hội viên, sinh hoạt mỗi tháng 1 lần. Thông qua công tác truyền thông từ CLB, NCT đã từng bước nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe như ăn uống điều độ, tập thể dục dưỡng sinh và biết tiếp cận sớm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nếu trước đây, thỉnh thoảng mới có đoàn đến khám, chữa bệnh cho NCT, thì sau khi có CLB, vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT được cán bộ y tế ở địa phương chú trọng hơn. Đã nhiều năm nay, bà Đặng Thị Ánh ở phường Quang Trung đều đặn tham gia các buổi sinh hoạt của chi hội NCT khu phố nơi bà sinh sống. Bà Ánh cho biết: “Từ khi tham gia CLB, chúng tôi nhận được sự quan tâm từ phía CLB và cộng đồng tại địa phương với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực. Đây là nguồn động viên để những NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe".


Toàn tỉnh hiện có gần 300 nghìn NCT, trong đó, gần 60 nghìn người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; sốngười cao tuổi có thẻ BHYT là: 288.375 người. Số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm có 98.086 lượt người; có 178.892 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; gần 300 NCT không có người chăm sóc nuôi dưỡng cô đơn thuộc hộ nghèo, người cao tuổi khuyết tật đặc biệt nặng, không nơi nương tựa, không tự lo được cuộc sống vào nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội của tỉnh. 


Toàn tỉnh hiện có 2 bệnh viện có khoa lão khoa, 12 trung tâm y tế tuyến  huyện đã bố trí buồng riêng hoặc bàn khám riêng, giường điều trị ưu tiên cho người cao tuổi. Công tác chăm sóc, khám, chữa bệnh cho NCT luôn được các cấp Hội quan tâm. Trong năm 2019 đã phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu cho gần 200 nghìn NCT; phối hợp Bệnh viện Mắt và Da liễu Hải Dương, Trung tâm Y tế tuyến huyện, các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh tổ chức chữa bệnh về mắt cho hơn 45 nghìn NCT ở các xã, phường, thị trấn, thay thủy tinh thể cho trên  6.300 người với số tiền chi phí trên 40 tỷ đồng; phối hợp với Công ty CP dược phẩm Traphaco và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhiều buổi truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho NCT ở các địa phương, cơ sở…


Nhằm nâng cao chất lượng mô hình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại công đồng, ngành y tế phấn đấu trong giai đoạn mới, 100% người cao tuổi ốm đau, bệnh tật được khám, chữa bệnh và được sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng; chủ trì, chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT theo  các Thông tư của Bộ Y tế, Bộ Tài chính về chăm sóc sức khỏe, quản lý và sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi ở nơi cư trú, trong đó chú công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh đặc biệt là các bệnh thường gặp ở người cao tuổi để người cao tuổi tự phòng bệnh.

 

                                                                          Hải Hà


 
Các bài liên quan
Tứ Kỳ thực hiện tốt công tác dân số. (25/01/2020)
Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước (07/01/2020)
Chí Linh đẩy mạnh truyền thông nâng cao chất lượng dân số. (06/01/2020)
Tập huấn nâng cao kiến thức về bình đẳng giới (12/11/2019)
Tổng điều tra dinh dưỡng Quốc gia năm 2019 (16/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp