PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay320 
 Hôm qua5297
 Tuần này20650 
 Tất cả2258020 
IP: 10.0.1.10
 

Dân số-KHHGĐ
Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước
(Cập nhật: 07/01/2020)
 

Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2019 được triển khai từ ngày 1/12 - 31/12/2019 với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”. Đây cũng là mục tiêu của công tác dân số tỉnh Hải Dương trong nhiều năm qua, đặc biệt, sau khi Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới được triển khai và chuyển trọng tâm dân số từ Dân số - KHHGĐ sang công tác dân số và phát triển.

 

Trong những năm qua bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác dân số vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Hải Dương hiện nay là tỉnh có quy mô dân số lớn và có mức sinh cao (đứng trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh khi vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn.

 

Tư vấn về các biện pháp tránh thai cho phụ nữ tai TTYT TPHD

Để tập trung giải quyết có hiệu quả những thách thức trên, theo ông Nguyễn Văn Sai, Chi cục trưởng Chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh: trước tiên cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác dân số, đưa công tác dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa. Đồng thời, cầnthực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “Già hóa dân số”. Tiếp tục duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đưa tỉ số giới tính khi sinh tiệm cận với mức cân bằng tự nhiên; nâng cao chất lượng dân số, thích ứng với già hóa dân số, đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội góp phần phát triển nhanh, bền vững.  

 

Phấn đấu đến năm 2025, tổng tỷ suất sinh 2,10 con. Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại, giảm số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn. Tỉ số giới tính khi sinh dưới 113 bé trai/100 bé gái sinh ra sống, tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 21%; tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 11%. Tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt trên 60%; trên 60% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; trên 70% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất. Tuổi thọ bình quân đạt 76 tuổi, 100% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ (100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế), được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại cộng đồng.

 

 

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay với chủ đề "Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước". Vì lợi ích của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội, hãy: Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên vì tương lai hạnh phúc của tuổi trẻ.Thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Dân số ổn định, xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc. 


                                                                                  Hải Hà

 
Các bài liên quan
Chí Linh đẩy mạnh truyền thông nâng cao chất lượng dân số. (06/01/2020)
Tập huấn nâng cao kiến thức về bình đẳng giới (12/11/2019)
Tổng điều tra dinh dưỡng Quốc gia năm 2019 (16/10/2019)
“Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh". (16/10/2019)
Phát động cuộc thi Sáng tạo video clip "Con gái thật tuyệt" trên mạng năm 2019 (10/10/2019)
 
Quay lạiXem tiếp