LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay3465 
 Hôm qua4435
 Tuần này22143 
 Tất cả6102892 
IP: 3.236.70.233
 
 
PHÁT THANH
Dân số-KHHGĐ
Thực hiện KHHGĐ vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước
(Cập nhật: 27/09/2022)
 

Theo thống kê chưa đầy đủ của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có hơn 205 triệu trường hợp mang thai, trong đó có tới 1/3 trong số đó là mang thai ngoài ý muốn, 36% vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25.

 

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 - 2028, do đó nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai cũng tăng cao.

 

Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống trong cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình. Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), mỗi năm nước ta có khoảng 250 đến 300 nghìn ca nạo phá thai được báo cáo. Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, khoảng từ 20 đến 30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60 đến 70% là học sinh, sinh viên, chủ yếu ở độ tuổi từ 15 đến 19. Việt Nam là nước đứng thứ năm trên thế giới, đứng đầu khu vực Ðông Nam Á về tình trạng nạo phá thai. Đây là tình trạng đáng báo động ở nước ta, là mối nguy hại với thế hệ trẻ.

 

Một buổi truyền thông về sức khỏe sinh sản cho các em học sinh trường THCS Chu Văn An (Thanh Hà)

 

Tại Hải Dương, trong 10 năm trở lại đây tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì ở mức trên 70%. Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, mỗi năm có khoảng 4.200-4.700 ca nạo phá thai, trong đó tỷ lệ phá thai ở lứa tuổi vị thành niên chiếm từ 1,7%-2% tổng số trường hợp phá thai; Tuy nhiên những con số được công bố trên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, số liệu thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Trong các trường hợp nạo phá thai, tỷ lệ nạo phá thai do dị tật chỉ chiếm khoảng 3%, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ phá thai cao chủ yếu là do nhiều trường hợp không áp dụng các biện pháp tránh thai và nhiều trường hợp có nhu cầu nhưng không được đáp ứng hoặc thất bại trong việc áp dụng các BPTT.

 

Việc tiếp cận các thông tin chuẩn xác, khoa học và chủ động áp dụng các BPTT an toàn sẽ giúp cho các cặp vợ chồng chủ động trong việc sinh con, tránh được những tai biến sản khoa và các bệnh lây truyền qua đường tình dục; giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, giúp cho sứ mệnh mang nặng đẻ đau của chị em phụ nữ trở về đúng nghĩa của 2 từ “thiên chức” chứ không còn là gánh nặng khi chưa thật sự sẵn sàng về thời điểm hoặc kinh tế. Giúp cho mọi trẻ em đều được sinh ra và nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương chờ đón của cha mẹ. Giúp cho mọi mái ấm gia đình không còn bị 2 từ “vỡ kế hoạch” đeo bám, đe doạ; Vị thành niên, thanh niên được trang bị những kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình giúp cho các em chủ động chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh xâm hại tình dục, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia và tương lai của giống nòi.

 

Với mục tiêu cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai, giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khoẻ sinh sản, lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, sáng suốt để không mang thai ngoài ý muốn; Ngày tránh thai thế giới 26/9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ chủ động về hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

 

Kế hoạch hóa gia đình là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cặp vợ chồng; sử dụng biện pháp tránh thai là chìa khóa của hạnh phúc. Với ý nghĩa đó, chủ đề Ngày Tránh thế giới 26/9 năm nay là: “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”.

 

Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới năm nay, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân hãy thực hiện và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền về công tác Dân số và phát triển, tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình có chất lượng nhằm nâng cao chất lượng dân số, giữ gìn hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

                                                                                                    Hải Hà

 
Các bài liên quan
Tăng cường truyền thông hưởng ứng "Ngày tránh thai thế giới" (26/09/2022)
Tập huấn chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành dân số (13/09/2022)
Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên cho cán bộ truyền thông. (21/07/2022)
GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA ỨNG XỬ TỐT ĐẸP TRONG GIA ĐÌNH (15/07/2022)
Thế giới 8 tỷ người: Cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người (07/07/2022)
 
Quay lạiXem tiếp