LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1071 
 Hôm qua4435
 Tuần này19749 
 Tất cả6100498 
IP: 3.236.138.35
 
 
PHÁT THANH
Dân số-KHHGĐ
Thế giới 8 tỷ người: Cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người
(Cập nhật: 07/07/2022)
 

Ngày 11/7 được lựa chọn làm Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số. Hàng năm, nhân Ngày Dân số thế giới, Quỹ Dân số Liên hợp quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại. Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm nay chủ đề được chọn là "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người".

 

Năm 2011, dân số thế giới đạt 7 tỷ người. Năm nay, con số sẽ là 8 tỷ. Những tiến bộ trong y tế đã giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và tỷ lệ tử vong ở trẻ em.Theo Ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc: “Mặc dù tốc độ gia tăng dân số toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong những thập kỷ tới, nhưng dân số thế giới có thể sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 20%-30% vào năm 2050 so với năm 2020. Việc có những ước tính chính xác về xu hướng dân số và dự báo đáng tin cậy về những thay đổi trong tương lai, bao gồm quy mô dân số và cơ cấu dân số theo độ tuổi, giới tính và vị trí địa lý là cần thiết cho việc xây dựng và thực hiện chính sách và là hướng dẫn để hỗ trợ các quốc gia đạt được sự phát triển bền vững".

 

Khám bệnh, siêu âm vú cho phụ nữ tại trạm y tế xã Đức Chính (Cẩm Giàng)

 

Trong một thế giới lý tưởng, 8 tỷ người có nghĩa là 8 tỷ cơ hội cho một xã hội lành mạnh hơn được củng cố bởi các quyền và lựa chọn. Nhưng sân chơi không và chưa bao giờ bình đẳng. Vì giới tính, dân tộc, giai cấp, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, khuyết tật và nguồn gốc, cùng với các yếu tố khác, vẫn còn quá nhiều người bị phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực. Những thành tựu đạt được sẽ không có ý nghĩa nếu chúng ta không quan tâm đến những người bị bỏ lại phía sau.

 

Tại tỉnh Hải Dương, công tác dân số luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, UBMTTQcùng với sự tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ tỉnh tới cơ sở, công tác dân số năm 2021đã đạt được những kết quả nhất định.Dân số trung bình năm 2021 là 1.938.362 người, tỷ suất sinh thô 11,4%o giảm 2,8%o so vớicùng kỳ năm 2020.Tỷ số giới tính khi sinh là 114,0 bé trai/100 bé gái, giảm 0,4 điểm % so vớinăm 2020, đạt chỉ tiêu kế hoạch. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc ít nhất 4 loại bệnh tậtbẩm sinh phổ biến nhất là 44,5%, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 93.081 người, vượt chỉ tiêu kế hoạch. Tỷ lệ người chưa thành niên, thanh niên có thaingoài ý muốn giảm 1/5 so với năm 2020. Tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sứckhỏe trước khi kết hôn tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳTăng trên 10%. Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổbiến nhất: 47,4%.

 

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay với chủ đề "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người" trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7; tuyên truyền về kết quả công tác dân số đạt được trong thời gian qua, nhiệm vụ trong thời gian tới; tăng cường tuyên truyền lưu động, kẻ vẽ panô, áp phích, treo khẩu hiệu tại các nơi công cộng. Tổ chức hội thảo chuyên đề về tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tổ chức các cuộc tọa đàm, tư vấn nhóm nhỏ, nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề về việc khống chế tỷ số giới tính khi sinh, duy trì mức sinh hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng già hóa dân số. Tập trung cao công tác tuyên truyền ở các vùng trọng điểm, đặc thù: Các xã, phường đông dân, có mức sinh, tỷ số giới tính khi sinh, tỷ lệ con thứ 3 trở lên cao, tập trung nhiều giáo dân, địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa… Lồng ghép tư vấn và đáp ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình thường xuyên, tăng cường tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng có nhu cầu được tiếp cận dịch vụ…

 

Ngoài ra, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyềnvề dân số và phát triển; đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ, trẻ em gái; tuyên truyền tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi VTN/TN; tăng cường truyền thông về giới và bình đẳng giới,phòng chống bạo lực gia đình, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, tạo cơ hội và hướng tới tương lai bền vững cho tất cả mọi người.

                                                         Hải Hà

 
Các bài liên quan
Cẩm Giàng triển khai các hoạt động truyền thông, giới thiệu sản phẩm thuộc Đề án 818 (23/06/2022)
Xã hội hóa cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (22/06/2022)
Ninh Giang đẩy mạnh truyền thông dân số - kế hoạch hoá gia đình. (17/05/2022)
Chung tay nâng cao hiểu biết về bệnh tan máu bẩm sinh (11/05/2022)
Mỗi thôn, khu dân cư tối thiểu có một cộng tác viên dân số (29/04/2022)
 
Quay lạiXem tiếp