LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay425 
 Hôm qua3502
 Tuần này3927 
 Tất cả7148464 
IP: 35.175.191.46
 
 
PHÁT THANH
Dân số-KHHGĐ
Ninh Giang đẩy mạnh truyền thông dân số - kế hoạch hoá gia đình.
(Cập nhật: 17/05/2022)
 

Công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) của huyện Ninh Giang trong nhiều năm qua luôn được lãnh đạo UBND huyện quan tâm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần làm thay đổi nhận thức của các cặp vợ chồng về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

 

Nhằm triển khai thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, trong đó thực hiện lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp tổ, nhóm của các đoàn thể và việc tuyên truyền cũng được thực hiện tùy theo từng đối tượng. Đặc biệt, các hoạt động thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhất là phụ nữ đang mang thai biết cách làm mẹ an toàn, các biện pháp tránh thai cũng được hướng dẫn cụ thể, tác dụng khi sử dụng từng loại biện pháp tránh thai để có lựa chọn phù hợp. Hàng năm, Trung tâm y tế huyện cũng triển khai đồng loạt chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép chăm sóc SKSS-KHHGĐ tới các xã, thị trấn trong huyện. Công tác tuyên truyền được các địa phương đặc biệt chú trọng dưới nhiều hình thức phong phú như hệ thống truyền thanh, treo băng rôn, pano, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi đến tư vấn tại hộ gia đình, tư vấn trực tiếp về thời gian, địa điểm, đối tượng, nội dung chiến dịch.

 

Người dân đến TTYT huyện để được tư vấn và chăm sóc sức khoẻ sinh sản

 

Trong 3 tháng đầu năm 2022, toàn huyện đã có hơn 7.200 ca thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại (đạt 106% kế hoạch) và tăng gần 180 ca so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, toàn huyện có hơn 300 ca sinh, trong đó có 74 ca sinh con thứ 3 trở lên (giảm 19 ca so với cùng kỳ), tỷ số giới tính khi sinh là 109 bé nam/100 bé nữ sinh ra sống. Tỷ lệ các cặp vợ chống sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 72,5%, tăng 0,2% so với cùng kỳ 2021. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị y tế từ huyện đến cơ sở đang nỗ lực triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khoẻ sinh sản KHHGĐ năm 2022 trên địa bàn. Chiến dịch được triển khai tại 6 xã điểm là Hồng Phúc, Hồng Dụ, Hồng Đức, Nghĩa An, Ứng Hòe, Văn Hội và tiếp tục triển khai tại 14 xã, thị trấn còn lại. Mục tiêu của chiến dịch là cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn; khám, phát hiện và hỗ trợ điều trị phụ khoa thông thường tại địa bàn 6 xã điểm.

 

Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ còn chủ quan, e ngại, khi bệnh nặng mới đến các phòng khám tư nhân hay bệnh viện tuyến trên. Cơ sở hạ tầng một số trạm y tế xã (phòng thủ thuật, phòng khám phụ khoa…) chưa thuận tiện cho người dân…Trong thời gian tới, huyện Ninh Giang sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông trọng điểm. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác dân số, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, treo băng rôn, khẩu hiệu…tuyên truyền về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, duy trì mức sinh thấp hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, sức khoẻ sinh sản vị thành niên, các chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ...Tích cực đưa các dịch vụ y tế về trạm y tế xã, thị trấn cho phụ nữ được kiểm tra, tầm soát sức khỏe sinh sản định kỳ.

 

Công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, công tác DS-KHHGĐ huyện sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đặc biệt, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình can thiệp truyền thông nhằm tạo điều kiện và môi trường cho mỗi gia đình, mỗi người dân tiếp cận và tự nguyện thực hiện tốt chính sách Dân số- KHHGĐ.                                                                                       

                                                                                   Hồng Vân

 
Các bài liên quan
Chung tay nâng cao hiểu biết về bệnh tan máu bẩm sinh (11/05/2022)
Mỗi thôn, khu dân cư tối thiểu có một cộng tác viên dân số (29/04/2022)
Phát động chiến dịch truyền thông dân số năm 2022 (30/03/2022)
Sáng lọc trước sinh và sơ sinh để nâng cao chất lượng dân số (18/03/2022)
Hệ lụy của việc mất cân bằng giới tính khi sinh (13/01/2022)
 
Quay lạiXem tiếp