LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay221 
 Hôm qua2743
 Tuần này221 
 Tất cả4203710 
IP: 35.153.100.128
 
 
PHÁT THANH
Dân số-KHHGĐ
Chủ động thích ứng với già hóa dân số
(Cập nhật: 30/09/2021)
 

“Già hóa dân số" hay còn gọi là giai đoạn "dân số đang già" là tình trạng dân số trong đó tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm từ 7% tổng dân số trở lên; Giai đoạn "dân số già" và “dân số siêu già” là tình trạng dân số trong đó tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm lần lượt từ 14% và 21% tổng dân số trở lên. Theo dự báo của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% và sẽ nâng lên 25% vào năm 2050, đất nước ta sẽ bước vào giai đoạn “dân số siêu già”. Tốc độ già hóa dân số nhanh sẽ phát sinh rất nhiều các vấn đề. Trước hết, dân số già sẽ đi đôi với việc chi tiêu nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe, hưu trí, trợ cấp, an sinh xã hội... trong khi thời gian để Việt Nam chuẩn bị thích ứng với dân số già ngắn hơn nhiều so với các nước khác, dẫn đến mức tích lũy của quốc gia không đáp ứng kịp nhu cầu của xã hội.

 

Hải Dương là tỉnh có tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh (năm 2009 người cao tuổi chiếm 11,5%, năm 2019 tăng lên là 15,5% so với, trung bình cả nước là 11,8%), là tỉnh đứng thứ hai trên toàn quốc về già hóa dân số. Người cao tuổi hiện nay ở nước ta nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tại tỉnh ta, 76% người cao tuổi sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp, đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn; khoảng 45% người cao tuổi không có lương hưu hoặc trợ cấp xã hội, ít có tiết kiệm để chi tiêu khi tuổi già, trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu. Phần lớn người cao tuổi vẫn tiếp tục làm việc thường xuyên, chủ yếu là lao động tự do hoặc làm các công việc gia đình không được trả lương. Tuy vậy, người cao tuổi được tiếp cận rất hạn chế với các chương trình đào tạo nghề và tạo việc làm.

Khám bệnh cho người cao tuổi tại Trung tâm y tế Gia Lộc

 

Trong bối cảnh chung về tình trạng sức khỏe người cao tuổi; người cao tuổi tại Hải Dương mang gánh nặng bệnh tật kép, chủ yếu là các bệnh mạn tính, các bệnh không lây nhiễm còn chiếm tỷ lệ cao; tuổi thọ trung bình 74,9 tuổi, cao hơn cả nước (73,6 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh còn thấp (chỉ khoảng 64 năm); Chăm sóc y tế cho người cao tuổi mặc dù được cải thiện, song khả năng tiếp cận của nhóm người cao tuổi có thu nhập thấp còn rất hạn chế, chi phí trung bình cho điều trị ở người cao tuổi thường cao gấp 7-8 lần so với trẻ em.

 

Xác định được thực trạng và những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, những năm qua, ngành y tế đã chủ trì, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động như tư vấn, khám và điều trị các bệnh tật, góp phần đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT tại gia đình, cộng đồng. Thực hiện hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc, tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và gia đình có NCT; Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, với chi phí và hình thức phù hợp.

 

Với mục tiêu cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi, từ năm 2013, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh được Sở Y tế giao là đầu mối triển khai Mô hình “Tư vấn và Chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” với 15 câu lạc bộ, đến nay sau 8 năm triển khai, Mô hình đã mở rộng và duy trì được 60 câu lạc bộ "Người cao tuổi giúp người cao tuổi", với khoảng 4.000 thành viên. Tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, người cao tuổi được chia sẻ các thông tin về chế độ dinh dưỡng hợp lý, cách phòng các bệnh thường gặp như tăng huyết áp, tim mạch, suy giảm trí nhớ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám sức khỏe định kỳ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, số người cao tuổi được khám sức khỏe là 149.100 người (đạt 43,2%). Đặc biệt, tại tỉnh được sự hỗ trợ của Tổ chức Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam, đã thành lập được 69 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho người cao tuổi, góp phần chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho người cao tuổi.

 

Cán bộ y tế phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại TT Gia Lộc (Gia Lộc)

 

Hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 01/10 năm nay với chủ đề “Chủ động thích ứng với già hóa dân số: Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và toàn thể nhân dân hãy quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, phát huy người cao tuổi, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu Chiến lược Dân số đến năm 2030 của tỉnh đã đề ra; không chỉ quan tâm đến sức khỏe, đến đời sống vật chất, tinh thần người cao tuổi mà còn phát huy vai trò của người cao tuổi để người cao tuổi tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng quê hương, đất nước.

                                                                                            Hải Hà

 
Các bài liên quan
Bảo vệ sức khoẻ phụ nữ mang thai trước đại dịch Covid - 19 (15/09/2021)
Hãy cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái (12/07/2021)
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của phụ nữ CDC (23/04/2021)
Hơn 140 người được tập huấn những nội dung mới về dân số và phát triển (23/04/2021)
Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững (05/01/2021)
 
Quay lạiXem tiếp