PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay130 
 Hôm qua9549
 Tuần này29179 
 Tất cả2899294 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ, siêu thị trong phòng chống dịch covid-19
(Cập nhật: 24/08/2020)
 

I. ĐỐI VỚI CƠ SỞ

- Có diện tích thích hợp đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm, phù hợp với quy mô kinh doanh.

- Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh nhiễm chéo.

- Phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu kho hàng.

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật.

- Hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

- Mở cửa ra vào cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác để tăng cường không khí tại các phòng, gian bán hàng.

II. ĐỐI VỚI TRANG THIẾT BỊ DỤNG CỤ

- Đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau.

- Có các dụng cụ gặp, kẹp thực phẩm chuyên dụng cho khách hàng lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn.

- Đủ dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng/gel rửa tay khô cho nhân viên và cho khách hàng.

- Vệ sinh khử khuẩn thường xuyên.

III. NGƯỜI BÁN HÀNG

- Phải đeo khẩu trang, găng tay.

- Sử dụng dung dịch khử khuẩn/ xà phòng rửa tay trước và sau khi làm việc.

- Giữ khoảng cách an toàn với khách hàng.

- Có phương án đảm bảo khoảng cách và số lượng người mua hàng phù hợp.

- Không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh tả. lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp, hoặc đang bị một các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

IV. NGƯỜI MUA HÀNG

- Đeo khẩu trang.

- Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán

- Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi mua hàng.

- Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm.

- Tránh cầm, nắm, tiếp xúc trực tiếp vào các bề mặt, các vật dụng không cần thiết

 

 

 

 

Đảm bảo atttp đối với gia đình trong phòng chống dịch covid – 19

I. KHI MUA THỰC PHẨM

- Phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực phẩm, khi chờ thanh toán.

- Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi, cửa hàng, siêu thị.

- Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn.

- Chọn thực phẩm tươi, ngon, không bị hư hỏng (héo, úa, ươn).

- Không mua thực phẩm bị mọt, mốc, hết hạn sử dụng.

- Vệ sinh túi, làn, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau mỗi lần sử dụng.

II. SƠ CHẾ, BẢO QUẢN THỰC PHẨM SAU KHI MUA VỀ

- Rau, củ quả cần rửa sạch bùn, đất, rác …, để ráo nước và chia thành các phần nhỏ (lượng đủ dùng cho một bữa ăn), trước khi gói, bọc bảo quản trong nhiệt độ mát.

- Trứng mua về cần rửa sạch, lau khô và bảo quản ở nhiệt độ mát trừ sản phẩm đã được đóng hộp/đóng vỉ sẵn.

- Thịt, cá và các sản phẩm động vật khác phải rửa sạch và để ráo nước; Bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn.

- Chú ý rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng; không để thực phẩm ra ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều giờ.

- Để riêng các loại thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh.

III. BẢO ĐẢM AN TOÀN KHI CHẾ BIẾN

- Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm và nấu ăn.

- Sử dụng dao, thớt, dụng cụ chứa đựng … riêng khi chế biến thực phẩm sống và thức ăn chín.

- Dụng cụ cần tráng bằng nước sôi trước khi sử dụng.

- Nấu chín kỹ thịt, hải sản, trứng gia cầm.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp, tủ lạnh.

IV. BẢO QUẢN THỨC ĂN

- Thức ăn sau khi nấu chín, chưa ăn ngay bảo quản cần:

+ Che đậy, tránh bụi bẩn côn trùng.

+ Bảo quản ở nhiệt độ môi trường (khoảng 220C) không quá 02 giờ.

+ Môi trường mùa hè thì không để thực phẩm, thức ăn ở bên ngoài quá 01 giờ.

+ Khi có nhu cầu bảo quản lâu hơn, cần sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản;

+ Thức ăn dư thừa, nếu sử dụng cho bữa ăn sau cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh; đun sôi lại trước khi ăn.

V. AN TOÀN BỮA ĂN GIA ĐÌNH

- Luôn thực hiện ăn chín uống nước đun sôi để nguội.

- Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa, muỗng, đũa để lấy thức ăn vào bát riêng.

- Không dùng chung ly uống nước.

- Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh …

- Rau, củ, quả khi ăn sống phải đảm bảo được rửa sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn.

VI. AN TOÀN THỰC PHẨM CHO NGƯỜI CÁCH LY TẠI GIA ĐÌNH

- Người cách ly không được nấu ăn, phục vụ ăn uống cho người khác.

- Không ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình.

- Rửa, tiệt trùng, bảo quản riêng dụng cụ ăn uống của người đang cách ly

 

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN TẬP THỂ , NHÀ HÀNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

  1. KHU CHẾ BIẾN

- Bếp ăn được bố trí đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế và thực phẩm đã qua chế biến

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến

- Thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.

- Cống rãnh ở khu vực chế biến phải thông thoát, không ứ đọng nước.

- Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đảm bảo vệ sinh; chất thải, rác thải phải được thu gọn hàng ngày sạch sẽ.

- Đảm bảo côn trùng và động vật gây hại không xâm nhập vào khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu.

  1. TRANG THIẾT BỊ, DỤNG CỤ

- Có thiết bị bảo quản, vận chuyển thực phẩm an toàn

- Sử dụng thớt, dao, dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín

- Trang bị đủ thìa, đĩa, bát, đũa dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân

- Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng

- Có đủ bao gói, hộp kín, an toàn để đựng đồ ăn cho khách mang đi

- Trang bị đủ xà phòng rửa tay/dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp, sàn nhà, tay nắm cửa…

- Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên chia, phát thức ăn.

  1. NGƯỜI CHẾ BIẾN, PHỤC VỤ

- Phải đeo khẩu trang khi chế biến phục vụ

- Sử dụng đũa, kẹp, gắp, găng tay nilon để chia, gắp thức ăn

- Giữ khoảng cách phù hợp với người xung quanh và thực khách, người mua

- Không tham gia phục vụ, chế biến khi có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở và mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viên gan A, viên gan E, viêm da nhiễm trùng, lao, phổi, tiêu chảy cấp

  1. KHU VỰC ĂN UỐNG

- Thoáng mát, đủ ánh sáng, vệ sinh sạch sẽ

- Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng

- Có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn

- Không phục vụ cùng lúc quá đông người, cần bố trí ăn theo ca

- Bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn

- Thùng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có lót túi

  1. ĐỐI VỚI NƠI CÁCH LY CÓ TỔ CHỨC ĂN UỐNG

Ngoài đảm bảo thực hiện hướng dẫn trên cần chú ý:

- Nhà bếp, nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với khu cách ly;

- Bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển, chia thức ăn;

- Bố trí khu vực ăn cho nhân viên riêng biệt với khu ăn của người cách ly

 

                                                                 Theo Cục An toàn thực phẩm

 

 


 
Các bài liên quan
Giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh điểm thi. (08/08/2020)
An toàn thực phẩm mùa Covid-19 (27/05/2020)
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè và mùa mưa bão. (15/05/2020)
Chí Linh tăng cường phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm mùa hè (14/05/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch. (07/05/2020)
 
Quay lạiXem tiếp