PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay460 
 Hôm qua9549
 Tuần này29509 
 Tất cả2899624 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
An toàn thực phẩm mùa Covid-19
(Cập nhật: 27/05/2020)
 

Cùng với việc thực hiện nghiêm các hoạt động trong tháng ATVSTP, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn bán trú đang nỗ lực đảm bảo thực hiện các nội dung phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.


Sau một thời gian dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh Covid -19, các cửa hàng kinh doanh đều mở cửa trở lại. Đối với các cơ sở lớn được cấp phép đều thực hiện khá nghiêm công tác đảm bảo ATTP như: người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm; những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở. Khu vực chế biến thức ăn đủ nước sạch, xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm. Việc xử lý môi trường cũng như giãn cách các bàn ở phòng ăn đều được thực hiện thường xuyên. Qua khảo sát một số nhà hàng mở cửa trở lại khách hàng vẫn e dè và rất thưa thớt. Nói về khó khăn kinh doanh sau khi mở cửa nhà hàng trở lại sau thời kỳ giãn cách xã hội ông Phạm Văn Huy, chủ nhà hàng Bình Sơn Quán- Thành phố Hải Dương cho hay: “Nếu vào thời điểm này năm trước nhà hàng luôn chật kín lượng khách đến ăn uống, tuy nhiên hiện nay chỉ lác đác nhóm khách đến đặt. Trung bình từ đầu năm đến nay mỗi tháng nhà hàng lỗ từ 50 đến 70 triệu cho hoạt động chi phí chung và trả lương nhân viên phục vụ…”


Chế biến thực phẩm phục vụ cơm bán trú cho trẻ tại trường mầm non Tân Bình

Cùng với các nhà hàng thời điểm này các bếp ăn tập thể đặc biệt là bếp ăn bán trú tại các trường học cũng đã hoạt động trở lại. Để tránh ngộ độc thực phẩm cũng như phòng chống các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm trong mùa hè và dịch bệnh Covid-19 các trường đều quan tâm đặc biệt từ việc kiểm soát thực phẩm, sơ chế, sức khỏe y tế của người chế biến cũng như hấp sấy diệt khuẩn các đồ dùng chứa đựng thực phẩm của trẻ khi sử dụng. Cô giáo Lê Thị Hương, phó hiệu trưởng trường mầm non Tân Bình TP Hải Dương cho biết: “Bắt đầu từ ngày 4/5 nhà trường đã tổ chức ăn bán trú cho các trẻ. Để đảm bảo tốt công tác ATVSTP và phòng chống dịch Covid-19 nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh toàn trường và bếp ăn, tiến hành phun thuốc khử trùng. Công tác kiểm tra thân nhiệt các bé, hướng dẫn và thực hiện rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay nhanh được thực hiện nghiêm ngặt. Mọi vật dụng cá nhân của trẻ như: khăn mặt, cốc, bát đĩa…đều được cho vào tủ sấy nhiệt độ cao.


Do hoạt động giãn cách xã hội và cách ly xã hội nên tháng hành động ATVSTP năm nay được Ban chỉ đạo ATTP các địa phương triển khai chủ yếu là hoạt động truyền thông để người chế biến, người tiêu dùng cùng thực hiện tốt việc cung cấp và sử dụng các thực phẩm an toàn. 


Thiết nghĩ, để tránh ngộ độc thực phẩm và kiểm soát việc lây nhiễm dịch bệnh các cơ sở kinh doanh cần thực hiện nghiêm túc các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Luật ATTP. Thời điểm hiện tại dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát nên Ban chỉ đạo ATVSTP các cấp triển khai công tác kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm./.

                                                                     Đức Thành


 
Các bài liên quan
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm mùa hè và mùa mưa bão. (15/05/2020)
Chí Linh tăng cường phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm mùa hè (14/05/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch. (07/05/2020)
Kim Thành: triển khai tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (07/05/2020)
Công bố đường dây nóng về an toàn thực phẩm. (22/04/2020)
 
Quay lạiXem tiếp