PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1377 
 Hôm qua5462
 Tuần này22498 
 Tất cả2370799 
IP: 10.0.1.10
 

An toàn vệ sinh thực phẩm
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch.
(Cập nhật: 07/05/2020)
 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hải Dương trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo ATTP thành phố và Ban chỉ đạo các phường, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.


Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động, đặc biệt cần chú ý thực hiện các nội dung phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 như: Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở; Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm; Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển; Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch, xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dụng dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi; Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí theo nhiều ca để đảm bảo khoảng cách giữa những người ăn uống; Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, không cười đùa trong khi ăn uống; Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.


Thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19

Đối với kinh doanh thức ăn đường phố phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm: Nơi bày bán phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; Thực phẩm phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố; Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh; Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm; Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.


Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng; Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống; Không phục vụ cùng lúc quá đông người để đảm bảo khoảng cách an toàn.


Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí đã nêu trên và các quy định của pháp luật có liên quan để đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Kim Thành: triển khai tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (07/05/2020)
Công bố đường dây nóng về an toàn thực phẩm. (22/04/2020)
Không tổ chức Lễ phát động tháng ATVSTP. (14/04/2020)
Nam Sách triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 (14/04/2020)
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại những cơ sở cung cấp thức ăn cho người cách ly. (02/04/2020)
 
Quay lạiXem tiếp